Cuộc đời vốn ko công bằng, hãy ghi nhớ điều đó

Tôi là 1 đứa trẻ được sinh ra trong thời bình .Vì vậy ,tôi không phải nghe tiếng những chiếc máy bay gầm rú trên bầu trời ,tiếng sung tiểu liên ,AK xé toang không gian tĩnh lặng quanh mình ,hay tiếng khóc ,kêu la ai oán của 1 ai đó .Tôi thật sự lấy làm biết ơn và hạnh phúc về cuộc sống thời bình này .Nhưng thay vì những tiếng kêu não lòng đó ,thì tôi lại thường nghe được những thứ khác ở hiện tại : Tiếng than vãn ,thở dài ! .Mọi chuyện bắt đầu từ 2 từ “Lợi ích”

Nói không ngoa ,nếu ví xã hội hiện đại như 1 cỗ máy khổng lồ thì động cơ để vận hành cố máy đó không gì khác ngoài lợi ích của con người .Vì sao ư ? Tôi không phủ nhận rằng nền VM Nguyên Thủy với “nguyên tắc vàng – cùng làm ,cùng hưởng” là 1 xã hội kiểu mẫu mà nhiều người thường ao ước . Tuy nhiên ,nếu để ý ,bạn dễ thấy rằng thời nguyên thủy ,con người dựa chủ yếu vào Mẹ Tự Nhiên để sinh tồn và phát triển .Ở thời đại đó ,gần như 0 có áp lực ,0 bất công ,0 cướp bóc ,0 mô thuẫn …. Mọi thứ đều hoàn hảo với 1 số người .Nhưng 1 bộ phận # thì không nghĩ vậy .Họ cho rằng ,”nguyên tắc vàng” bị loại bỏ là 1 điều tất yếu của lịch sử .Vì sao ư ?Chính sự an toàn ,yên bình ,dựa dẫm quá nhiều vào Mẹ Tự Nhiên là tác nhân khiến con người chậm phát triển .Hãy thử tưởng tượng ,vs phong cách sinh hoạt theo kiểu bầy đàn ,tập thể thì TB 2 người sẽ đẻ ra 5 sinh mạng khác (đó là không kể tới việc 1 người nhiều vợ of nhiều chồng ) thì dân số loài người sẽ tăng nên theo hàm “MŨ” .Chẳng mấy chốc ,nó sẽ vượt quá khả năng “gồng gánh” của người “Mẹ” khốn khổ ,rồi điều sụp đổ là thứ tất yếu xảy ra .Lúc đó ,lợi ích cá nhân xuất hiện trong xã hội đã là điều quá muộn màng .Có thể bạn đọc tới đây và thấy nó “chả liên quan gì với nhau cả “ thì hãy bình tĩnh ,tôi sẽ nói lên quan điểm của chính mình .

Nếu có được “cỗ máy thời gian” của doremon để quay lại quá khứ ,tôi muốn chế độ đó lụi tàn càng sớm càng tốt ( ý tôi là chế độ nguyên thủy với nguyên tắc vàng ) .Vì sao ư ? Vì con người chưa đủ pt ,chưa đủ tiến hóa ,chưa đủ tri thức …. Nch là chưa đủ “TẦM” để sống trong kiểu tổ chức xã hội như vậy ,một xã hội của sự “CÔNG BẰNG” .1 lần nữa ,tôi xin nhấn mạnh lại rằng : Sự công bằng ,0 áp lực ,0 bất công… chỉ tốt ,là đích đến của XH loài người khi con người có đủ tri thức ,đủ sự phát triển và tiến hóa ,ko còn phải phụ thuộc vào Mẹ Thiên Nhiên .Mọi người đều tranh cãi , than phiền với nhau về sự bất công trong xã hội .Nhưng ngẫm lại 1 phần nào đó ,nó chính là chiếc động cơ “Tối Tân Nhất” để vận hành cỗ máy mang tên “XH loài người” ở thời điểm hiện tại .Nó đặt ra cho bạn những áp lực ,áp lực của sự đào thải ,áp lực thất nghiệp khi hội nhập thế giới ,áp lực về trình độ khoa học ,kĩ thuật … Rồi sẽ có lúc ,bạn sẽ phải thốt lên :” WHY ! ,Tại sao không phải là tôi ? Tôi có kinh nhiệm ,trình độ ,hiểu biết hơn anh ta nhưng anh ta lại là người được chọn ? Vì bố anh ta là giám đốc ,là người có chức tước ,còn tôi thì ko?” và bạn cho rằng bạn “THUA” vì bạn ko có xuất phất điểm như họ ,bạn “THUA” vì bố anh ta là “xếp” ,vì lợi ích của cá nhân ,gia đình họ ? Bạn nói đúng ,nhưng chỉ đúng 1 phần . Khi bạn gặp vấp ngã trong cuộc sống ,đừng đổ lỗi cho bất cứ ai vì thực tế là lỗi là do bạn ,là do bạn không đủ tốt để chiến thắng được sự bất công đó .Vì vậy ,đừng trách ai ,đừng đổ thừa cho hoàn cảnh ,chỉ vì bạn chưa đủ “Tốt” mà thôi .Bất công sẽ ngăn cản bạn ,tìm cách “loại bỏ bạn” ra khỏi cuộc chơi của nó .Nó đang chờ những “viên kim cương” sang mịn thay vì cả đống “Than Đá” ở ngoài kia .Nếu bạn đủ giỏi ,giỏi tới mức mà quyền lực ,địa vị của ông kia không thể đổi trắng thay đen thì bạn mới thực sự giỏi như bạn nghĩ .Nếu bạn thấy sự bất công đến với mình ,tức bạn cũng chỉ là “ 1 mẩu than chì” thay vì “1 viên kim cương” như bạn tưởng tượng .Bạn sẽ phản pháo rằng : Tôi giỏi hơn ,nổi bật hơn họ nhưng họ lại là người được chọn ,còn tôi thì ko ? .Tất nhiên ,bất công sẽ có lợi cho những kẻ nắm được nó ,sử dụng và điều khiển nó .Tuy vậy ,nếu họ không biết sự may mắn của mình ,tưởng mình là những “Vì tinh tú” ,ko có động cơ phát triển để thực sự trở thành “1 viên kim cương thật” thì “than chì” vẫn mãi là “than chì” ,là những kẻ lơm lớp lo sợ khi bị mất “Hậu duệ” ,bị bỏ vào lò đun mà thôi 

Còn bạn ? Nếu bạn ko có “Hậu duệ” ,”Quan Hệ” ,”Tiền tệ” thì thứ duy nhất bạn có là tri thức ,là trí tuệ của bạn .Nếu vấp ngã ,bạn cho rằng đời mình chả khá lên được ,lạc long ,bơ vơ , yếu đuối ,buông bỏ ….
Thì tôi chia buồn với bạn ,tôi không biết bạn sẽ gặp ai ,trải qua những gì trong quãng đời còn lại ,nhưng tôi chắc chắn 1 điều :Trước khi bạn xuống mồ ,nằm yên 3 tấc chỉ là sự tiếc nuối .Tiếc vì đã lãng phí 1 cuộc đời ,tiếc vì đã từ bỏ ,tiếc vì biết mình tài năng ,mình có thể làm mọi thứ nhưng không chịu cố gắng ,lỗ lực … Bởi suy cho cùng ,Thành công chỉ đến với những kẻ có tài năng và sự lỗ lực từng ngày ,không bỏ cuộc . Còn nếu bạn nghĩ rằng mình chỉ cần tài năng là đủ thì bạn sai rồi ,tài năng chỉ là “ gia vị” trong 1 món ăn thôi , nếu bạn không nấu 1 món chính nào đó thì “gia vị” có nhiều hay ít cũng chỉ là điều “vô vị” .

Tất nhiên ,bạn có thể phản pháo luận điểm của tôi rằng : “Con người ta ngày nay sẵn sang làm bất cứ điều gì vì lợi ích của bản thân ,nhằm thỏa mãn nhu cầu của riêng họ .Vụ chất thải Formosa khiến cho ngư dân miền trung “điêu đứng”,”kiệt quệ” về tài chính ,các cuộc chiến tranh ,thế chiến thứ nhất ,thứ hai ,chiến tranh vùng vịnh …. Nơi con người ta giết hại lẫn nhau như những “TÊN KHÙNG” ,đổ tiền vào mục đích chạy đua quân sự ,vũ trang để …..”RA OAI” với thiên hạ ….. Còn vô số cái “LỢI ÍCH” khác đã khiến biết bao nhiêu còn người đã bỏ mạng ,hàng vạn gia đình đã không còn “tồn tại” trên thế giới ,biết bao nhiêu người mất đi những người than thuộc nhất của mình : Con mất mẹ trong quá trình Di Cư tránh chiến tranh ,vợ mất chồng khi làm việc trong quân đội , cả bố ,mẹ ,anh hai đều ra đi vì một cuộc không kích vũ trang ,để lại 1 đứa trẻ 4 tuổi trong đống đổ nát ….. Bạn có hiểu được điều đó không ? Bạn có biết cảm giác đó kinh khủng như thế nào không ? Tất cả ,tất cả những cuộc chiến phi nghĩa ,những lần đầu độc “Mẹ Thiên Nhiên”…Chung quy lại vì 2 chữ “ Lợi ích !” .Lợi ích của 1 quốc gia ,lợi ích của việc mở rộng bờ cõi ,lợi ích của lợi nhuận khi không phải xây nhà máy xử lý chất thải ?…. Tất cả ,tất cả những “TỘI ÁC “ đó được che đậy bởi 2 từ “Lợi ích” .VẬY, tại sao bạn lại nói như kiểu đồng tình với thứ đáng ghê rợn như vậy ?

Tôi biết chứ ,tôi cũng như các bạn ,rất sợ chiến tranh .Nhiều khi ,tôi không hiểu vì sao đồng loại chúng ta phải giết hại lẫn nhau ,phân biệt màu da,tôn giáo của nhau .Da vàng thì sao chứ ? Da đen có tội tình gì ?Chẳng nhẽ ,các bạn được sinh ra có làn da trắng là 1 đặc ân ? 1 tầng lớp auto “thượng đẳng” ? Còn chúng tôi là giống loài “Hạ đẳng” ? Rồi tôn giáo,tôi nghĩ rằng ,mọi tôn giáo trên thế giới này nếu là chính thống thì luôn luôn hướng con người ta tới cái thiện ,tới sự bình an trong tâm hồn mỗi người .Nhưng rồi sao ? Chúng ta lấy tôn giáo của nhau ra để phí bang ,diễu cợt ,so sánh …. Rồi chiến tranh ,đánh nhau ,xung đột vì tôn giáo ? Các bạn nghĩ rằng mình đang làm đúng ,mình đang bảo vệ tín ngưỡng ,tôn giáo của mình ,khẳng định tôn giáo của mình là tốt nhất ? Những người như vậy ,tôi nghĩ họ chả hiểu vì về thứ mà họ đang “ Sùng Bái” cả .Nếu tôi là người sang lâp ,hay là “Chúa Trời” của thứ mà họ đang “Sùng Bái” đó ,thì chắc tôi cũng sẽ “ngán ngẩm” về sự ấu trĩ của bọn họ .

Rồi còn về dân tộc .Thiểu số thì sao ? Thiểu số không có quyền nói ,phát biểu ,không có quyền được học tập ,vui chơi như những đứa trẻ “DÂN TỘC ĐA SỐ” mà suốt ngày kì thị dân tộc # à ? Hay các bạn nghĩ rằng ,các bạn là “Loài Người” còn chúng tôi thì ko? Nếu được như vậy thì mừng thật ,bởi lẽ giống loài của chúng tôi đã “Tiến Hóa” 1 cách nhanh chóng về hình dạng và trí não để “TRÀ TRỘN” vào thế giới của “Loài Người” .

Đấy là chỉ nói về cách đối xử của 1 bộ phận mang tiếng là “Loài Người” với đồng loại của mình .Đồng loại mà nó còn như thế thì mấy loài # là cái quái gì mà phải bận tâm  .

Rồi sao ? nhìn chung ,mọi thứ tôi kể ở trên được tóm gọn lại = 2 từ : “Lợi ích” .Mọi thứ mà con người có thể làm ra với những thứ xung quanh họ thật ra chỉ nhằm thỏa mãn nhu cầu cá nhân của riêng bọn họ .Bạn làm sao vậy ? Sao ban đầu bạn KĐ rằng sự bất công ,áp bức đều bắt nguồn từ “Lợi ích” của con người và bạn ủng hộ điều đó với lý do về sự “Phát triển” ? Nhưng nãy h ,bạn lại đang công kích nó như vậy ? Bạn là người 3 phải à ? Câu trả lời của tôi là “KHÔNG” .Tôi không phải là người “3 phải” ,chỉ đơn giản ,tôi nhìn nhận vấn đề theo hai mặt của nó .Đúng ,tôi ủng hộ sự bất công trong xã hội nhưng tôi lại rất sợ sự phân biệt ,tôi ủng hộ việc lợi ích của cá nhân ,tập thể nhưng lại rất sợ chiến tranh ,dịch bệnh ,thiên tai …. Bạn có thể nói tôi là 1 “Thằng khùng” ,1 “Gã Điên” hay bất cứ 1 thứ gì # mà bạn nghĩ ra được để chỉ trích tôi .Tôi sẽ không thanh minh về điều gì cả .Tôi biết rằng ý kiến của tôi sẽ gây ra rất nhiều tranh cãi ,nhưng điều đó cũng không sao ! .Nhưng nếu bạn biết về chiều hướng tư tưởng của tôi thì có lẽ ,bạn sẽ nghĩ khác về điều đó .Tôi thừa nhận,rằng quan điểm của tôi có ít nhiều sự ảnh hưởng của “RICHARD DAWKINS” ( người viết cuốn “ GEN VỊ KỶ” ,nói về học thuyết “Tiến Hóa” theo cách nhìn nhận của ông ).Từ đó ,tôi nhận ra rằng ,bản chất cốt lõi của thiết tiến hóa chỉ gói gọn trong vỏn vẹn 3 dòng :
Tính trạng phù hợp sẽ được chọn lọc tự nhiên giữ lại và trở lên phổ biến .Tuy nhiên ,đột biến mới là tương lai của AND ,bởi vì Tự Nhiên LUÔN LUÔN THAY ĐỔI .Chỉ khi nào Tự Nhiên KHÔNG THAY ĐỔI ,đột biến gen không còn ,cấu trúc gen là bền vững nhất thì đó mới thực sự là đích của quá trình tiến hóa .
Hãy thử liên hệ cốt lõi của học thuyết tiến hóa với bài luận này của tôi .Tôi sẽ chia quá trình hình thành và phát triển của XH loài người (theo quan điểm cá nhân) thành 4 giai đoạn:
– Giai đoạn 1 : XH nguyên tắc vàng ( không hoàn chỉnh )
– Giai đoạn 2 : Lợi ích cá nhân
– Giai đoạn 3 : Lợi ích nhóm ,quốc gia,dân tộc
– Giai đoạn 4 : Lợi ích nhân loại ( XH nguyên tắc vàng – hoàn chỉnh )
Hãy thử tưởng tượng : XH = 1 Đơn vị gen , chọn lọc tự nhiên = sự thay đổi về nhận thức ,tư duy của phần đông con người + sự thay đổi của Người Mẹ Tự Nhiên .Còn Đột Biến là những cá nhân có cách suy nghĩ # với phần còn lại ,có thể gây ra sự thay đổi cho XH LOÀI NGƯỜI .Hãy đi tuần tự theo đơn vị thời gian :
Thời kì nguyên thủy :
– Ở đây ,XH cùng làm ,cùng hưởng ( nguyên tắc vàng).
– Đột biến : sự mô thuẫn về lao động (làm ít ,làm nhiều hưởng như nhau) ,lợi ích cá nhân .
– Chọn lọc tự nhiên : lâu dần ,mô thuẫn bộc phát ,lợi ích cá nhân lên ngôi ,chế độ nguyên thủy sụp đổ .
Thời chiếm hữu nô lệ đến nay
– Xã Hội : Nằm ở trong khoảng lợi ích cá nhân , lợi ích nhóm ,quốc gia .
– Đột biến : chưa có .
Điểm chú ý : các quốc gia gần như than ai lấy lo ,chiến tranh,xung đột quân sự ,vũ trang ,mô thuẫn ,sắc tộc trên thế giới ….
Từ cơ cấu trên ,có thể nhận thấy dễ dàng ,bản chất của sự tiến hóa của con người là sự thay đổi về tư duy ,sự phát triển về tri thức .Khi xã hội loài người thực sự mang lợi ích của nhân loại lên làm đầu thì sẽ ko còn xung đột ,vũ trang,chạy đua quân đội giữa các quốc gia ,mô thuẫn sắc tộc ,tôn giáo …. Con người sẽ đến giới hạn của sự tiến hóa ,làm chủ Công Nghệ ,không còn phụ thuộc vào Mẹ Thiên nhiên ,từ đó ,không còn chọn lọc tự nhiên ,đột biến gần như sẽ không còn về tư tưởng theo chủ nghĩa lợi ích cá nhân ,quốc gia … Mà là của nhân loại .Cùng làm – Cùng hưởng – Cùng phát triển .Đó là giới hạn của tiến hóa .Nhưng để đạt giới hạn của tiến hóa ,bắt buộc chúng ta phải trải qua tất cả giai đoạn kia của XH ,không thể nhảy cóc ,bỏ sót .

Vậy ,từ bây giờ tới khi XH loài người đạt tới giới hạn của tiến hóa đó mất bao lâu ? Tôi không biết nữa .Có thể sau vài ba nghìn năm nữa ,lâu hơn hoặc là KHÔNG BAO GIỜ .Thời gian là hữu hạn,vũ trụ cũng có giới hạn riêng của nó .Theo tôi ,xh loài người đang ở mấu chốt quan trọng nhất trong quá trình phát triển của nó ( khoảng từ lợi ích cá nhân tới lợi ích nhóm ,quốc gia ) .Đây là thời điểm con người buộc phải phát triển nếu không muốn bị đào thải ,từ đó tạo độc lực vượt bậc cho sự phát triển về trí óc và tư duy .Tuy nhiên ,nó là trở ngại lớn nhất về sự bất đồng ,mô thuẫn ,xung đột và diệt vong .Nếu chúng ta có thể phát triển vượt qua thời kỳ này thì đích tiến hóa sẽ đến .Còn nếu loài người ở trong trạng thái này quá lâu thì e rằng ,thời gian sẽ không còn đợi loài người nữa .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *