Có thật là chỉ có xác người mới bốc mùi, còn xác động vật khác thì không? Nếu đúng vậy thì tại sao thế?

Không nha, tất cả mọi loài động vật có xương sống nào với khối lượng nội tạng lớn đều bốc mùi rất thối, trừ phi động vật được người hỏi đề cập trước khi chết thì đã tiêu thụ một lượng lớn kháng sinh. Nếu đúng là nó có uống kháng sinh (đặc biệt khi loại kháng sinh đó là Gentamicin – nó có thể tồn tại rất lâu), thì cơ thể sẽ có xu hướng hóa xác ướp hơn là thối rữa. Vẫn có có mùi một xíu nhưng mùi sẽ khác và đỡ thối hơn rất nhiều.

_______________________

Bình luận của Joan Lichtmann

Tôi lớn lên ở nông trại, và cứ vài năm là sẽ có bò già bị chướng bụng và chết ngay tại đồng cỏ. Tụi này to xác và đào được cái hố đủ sâu để chôn cực lắm, cho dù là dùng máy xúc đi chăng nữa. Còn đốt xác hóa tro cũng tốn cực kỳ nhiều xăng, cho nên cũng chả phải là ý kiến hay. Ở ngoài tự nhiên thì có rất nhiều sinh vật như chó sói đồng cỏ hay chim săn mồi sẽ cắn xé và nuốt trọn những xác chết ấy, nên thường có con nào chết thì bố tôi sẽ kéo xác nó đến một góc của cánh đồng, khuất hướng gió thổi đến nhà tôi hay hàng xóm, rồi để đấy tự nó phân hủy tiếp luôn.

Nếu hướng gió mà đổi đúng cái tháng động vật nó chết thì cái mùi đúng khắm đến chảy nước mắt, đứng xa cả 2km cũng chẳng đỡ. Mùi gớm hơn nhà máy xử lý chất thải hay bất cứ thứ mùi khắm lọ nào tôi có thể nghĩ đến nhiều.

Nếu người hỏi mà biết mùi bò chết thúi cỡ nào…tôi chắc là xác người không có cửa đâu, mặc dù ước gì tôi không phải học được điều này.

_______________________

A: Alex Cooper

Không đúng một chút nào luôn.

Và nếu chúng ta có làm bảng xếp hạng “Xác thúi nhất thế giới động vật”, thì tôi nghĩ con người không ở thứ hạng cao đâu.

Bạn đã bao giờ đối diện với mùi cá thối rữa chưa? Không phải là eau de toilette, giống eau de humanity hơn. (*)

(*) – eau de toilette: là 1 trong 5 dạng nước hoa khi phân biệt bằng tỉ lệ tinh dầu. Eau de Toilette: 5 – 12%.

humanity: Khi phóng viên đài phát thanh Herb Morrison nhìn thấy khí cầu Hindenberg bốc cháy vào năm 1937, ông đã thốt lên “Ôi, nhân loại!” có nghĩa là một cái gì đó như “những đau khổ khủng khiếp của con người!” Các nhà văn sử dụng cụm từ này ngày nay (thường để nói đùa) chính là đang đề cập lại sự việc nổi tiếng này. Chỉ cần lưu ý ngữ cảnh này nếu bạn muốn tự mình sử dụng từ “humanity” theo cách này.

Mà mùi xác của mấy con sống dưới nước cũng chả khá hơn.

Để tôi giới thiệu các bạn mùi thúi khắm lọ có tên “cá voi thối rữa”, để lấy ví dụ cho, tới nỗi được tuyên bố là quá hiểm độc khiến tình nguyện viên phải miễn cưỡng tham gia dọn xác.

Không trách họ được. 10 tấn mỡ thối rữa thì chả phải viễn cảnh hấp dẫn gì.

Budgell cho biết một số thiết bị được sử dụng để lấy thịt ra khỏi xương vẫn có mùi như mùi tanh của cá voi thối rữa ấy, mà đó là 10 năm sau khi nhiệm vụ hoàn thành rồi đó. (1)

Với cả, khi cá voi trắng bị phân hủy (cũng giống như nhiều loài động vật, chỉ là to xác hơn), có một lượng lớn khí tích tụ khiến nó nở ra. Xác chết giờ đây trở thành một quả bom hẹn giờ đang tích tắc, và thậm chí có thể ‘phát nổ’ nếu bị di chuyển quá mạnh.

Nói cách khác, cũng không khó để hiểu tại sao các tình nguyện viên không xếp hàng dài để được trải nghiệm vụn xác của động vật biển có vú dính lên người rồi.

Dưới đây là video xác cá voi nổ tại California: https://www.theinertia.com/video/whale-carcass-explosion-caught-on-camera-in-california/

Có một video nổi hơn quay cảnh một con cá voi phát nổ ở Oregon, nhưng với video đó thì thực sự là con cá nó bị nổ tung bằng thuốc nổ cơ. Sự thật nghe vậy ít hấp dẫn hơn, nhưng vẫn không bớt phần gớm lại.

Dù sao đi nữa, không có lý do gì chúng ta lại là xác thúi độc nhất được. Thử hít một hơi của bất kỳ con vật to xác (đã ngỏm) nào chết ở ngoài nắng trong vài ngày, nếu xuyên qua được đám ruồi, thì hít xong là bạn tự đánh giá lại được rồi đấy.

Footnotes

[1] https://www.cbc.ca/news/canada/newfoundland-labrador/rotting-whales-stench-will-make-move-difficult-experts-say-1.2627250#:~:text=Rotting%20whale’s%20stench%2C%20bloating%20worry%20Trout%20River&text=%22The%20biggest%20problem%20for%20us,the%20smell%20of%20the%20blubber.%22

Theo: Thi Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *