CÓ HÀNH ĐỘNG NÀO KHIẾN BẠN THẤY AI ĐÓ THẬT TINH TẾ, TỬ TẾ?

Trong thế giới này, đâu đó xung quanh chúng ta vẫn luôn hiện hữu những con người tử tế, đi cùng với đó là những hành động ấm áp tình người.

Bên cạnh đó thì còn có tinh tế, họ là những người để ý tiểu tiết, đặc biệt quan tâm đến cảm xúc, tâm trạng người khác. Nói khác hơn là người sâu sắc. Thoạt nhìn có thể biết được phần nào những gì người khác cảm giác/biểu lộ. Họ cũng tinh ý biểu đạt, cư xử tế nhị trong các mối quan hệ.

Điểm qua vài nét tính cách như vậy, mình muốn dẫn vào những hành động tinh tế, tử tế người thật việc thật mà mình biết được. Những việc nhỏ nhặt thôi, nhưng cũng khiến mình lưu tâm đến giờ.

• Hai người bạn của mình quen nhau từ thời cấp 3, đến giờ cũng được 5 năm rồi. Trong một lần đi chơi với lớp, hai bạn ấy ngồi cạnh nhau. Bạn nữ ngủ gật tựa đầu vào vai bạn nam. Sau đấy bản ngủ say quá, mà đường thì hơi sốc, ổ gà,… Bạn nam đã dùng tay đỡ trán bạn nữ đó, sợ đường vòng khiến bạn nữ bị giật mình tỉnh giấc. Mỏi tay này thì đổi tay khác, cứ luân phiên như vậy suốt quãng đường dài.

• Bạn của mình, đi ăn chung thì hay lấy đồ ăn cho các bạn nữ trước, gắp cũng gắp hộ, mà dùng đũa chung hoặc đũa của người được gắp hộ chứ không phải đũa của bạn ấy.

• Một bạn nam khác (A) do nhóm đi chơi về khuya gần 12h, quán cafe cũng gần trọ bạn nữ, gọi là (B) đi. Chỉ cách vài trăm mét đi xe máy. Mấy người còn lại thấy gần, (B) cũng bảo tự về được nên mấy người kia cũng chạy trước. Mình đi chung xe với (A), cậu ấy chạy sau theo (B) về tới trọ, chờ (B) vào trong hẻm rồi mới đảo đầu xe về.

• Còn bạn khác nữa, hứa chở mình về nên đi nhậu mà uống Sting :>>. Lúc đầu mình nghĩ không đến mức đó đâu, ai ngờ bạn làm thật.

• Người lạ: mình lỏng kính xe, đứng loay hoay vặn thử một hồi. Bạn đi ngang qua rồi, đến cửa vào luôn rồi, một lúc sau thấy mình bất lực quá nên đảo lại. Rồi bảo chờ bạn đi ngược lại xe của bạn để lấy chìa vặn kính chiếu hậu cho mình.

• Ngoài ra: những hành động như mở cửa, gạt đồ để chân (xe) cho người ngồi sau, dắt xe hộ, mua xăng hộ, bê đồ giúp, đi đường thì đi bên ngoài,… mình đều chứng kiến rồi. Thật ra còn rất nhiều việc tốt lắm. Nhưng giờ mình nhớ gì trước thì liệt kê vậy. Còn bạn? Có những hành động, cử chỉ tinh tế nào từ ai đó/từ chính bạn khiến bạn lưu tâm? Hay những hành động tử tế nào khiến bạn thấy ấm lòng? Có thể chia sẻ nhé, đọc mấy lời chia sẻ về những hành động tốt thấy yêu đời hơn hẳn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *