Có đúng là nhiều kỹ sư phần mềm chỉ lập trình trong khoảng 1 giờ rồi lướt internet đến hết ngày không?

Trả lời: Rodrigo Irigoyen, Tôi bắt đầu coding từ lúc 9 tuổi, có công việc chuyên nghiệp đầu tiên vào năm 12 tuổi (30+ năm trước)

Tôi được giao cho việc tìm một bug khá lạ. Mất 6 tháng tôi mới tìm ra nó (Một vài người khác đã thử và không bao giờ tìm ra được). Trong 6 tháng đó, tôi viết 5 dòng code. Thời gian còn lại dùng vào việc cố gắng tái hiện lại lỗi và ngồi đọc các log file.

Tôi đã tìm ra giải pháp cho nhiều vấn đề phức tạp khi đang lướt web, đọc memes, đi dạo vòng quanh khu phố và kể cả khi đang ngủ. Bạn không chỉ tìm giải pháp cho một vấn đề khi đang viết code.

Một số lập trình viên nói rằng họ thực sự tìm ra giải pháp cho vấn đề khi viết code, nếu vậy, đó chỉ là thử và sai mà thôi (trial and error). Nó giống như việc bạn cố tìm ra nơi tốt nhất để đào một cái giếng bằng cách đào ở các nơi ngẫu nhiên vậy. Bạn có thể tìm ra rằng địa điểm A phù hợp, nhưng không phải địa điểm tốt nhất. (Tôi biết, trong một số trường hợp, chỉ cần như thế là đủ)

Nhưng cũng phải thừa nhận rằng, chúng ta dành khá nhiều thời gian chẳng làm gì cả… giống như tôi lúc này đang ngồi viết câu trả lời này nè. Tôi nghĩ rằng những giờ nghỉ đó giống nghỉ xả hơi hơn. Tôi sẽ trông khá là ngáo nếu có ngồi chém gió với đồng nghiệp(water cooler talk), đặc biệt là khi tôi đang làm việc tại nhà. Trong trường hợp của tôi, những giờ nghỉ đó giúp tôi chuyển từ những task vừa làm xong sang các task tiếp theo.

Update:

Gần đây, tôi đã dùng một công cụ theo dõi thời gian (RescueTime), đây là một trong những ngày làm việc 9h hiệu quả nhất của tôi(Hình 1).

Đó là khoảng 3h coding. Nhưng có 1.5h mua sắm, phản biện cho việc này là do tôi đã ăn trưa tại bàn làm việc và tiện tay mua sắm linh tinh, nên tôi sẽ xem nó như thời gian nghỉ ăn trưa vậy. (Trans: =))))

Đây là ngày làm việc 12h năng suất nhất trong tháng của tôi(Hình 2).

Tôi nhập vào 4h cho việc “phát triển phần mềm”, nhưng như bạn có thể thấy đó, nó vẫn chỉ chiếm khoảng 30% thời gian trong ngày thôi. Tôi mới chỉ ghi nhận được 2 ngày mà thời gian dành cho việc phát triển phầm mềm nhiều hơn 40%.

Tôi cũng cần phải nhắc rằng đây là dự án mới, có nghĩa là tôi dành nhiều thời gian coding hơn giai đoạn bảo trì / sửa lỗi. Vậy nên đúng thế, tôi tin rằng 1 giờ coding là mặt bằng chung đấy.

Theo: Anh Viet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *