CHUYỆN “MÔNG NGỰA” VÀ CÁCH NGƯỢC DÒNG PHÁ BỎ LỐI MÒN CỦA CÁC THƯƠNG HIỆU

CHUYỆN “MÔNG NGỰA” VÀ CÁCH NGƯỢC DÒNG PHÁ BỎ LỐI MÒN CỦA CÁC THƯƠNG HIỆU
#trainghiemsong
Có một câu chuyện cười về ảnh hưởng của lối suy nghĩ, thói quen xưa cũ đến những việc trọng đại trong lịch sử mà tôi đã từng đọc như sau:
Khoảng cách tiêu chuẩn giữa hai thanh ray đường tàu hỏa ở Mỹ là 4,85 foot (1.478 met). Đây là một tiêu chuẩn rất kỳ lạ, vậy từ đâu mà có tiêu chuẩn này?
Thì ra, đây là tiêu chuẩn của đường sắt Anh, bởi vì đường sắt sớm nhất ở Mỹ do người Anh thiết kế xây dựng.
Vậy tại sao người Anh lại dùng tiêu chuẩn này?
Đó là vì đường sắt của Anh là do người xây dựng đường ray xe điện thiết kế, mà tiêu chuẩn 4,85 foot chính là tiêu chuẩn mà xe điện áp dụng.
Vậy tiêu chuẩn đường ray xe điện từ đâu mà có?
Thì ra, người đâu tiên làm ra xe điện trước đây làm xe ngựa và họ đã lấy khoảng cách giữa hai bánh xe ngựa làm tiêu chuẩn.
Vậy tại sao xe ngựa lại phải áp dụng tiêu chuẩn nhất định này?
Bởi vì nếu lúc đó khoảng cách giữa hai bánh xe khác đi thì bánh xe ngựa sẽ rất nhanh chóng bị đâm hỏng khi đi trên những con đường cũ tại nước Anh.
Tại sao lại như vậy?
Bởi vì độ rộng của những con đường đó là 4,85 foot.
Vậy, con số này từ đâu mà có?
Đáp án là do người La Mã cổ định ra, khoảng cách 4,85 foot chính là độ rộng của chiến xa La Mã.
Nếu bất kỳ ai đi trên những con đường này mà lại dùng một khoảng cách giữa hai bánh xe khác đi thì tuổi thọ bánh xe của anh ta không thể kéo dài.
Chúng ta lại hỏi:
Tại sao người La Mã lại dùng khoảng cách 4,85 foot để làm khoảng cách giữa hai bánh xe của chiến xa?
Nguyên nhân rất đơn giản, đó chính là độ rộng mông của hai con ngựa kéo chiến xa. Câu chuyện đến đây kết thúc được rồi.
Câu chuyện trên cho ta thấy một điều là NHỮNG TƯ DUY, THÓI QUEN XƯA CŨ, NẾU KHÔNG ĐƯỢC XEM XÉT, NHÌN NHẬN Ở GÓC ĐỘ KHÁC ĐI SẼ MANG LẠI HẬU QUẢ khôn lường, ảnh hưởng tới sự phát triển của cả nhân loại.
TRONG CUỘC SỐNG VÀ KINH DOANH,
đôi khi những tư duy xưa cũ, một chiều và phiến diện cũng khiến chúng ta KHÔNG THỂ PHÁT TRIỂN ĐƯỢC
Có một quán ăn nọ thức ăn rất ngon, quán lúc nào cũng đông khách đến nỗi khách hàng không có cả chỗ ngồi và nhiều khi phải chờ rất lâu mới tới lượt.
Chủ quán luôn than thở rằng không thể mở rộng mặt bằng kinh doanh cũng như điểm bán mới vì thiếu nhân lực và vốn. Tuy vậy, ông ta lại không để ý rằng khách tới quán ăn luôn phàn nàn về đôi đũa nhựa mà quán cung cấp.
Vì sao vậy? Đôi đũa khiến khách hàng khó gắp thức ăn hơn và do vậy, họ ăn lâu hơn bình thường. Nếu như người chủ quán ăn đó đổi một loại đũa khác, mỗi khách hàng có thể dùng bữa nhanh hơn một chút, họ sẽ rời quán nhanh hơn và đương nhiên sẽ có thêm chỗ trống cho khách hàng mới. Người chủ quán với lối tư duy nhất thiết phải mở rộng mặt bằng đã không thể phát hiện ra cách giải quyết vấn đề nhanh chóng và hiệu quả hơn.
Trước khi Starbucks mở rộng các cửa hàng của mình trên toàn thế giới, có một quy luật bất thành văn là các cửa hàng cà phê không được ở quá xa xưởng rang vì quãng đường vận chuyển sẽ làm hạt cà phê hút ẩm và giảm chất lượng.
Tuy vậy, với quyết tâm và tầm nhìn của mình, Howard Schultz đã xây dựng hàng loạt các cửa hàng một cách nhanh chóng và ở cách xa xưởng rang cũ.
Bí quyết để đảm bảo chất lượng cà phê của ông là sử dụng một loại túi hút chân không vận chuyển hạt cà phê sau khi rang. Nếu vẫn tuân theo những quy luật xưa cũ, hẳn Stabucks đã không trở thành một công ty toàn cầu như hiện nay.
Hay 1 ví dụ nữa là câu chuyện về VinFast – thương hiệu ô tô Việt vừa sinh sau đẻ muộn vừa gặp thách thức khi người Việt lại có tâm lý sính ngoại, tại sao họ lại bán tốt?
Còn nhớ năm 2017 khi Vingroup công bố & khởi công dự án xe ô tô Vinfast thì nhiều người nửa tin nửa nghờ, nghĩ là bánh vẽ. Các hãng xe khác cũng chẳng buồn quan tâm, Vinfast tuổi gì, sớm muộn cũng phá sản thôi…. Nhưng sau 1 năm bán xe thương mại ra thị trường với 3 sản phẩm VinFast Lux A & SA, Fadil và thậm chí còn sắp ra cả siêu phẩm President ngang hàng Lexus LX570 và BMW X7, VinFast đã làm cho cả chuyên gia xe cũng phải thốt lên “có lẽ đây là chiếc xe được nhắc đến nhiều nhất trong 2018, 2019 và chắc là cả 2020”. Giờ doanh số VF luôn đứng top dù xuất phát sau. Vinfast từ cậu bé tưởng như vô hại thì giờ đây đang làm các ông lớn đau đầu bởi chiến lược, cách bán hàng, chăm sóc khách “không giống ai”, “một mình một cõi”.
(1) Khi đi mua một món đồ to nhỏ gì mà được voucher khuyến mãi, thể nào trên voucher đó cũng có 1 dấu (*) và dòng chú thích nho nhỏ dưới cùng đại loại là: Chương trình này sẽ chỉ áp dụng khi mua nguyên giá hoặc “không áp dụng đồng thời với các khuyến mai khác”. VinFast thì sao? Cho tới thời điểm bài này được viết, 1 chiếc xe họ bán ra áp dụng đồng thời 5 chương trình tri ân (nói có sách mách có chứng: https://vinfast.vn/vi/vinfast-tang-qua-tri-khach-hang-nhan-ky-niem-mot-nam-giao-xe-lux)
(2) Khách cũ cũng có quà: VinFast có kiểu tri ân ngược dòng là lâu lâu lại tặng quà khách cũ. Cách đây 1 2 năm họ tặng khách mua ô tô 1 chuyến du lịch cho cả nhà, dù không ai yêu cầu cũng tự nâng bảo hành từ 3 năm lên 5 năm, miễn phí cứu hộ 24/24,… Gần đây nhất VinFast tặng khách cũ quyền trừ thẳng tới 120 triệu khi mua ô tô mới. Việc này có thể tốn nhưng rất xứng đáng bởi chính khách hàng cũ sẽ là một đại sứ thương hiệu của chính họ, hơn ngàn vạn KOL. Khi VinFast tặng code mua xe giảm tiền cho khách cũ, đã có rất nhiều người không có nhu cầu mua thêm đã sẵn sàng tặng code cho cả những người không quen biết để thêm người “cùng hội cùng thuyền” (chuyện có thật và hoàn toàn nghiêm túc https://www.facebook.com/groups/otoplusvn/permalink/3598362890252318/) Khách hàng mới là điều cần chú trọng chứ không phải đối thủ cạnh tranh. VinFast đã làm được điều này.
Đôi khi, chính chúng ta tự trói buộc mình, biến mình thành nô lệ của những tư duy, thói quen cũ. Đó cũng là một trong những nguyên nhân mà nhiều người dù rất chăm chỉ, cố gắng song cũng không thể vươn lên địa vị giàu có.
VinFast đi theo cách mới, hiệu quả, giờ nhiều hãng cũng chuyển hướng tuy nhiên chưa thể bằng:
– Tặng tiền mặt nếu trả thẳng – mazda theo chân cũng giảm tiền mặt
– ưu đãi trả góp 2 năm lãi suất 0% – Toyota cũng đu theo nhưng chỉ đc 0,5 năm
– tăng thời gian bảo hành lên 5 năm cho dòng LUX – Hyundai cũng tăng bảo hành 5 năm cho Suv nhưng chỉ áp dụng cho xe bán ra từ 1/7 đến 31/12/2020.
Để có thể gặt hái được nhiều thành công, chúng ta cần phải biết loại bỏ những tư duy theo lối mòn, sách vở. Những tư duy lối mòn đó cũng là cạm bẫy mà người chủ giỏi phải biết vượt qua.
(Nguồn: Capro, TH)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *