CHUYỆN KỂ NHÂN NGÀY QUỐC KHÁNH PHÁP

CHUYỆN KỂ NHÂN NGÀY QUỐC KHÁNH PHÁP HÔM QUA! ❤️

CHUYỆN KỂ NHÂN NGÀY QUỐC KHÁNH PHÁP

Bà hoàng bị chém đầu #Marie_Antoinette (1755-1793) là người thế nào, và phải chăng, nàng và chồng nàng, Vua Louis XVI là những nạn nhân nổi tiếng nhất của cuộc Cách mạng Pháp 1789?

Cuộc cách mạng ấy có một sức thu hút rất lớn đối với mình, đến mức, khi còn là một học sinh lớp 5, mình đã bắt đầu đọc các tài liệu về một chuỗi các sự kiện lớn của cuộc đại cách mạng tư sản đã làm thay đổi bộ mặt nước Pháp nói riêng và thế giới nói chung ấy, dù lúc đó, chưa hề biết tiếng Pháp. Nhưng mình vẫn cố dịch ra tiếng Việt bằng một cuốn từ điển Pháp-Việt.

Trải qua nhiều năm, vốn kiến thức ấy lớn dần, và rồi trong nhiều chuyến đi đến Pháp, mình luôn có những hành trình đến những nơi gắn liền với những sự kiện và nhân vật của cuộc cách mạng ấy. Và trong một chuyến đi, mình đã đến nhà thờ Saint Denis ở ngoại ô Paris, nơi phần lớn hoàng gia Pháp đang yên nghỉ. Nàng nằm đó, trong một nấm mồ lạnh lẽo được phủ bên ngoài bằng đá đen, bên cạnh đó là chồng nàng, Vua Louis XVI, trong một khu vực rất hay được viếng thăm của nhà thờ. Điều đặc biệt, mộ của nàng luôn có hoa. Dù nàng luôn được mô tả như một kẻ chống cách mạng, sống sa hoa và trụy lạc, loạn luân, tiêu tốn không biết bao nhiêu tiền của cho mũ mãng trang phục khiến nước Pháp trên đà phá sản và có những câu nói ngớ ngẩn, nhưng cái chết của nàng dưới máy chém một ngày tháng 10/1793 ở quảng trường Concorde, Paris, vẫn làm nhiều người xúc động.

Và không thiếu người hiện đại ngưỡng mộ vẻ đẹp của nàng, dù họ biết, dưới nấm mộ kia là một người chết không toàn thây, tên tuổi bị vấy bẩn và từng bị chôn trong một nấm mồ không có bia ở nghĩa trang Madeleine, và mãi 22 năm sau, người ta mới tìm thấy thi hài của nàng để rồi đưa vào nhà thờ Saint Denis. Cuốn sách tiểu sử của Antonia Fraser đã mô tả những khía cạnh rất khác của Marie Antoinette, con gái của một nữ hoàng nước Áo Maria Theresa, người gả nàng cho thái tử Louis-Auguste nước Pháp khi nàng mới 14 tuổi, coi đó như là một cách để tạo mối liên minh với Pháp, một cường quốc già cỗi và đang trên đà suy thoái sau cuộc chiến tranh 7 năm và những thất bại ở Bắc Mỹ với nước Anh.

Nhưng hơn thế nữa, Antoinette cũng bị mẹ sử dụng như một gián điệp cắm sâu trong triều đình Pháp để nắm nội tình nước Pháp. Cô gái lớn lên giữa những người xa lạ ở cung đình Versailles, giữa những đố kị, hiềm khích, những âm mưu và tội ác như thế. Ngay cả việc cô có thể lần đầu ngủ cùng được với Louis-Auguste, người sau này là một ông vua Louis XVI nhu nhược và yếu đuối, cũng như tìm cách để có con với ông ta cũng đã là một câu chuyện rất dài, một nỗi đau khổ của người phụ nữ. Fraser, dựa trên rất nhiều các nguồn sử liệu của Pháp, Áo và nhiều nước Châu Âu đã vẽ nên con người Antoinette như thế, là nạn nhân của mẹ, của thời cuộc, của những biến động chính trị ở nước Pháp cuối thế kỉ 18.

Bà cho rằng, chính Antoinette cũng là một nạn nhân của chính cách mạng Pháp, khi không ít các lãnh đạo tư sản đã sử dụng bà như một nguồn kích động quần chúng căm thù nền quân chủ và phải tiêu diệt nó. Cái chết của Louis XVI vào năm 1791 và của của Marie Antoinette 2 năm sau đó được coi là những nấc thang để thúc đẩy chính sách khủng bố có lợi cho cách mạng. Và không ít nhà cách mạng, trong đó có những người thúc đẩy chính sách khủng bố đến cực đoan như Hebert, Danton hay Robespierre cũng là nạn nhân của chính cuộc cách mạng ấy khi lần lượt rơi đầu dưới máy chém.

Dù thế nào đi nữa, thì đó cũng là một trang sử đẫm máu trong lịch sử nước Pháp. Mình qua #Paris nhiều lần, không chỉ đến thăm điện #Pantheon, nơi nhiều nhà cách mạng và tư tưởng vĩ đại của Pháp đang an nghỉ, mà cũng đến đặt một bông hoa trên mộ Marie Antoinette. Không phải là một sự ngưỡng mộ, mà đơn giản là một bông hoa cho một phụ nữ chết trẻ và trong hoàn cảnh bi thảm, của một thời đầy biến cố….

Ps:/ Hôm qua ngồi tàu từ #Luzern về nhà mình đọc được những dòng chia sẻ rất súc tích trên của nhà báo Trương Anh Ngọc mới nhớ ra hôm qua 14.7 là quốc khách Pháp! ?

Ngày này năm ngoái là tiễn khách từ Zurich sang Paris dự quốc khánh đó! Thế là năm nay chỉ mải vườn tược là quên béng luôn! Kiểu này hết dịch mà đi tour lại là quên hết bài là chắc! ?

Có bạn nào trong nhóm mình sống ở Paris có may mắn tham dự sự kiện này hôm qua thì cho mình xin chút #review không khí sự kiện có khác vì cô Vy cô Na không hay vẫn hoành tráng và đông đúc như mọi năm ⁉️

#heditravel #paris #dulichphap
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *