Chúng ta nên dừng việc bảo các thanh thiếu niên chọn công việc họ yêu thích, thay vào đó hãy bảo họ chọn công việc khiến họ yêu cuộc sống?

Lời khuyên “làm những gì bạn yêu thích” là biểu hiện sự lười biếng và không phù hợp với 98% các thanh thiếu niên.
Để đơn giản, tôi sẽ hướng bài này đến với những người đang học lên đại học.
Tôi không biết mọi người nghĩ như thế nào khi nói với một đứa trẻ 17-18 tuổi vừa mới học xong Trung học với gần như KHÔNG CÓ kinh nghiệm sống để làm điều gì đó họ yêu thích được xem như là ‘lời khuyên tốt’, lời khuyên đó biểu hiện sự lười biếng và tôi luôn bảo học trò làm những công việc khiến họ thêm yêu cuộc sống. Tôi đưa ra 2 ví dụ, 99% người trưởng thành yêu tiền và những kỳ nghỉ, nếu công việc của bạn kiếm được rất nhiều tiền và có nhiều ngày nghỉ thì bạn không cần phải yêu cái công việc đó, đó chỉ là một phần thưởng. Trong thực tế rất ít người yêu công việc họ đang làm, những người thực sự yêu thích là các ngôi sao điện ảnh, vận đông viên chuyên nghiệp,…. và ít hơn 1% số người trên thực tế đang làm việc – và nếu bạn là Chris Hermsworth, chúc mừng bạn, nhưng đáng tiếc bạn không phải.
Không có gì ngạc nhiên khi rất nhiều người bỏ học hoặc không thể đi đâu với tấm bằng vô dụng (trừ khi bạn đã tốt nghiệp đại học) như Nghệ thuật, Khoa học, Khoa học sinh học, Tâm lý học, vv. trong khi tích lũy một khoản nợ HECS (vay sinh viên) lớn.
Lời khuyên TỐT NHẤT là làm những gì sẽ cho phép bạn có “cuộc sống tốt nhất” bao gồm tiền bạc, tận hưởng công việc, có thời gian rảnh rỗi, thời gian nghỉ để đi du lịch, cho gia đình, ít áp lực, đồng nghiệp tốt, hoặc ít nhất là môi trường làm việc không cạnh tranh gay gắt, vv đối với bất cứ ngành gì bạn đam mê bởi vì bất kể bạn chọn gì, bạn sẽ không “yêu công việc” của mình tới 5-10-20 năm.
Tôi biết “rất ít người” thực sự yêu thích công việc của họ, tuy nhiên hầu hết trong số họ chọn những gì họ ‘nghĩ rằng’ họ sẽ yêu khi còn trẻ vì đó là những gì họ được bảo. Nhưng một khi họ hoàn thành khóa đào tạo/nghiên cứu thì không giống như những gì họ nghe, không được trả lương khi tăng ca, lạm dụng, căng thẳng, vv. đã khiến công việc trở nên đáng ghét theo thời gian.
Tôi không nói tiền là “tất cả mọi thứ”, tôi biết một số người kiếm tiền rất nhiều với vô số sức khỏe tâm thần, các vấn đề gia đình, vv. do làm việc nhiều giờ, căng thẳng, vv. Họ đã chọn những việc họ yêu thích nhưng công việc đó không giống như lời đồn. Công bằng mà nói thì ít nhất họ cũng giàu… nhưng không ai được bảo hãy nhìn vào “cuộc sống” sẽ như thế nào trong tương lai.
Nhưng từ phần lớn những gì tôi đã thấy là những người kiếm được trong top 5% không quan trọng họ có thích công việc của mình hay không. Nói chung thích/yêu cuộc sống của họ, họ không bị căng thẳng về tiền bạc, có những kỳ nghỉ tuyệt vời, có những thứ đẹp đẽ như ô tô/tàu thuyền/nhà ở bãi biển, đi chơi ở những nơi đẹp, vv. họ thường có ‘chất lượng cuộc sống’ tốt hơn mặc dù không nhất thiết phải yêu công việc của họ.
Đó là quan điểm của tôi.


Tôi nghĩ điều quan trọng là làm điều gì đó mà bạn thấy thú vị, nhưng đó không nhất thiết phải là niềm đam mê tột độ. Nếu bạn kiếm đủ tiền để không phải lo lắng về những chi phí cơ bản trong cuộc sống, điều đó sẽ khiến cuộc sống thú vị hơn rất nhiều, ngay cả khi bạn không “yêu” công việc của mình. Ví dụ: nếu bạn thích toán học, có bằng kỹ sư có thể có các lựa chọn việc làm tốt hơn so với bằng toán, nhưng bạn vẫn có thể làm việc trong lĩnh vực nào đó có liên quan đến sở thích của bạn.

Đồng ý. OP cũng có một chút cứng nhắc về các khoản nợ HECS cho sau đại học. MPhil và PhD. (bằng cấp nghiên cứu) không tốn phí và nếu bạn giỏi, bạn sẽ nhận được một khoản để học Tiến sĩ. Vì vậy, tôi nghĩ bạn có thể làm điều gì đó bạn yêu thích, nhưng bạn phải nỗ lực hết mình và 18 tuổi có thể không sẵn sàng cho điều đó. Đó là lối sống.

100%, niềm đam mê với công việc của bạn tương đương với chất lượng cuộc sống tốt, tôi không nói tận tâm với cấp trên, tôi đang nói niềm đam mê trong những gì bạn làm;
Tôi thực sự coi mình là người vô cùng may mắn và biết ơn vì tôi đã chọn học kỹ sư và làm việc trong lĩnh vực mà tôi cực kỳ đam mê và tôi hoài niệm mỗi ngày và coi như tôi đã làm được phần việc của mình cho thế giới và đủ sống khá thoải mái.
Tuy nhiên, tôi sẽ nói rằng, một khi bạn nhận được một vài công việc có tiềm năng, bằng cấp sẽ giúp bạn có cửa nhưng cơ hội là thứ bạn phải nắm bắt, đam mê và động lực là thứ mà rất nhiều người tìm kiếm. Tôi đã đi từ một kỹ sư thuần túy, và trở thành một nhân viên kinh doanh, một nhà phân tích kinh doanh, một giám đốc dự án và một nhà tư vấn trong suốt 13 năm. Tôi không có lòng trung thành với một số công ty, nhưng tôi thích những gì tôi làm và tại sao tôi làm điều đó.
Chắc chắn rằng có những công việc và ngành công nghiệp kiếm được nhiều tiền hơn, ví dụ như tôi có thể làm việc cho Nestle chẳng hạn hoặc đi thẳng vào các lĩnh vực của mỏ, nhưng về mặt cá nhân, điều đó đi ngược lại với những gì tôi đang cố gắng đạt được và la bàn đạo đức của chính tôi.
Một số người trong nhóm này có thể nghĩ rằng thật ngu ngốc khi bỏ lỡ những cơ hội như vậy, đặc biệt nếu một số công ty đó trả lương cao hơn cho mỗi nhân viên của họ. Nhưng tôi nghĩ niềm đam mê và động lực thực sự giúp ích cho chất lượng cuộc sống đó.


Cho dù bạn là một thợ làm tóc hay một bác sĩ phẫu thuật não nếu bạn có thể nhìn vào những gì bạn đã hoàn thành vào cuối ngày và tự hào rằng bạn đang làm một điều gì đó có giá trị, thì đó là điều quan trọng. Nếu bạn định dành 40 giờ một tuần để làm điều gì đó, bạn cũng có thể đạt được mức độ hài lòng về nó. Nếu bạn thực sự thích thú và đam mê nó, điều đó thật tuyệt, nhưng không cần thiết.
Tôi là kỹ sư, tôi thích công việc của mình, tôi thường xuyên được thử thách và học hỏi những điều mới. Tôi làm việc với các dự án tạo ra tác động tích cực trực tiếp đến xã hội (hầu hết). Nhưng điều tôi thích nhất ở nó là nó mang lại cho tôi một lối sống tuyệt vời và sự an toàn về tài chính. Nếu tôi thắng powerball (xổ số Mỹ) , tôi sẽ không vào văn phòng vào thứ Hai


Đương nhiên rồi. Tôi làm việc trong lĩnh vực mà tôi yêu thích nhưng tôi sẽ không nói rằng tôi “yêu” công việc của mình. Tôi thờ ơ về nó, có nghĩa là tôi làm tốt như tôi cần phải làm mà không giết chết bản thân cho lần thăng tiến tiếp theo, vv. Đã được ở vị trí đó, đã làm điều đó. Trừ khi bạn được trả những khoản tiền lớn thì nó không đáng.
Công việc hiện tại không có chỗ thực sự để thăng tiến thành một chức vụ cao cấp hơn nên áp lực được giảm đi, điều này tạo nên một thế giới khác biệt. Tôi đến đó, làm những gì tôi cần làm theo tiêu chuẩn tốt, tránh xa chính trị văn phòng vì tôi không quan tâm, đóng máy tính xách tay của tôi mỗi ngày và không nghĩ về nó cho đến ngày hôm sau.
Công việc hiện tại trả cho tôi đủ cao nên nhìn chung tôi tận hưởng cuộc sống của mình và cảm thấy thoải mái. Không giàu có bẩn thỉu nhưng thoải mái. Nếu nó không còn thoải mái, thì tôi không có gì phải e ngại khi rời đi để làm việc khác.
Công việc đủ thú vị, khối lượng công việc công bằng và nhóm tốt. Nó đủ cho tôi. Tôi nghĩ rằng yêu thích công việc của bạn nói chung là quan trọng, nhưng thực sự đam mê với nó không phải lúc nào cũng xảy ra với tất cả mọi người và nó không phải là điều cần thiết. Công việc là công việc, bạn có thể tìm thấy những đam mê ở nơi khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *