Chùm ảnh quân đội Pháp ở Chad những năm 1980s.

Sau chiến tranh Đông Dương, người ta coi cuộc hiện diện quân sự lớn nhất ở nước ngoài của quân đội Pháp là tại Chad trong những năm 70-80s.

Chad là một thuộc địa cũ của Pháp ở Bắc Phi, là một trong những nước mong manh nhất thế giới. Sau khi độc lập nước này rơi vào cuộc nội chiến giữa người Hồi giáo và Thiên chúa giáo, rồi tiếp tục bị nước láng giềng Libya xâm lược. Vì vậy trong những năm 70s-80s, quân đội Pháp đã có hàng chục chiến dịch triển khai quân lớn nhỏ ở Chad để bảo vệ chính quyền Chad, chống lại quân nổi dậy, xây dựng cơ sở hạ tầng, và quan trọng nhất là chống lại cuộc xâm lược của quân đội Libya.

Các hoạt động cũng như thương vong của quân đội Pháp trong hơn 20 năm ở Chad vẫn còn nhiều điều chưa công bố. Một trong những sự kiện được công khai và biết tới rộng rãi hơn cả là ''Chiến dịch Manta'' trong những năm 1983-1984, khi quân đội Pháp triển khai lực lượng lớn ở Chad sau khi quân đội nước này gần như bị Libya tiêu diệt trong năm 1983. Các hình ảnh dưới đây chủ yếu lấy từ chiến dịch Manta này.

Còn cụ thể và các cuộc chiến tranh ở Chad, mem nào cần xem lại thì sẽ đưa link bài.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *