CHỌN CAO ĐẲNG – CHỌN HẠ ĐẲNG?

Áp lực với chính những kỳ vọng mang tên “ĐẠI HỌC” có đáng sợ như bạn nghĩ?

Xin hãy dừng khoảng 3 giây, bạn hãy nhắm mắt lại và tự hỏi bản thân mình rằng “Nếu được chọn giữa Cao đẳng và Đại học, bạn sẽ chọn gì?”.

Tháng 9/ 2019, mình chọn từ bỏ 2 trường Đại học để xét hồ sơ vào 1 trường Cao đẳng. Thoạt nghe thì có vẻ vô lý, nhưng nó vô lý thật. Vô lý đến cái mức, mình phải mất 3 đêm liền để thuyết phục bản thân tin vào những điều mà mình đang làm ngay tại thời điểm đó.

Cao đẳng đã hô biến mình như thế nào?

Cao đẳng đã biến mình từ một đứa chuyên tiêu tiền thành một đứa chuyên kiếm tiền. Ngày bước chân vào cổng trường Cao đẳng, mình đã tự lên dây cót bản thân bằng việc quyết định tự chủ cả học phí lẫn sinh hoạt phí. Nghe có vẻ ngông cuồng nhưng tài chính vẫn là quan tâm hàng đầu và là lý do đầu tiên khiến mình chùn bước trước ngưỡng cửa Đại học. Nếu như ngày trước, khi còn là học sinh cấp 3, mình tiêu tiền không biết phí, vung tiền như thể ba mình là Bill Gate, xa xỉ vứt tiền ra cửa sổ như cách đại gia đi G63. Nhưng G63 ở đâu thì mình chưa thấy, thứ mình thấy khi còn là sinh viên là bục mặt 8 tiếng, nhẫn nhịn các “thượng đế” tại chổ làm thêm.

Cao đẳng đã biến mình từ một đứa chuyên làm tâm vũ trụ thành một đứa chuyên bị ra rìa. Bạn đang nghĩ sinh viên Cao đẳng là hạ đẳng? Bạn đang đang nghĩ sinh viên Cao đẳng là yếu kém? Bạn đoán đúng rồi đấy. Sinh viên Cao đẳng thật sự không giỏi bởi vì sinh viên Cao đẳng rất giỏi. Ngay buổi đầu tiên làm quen với lớp, mình thật sự choáng ngợp bởi kỹ năng và kiến thức của các bạn đồng niên. Mọi người thì chém tiếng Anh như gió, còn mình đứng một xó ló ngó làm trò hề. Thật sự xấu hổ nhưng đó lại là một điểm cộng giúp mình gạt bỏ bớt những thành kiến không hay về Cao đẳng và tạo động lực cho mình phát triển nhiều hơn mỗi ngày.

Cao đẳng đã biến mình từ một đứa lơ ngơ cầm hồ sơ đi xin việc thành một đứa bố đời đã được trang bị full giáp, full skills. Ngày trước, khi mình bắt đầu với những công việc part-time, mình chẳng có một tý kỹ năng trả lời phỏng vấn nào, cũng chẳng biết đến hợp đồng lao động. Nhưng sau 3 năm trải nghiệm, Cao đẳng đã dạy mình tất tần tật những skills đánh thẳng vào nhà tuyển dụng, dạy mình biết mối quan hệ cân bằng giữa doanh nghiệp và người lao động, dạy mình trọn combo kỹ năng mềm đầy thiện chiến.

Tháng 4/ 2022, mình trở thành thực tập sinh Content của một công ty khi là một sinh viên năm 3. Lương thì chưa ở mức “ngàn đô” và mình cũng chưa trở thành tỷ phú nhưng Mình – một đứa 21 tuổi, dám yêu thương bản thân, dám tôn trọng quyết định của chính mình và dám theo đuổi những sự điên rồ của tuổi trẻ. Thành thật mà nói, dù học Đại học hay Cao đẳng, nếu bạn đủ tin tưởng bản thân và đủ ý chí để chiến đấu với cuộc đời thì mọi giông ba bão táp cũng sẽ dễ dàng như ngữ pháp Việt Nam thôi à.

Bấm phím 1 để Inbox cho mình nếu bạn cần tư vấn hay đơn giản là trút bầu tâm sự nhé! Hãy tin tưởng bản thân mình, hãy cố gắng hết sức, hãy sáng suốt với quyết định tương lai. Đại học hay Cao đẳng đều đem đến những lợi ích riêng.

Đại học hay Cao đẳng không thể quyết định bạn là ai, nhưng chính bạn sẽ quyết định tương lai của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *