Các chiến binh vĩ đại (phần 2)

Các chiến binh vĩ đại (phần 2)
Câu truyện về những người lưu danh sử sách vì lòng can đảm vượt bậc, đã một mình chống lại nhiều kẻ thù, khiến người đương thời và hậu thế phải kính ngưỡng.
Chàng Berserker khuyết danh trên cầu Stamford
Năm 1066, Tostig Godwinson (con trai của Godwin) liên minh với vua Na Uy là Harald Hardrada đem gần 1 vạn quân xâm lược nước Anh để mong hạ bệ anh trai mình là Harold Godwinson. Harold lúc đó đang là vua của Anh quốc Saxon (Xắc Xông). Đội quân liên minh kéo đến ngoại vi vùng Yorkshire thì đóng trại nghỉ đêm bên sông Derwent. Một phần tiền quân đóng bên bờ Tây còn lực lượng chủ lực đóng quân bên bờ Đông, cách nhau một cây cầu tên gọi là Stamford.
Quân Saxon do vua Harold chỉ huy tổ chức tập kích vào ngày 25 tháng 9. Tiền quân của liên minh bên bờ Tây nhanh chóng bị tràn ngập trong khi đại quân vẫn còn chưa kịp chuẩn bị chiến đấu. Đúng lúc đó thì một berserker trong quân Na Uy tiến lên với cây đại phủ, đứng sừng sững chắn giữa cầu Stamford, thách thức tất cả quân Saxon.
Berserker tức Kẻ cuồng chiến là một phần truyền thống của các dân tộc Bắc Âu. Đây là những người cao lớn, khỏe mạnh nhất, được tuyển chọn vào đội quân tinh nhuệ. Khi ra trận họ khoác áo lông gấu, uống rượu mạnh và lao vào chiến đấu điên cuồng không màng tính mạng. Đối với một berserker thì vinh quang nhất chính là chết trên chiến trường để linh hồn sau đó được đến cung điện Vallhala.
Biên niên sử Anglo – Saxon sau này đã ghi chép lại một cách kính phục rằng: một người khổng lồ trong quân Na Uy đã một mình chặn đứng cả đạo quân trên khúc hẹp của cây cầu. Bằng cây rìu chiến vĩ đại, chàng ta đã giết 40 chiến binh người Anh. Mọi loại vũ khí dường như không làm anh ta bị thương hoặc vết thương chẳng tác động gì lên anh ta cả. Cuối cùng quân Anh phải dùng thuyền nhỏ chèo xuống dưới gầm cầu và đâm giáo qua các khe hở mới giết được gã berserker này.
Hành động anh hùng của anh ta đã kéo dài thời gian đủ lâu giúp cho liên quân có thể lập được đội hình và chiến đấu một trận ác liệt với quân Anh. Cuối trận đánh, cả Tostig và Harald đều bỏ mạng, liên quân Bắc Âu bị tiêu diệt gần như hoàn toàn.
Một câu truyện kể lại rằng, trước khi trận đánh chính diễn ra, vua Harold đã khuyên em mình đầu hàng và sẽ được giữ nguyên lãnh địa bá tước như xưa. Phía bên Na Uy cũng chen vào hỏi xem vua Na Uy sẽ được cho lãnh địa nào? Vua Harold trả lời: Ta sẽ cho hắn 6 feet (1 mét 8) đất để chôn hoặc hơn một tý vì nghe nói hắn cao lớn khác thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *