Các chiến binh vĩ đại (phần 1)

Các chiến binh vĩ đại (phần 1)
Câu truyện về những người đã lưu danh sử sách vì lòng can đảm vượt bậc, đã một mình chống lại nhiều kẻ thù, khiến người đương thời và hậu thế phải kính ngưỡng.
Vua Aegis đệ tam của Sparta.
Vua Aegis đệ tam, không rõ năm sinh, mất năm 331 TCN, là vua xứ Sparta từ năm 338 TCN. Sparta là thành bang nổi tiếng với chế độ quân sự hà khắc mà ta đã biết phần nào qua bộ phim hư cấu “300 chiến binh”. Thời điểm vua Aegis đệ tam lên ngôi đã là hơn 100 năm từ sau sự kiện đó nhưng người Sparta vẫn còn nguyên truyền thống cứng cỏi của mình. Khi liên minh các thành bang Hy Lạp bị xâm lăng bởi vương quốc Macedonia dưới triều vua Philip đệ nhị và sau đó là Alexander đại đế, vua Aegis đệ tam đã thân chinh lãnh đạo hơn 22000 quân của liên minh Laconia tới đối kháng lại.
Tại trận chiến Megalopolis, liên quân dẫn đầu bởi Sparta thất bại thảm hại, vua Aegis đệ tam bị thương nặng. Biết rằng mình khó qua khỏi, ông đã ra lệnh cho toàn quân tháo lui và một mình ở lại cầm chân quân địch.
Theo sử gia Diodorus sống ở thế kỷ I trước công nguyên thì vua Aegis đệ tam đã chiến đấu rất kiên cường với tư thế quỳ trên đầu gối vì vết thương khiến ông không đứng được. Ông đã giết một số quân địch và khiến những kẻ khác kinh hãi không dám lại gần. Cuối cùng quân Macedonia phóng lao và giết chết ông từ xa. Và phải một lúc sau mới có người dám lại gần kiểm tra xem ông đã chết thật hay chưa.
Sau cái chết của vua Aegis đệ tam, người Sparta không hổ danh là những kẻ cứng nhất thế giới, vẫn không chịu quy phục Macedonia và giữ vững độc lập của mình cho đến khi đế chế La Mã nổi lên.
Một câu truyện về độ cứng của người Sparta: Vua Philip đệ nhị gửi thư chiêu hàng thành bang này, trong thư có đoạn: “Hãy quy hàng ngay đừng chậm trễ, nếu để ta đem quân đội tới thì các ngươi sẽ bị hủy diệt, không bao giờ ngóc đầu lên được.” Đáp lại, người Sparta chỉ trả lời mỗi một chữ: “Nếu…”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *