Chiến binh “samurai cuối cùng” ngoài đời thực là ai? 

Ông tên là Jules Brunet, 1 sĩ quan quân đội Pháp, được gửi đi hỗ trợ quân nổi dậy Mạc phủ, những kẻ muốn chống lại cuộc Duy Tân Minh Trị để duy trì các giá trị truyền thống ở Nhật Bản, Brunet đã gia nhập quân đoàn 3.000 người của Mạc Phủ trong trận chiến chống lại 7.000 quân Đế quốc Nhật của Thiên Hoàng. Trận đánh kéo dài nửa năm, từ 1868-1869.

Dù cả 2 bên đều sử dụng các vũ khí tối tân (qua nhập khẩu), chiến thuật tiên tiến của thời kỳ này (qua lời tư vấn của các chuyên gia quân sự Phương Tây). Nhưng các samurai vẫn thất bại do họ không có hỏa lực mạnh và hiện đại nhiều như quân đội Thiên Hoàng.

Brunet và các cố vấn khác của Pháp đã bị Chính Phủ Thiên Hoàng truy nã. Nhưng họ được một tàu chiến Pháp (chiếc corvette Coëtlogon, dưới sự chỉ huy của Dupetit-Thouars) sơ tán kịp thời khỏi Hokkaidō và sau đó được tàu Dupleix đưa đến Sài Gòn.

Brunet quyết định trở về Pháp. Chính phủ Thiên Hoàng của Nhật đề nghị phía Pháp trừng phạt Brunet vì các hoạt động của ông trong Chiến tranh Boshin. Nhưng hành động của Brunet đã giành được sự ủng hộ của công chúng, cho nên chính phủ Pháp đã từ chối yêu cầu đó.

Đến thời hiện đại, Hollywood lấy cảm hứng từ câu chuyện của ông để làm nên bộ phim “Samurai cuối cùng”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *