Đâu là điều thú vị bạn vừa đọc được hôm nay?

Đâu là điều thú vị bạn vừa đọc được hôm nay?
Trả lời:
Arokiya Monica
Link: https://qr.ae/pNKpoh
Bạn có biết lý do vì sao một số viên thuốc lại có đường xẻ giữa trong khi những viên khác lại không?
Nếu chưa, thì nghe tôi này.
Rất nhiều loại thuốc có chứa một số thành phần hóa học nhất định có thể gây tổn hại tới lớp lót trong của thành dạ dày. Do đó, những loại thuốc này sử dụng một lớp bao phủ đặc biệt để bảo vệ dạ dày, và cũng để đảm bảo sự giải phóng chậm khi uống qua đường miệng. Những viên thuốc loại này không được bẻ đôi, và phải nuốt nguyên cả viên. Chúng không có đường xẻ ở giữa, là điều ám chỉ rằng bạn phải nuốt trọn cả viên trong mỗi lần uống.
Trong khi đó, những viên thuốc có đường xẻ giữa có thể được bẻ đôi để uống dễ dàng, cũng như hỗ trợ việc sử dụng thuốc ở liều lượng thấp hơn.
____________________
>Gnana Prakasham Sankaran
Về một góc độ nào đó thì điều này đúng, nhưng thuốc viên gây kích ứng dạ dày bắt nguồn từ hai khía cạnh:
  1. tiếp xúc vật lý
  2. phản ứng hóa học
Với (1), lớp bao phủ tồn tại trong một thời gian rất ngắn, và công thức cần phải được phân giải hoàn toàn để mang lại tác dụng mong muốn, nên bạn sẽ không cảm nhận được kích ứng ngay lập tức, và khi bạn cảm nhận được, thì không nên đổ cho thuốc.
Với (2), sau khi viên thuốc được phân giải, trong phân tử có thể chứa thành phần kháng Histamine, và kết quả là bạn có thể cảm thấy dạ dày bị kích ứng.
Đây là lý do mà hiện nay bạn sẽ không thấy thuốc Pantoparazole hay Ranitidine được kê đơn. Bên cạnh đó, phương pháp giải phóng chậm hay giải phóng từ từ không được sử dụng trong các loại thuốc kháng sinh hay giảm đau, mà phần lớn được sử dụng trong các loại thuốc cao huyết áp.
Mãi cho đến ngày nay ngành Dược mới cho ra mắt liều lượng dành cho trẻ em. Trước đây, chỉ có liều riêng dành cho người lớn và liều riêng dành cho trẻ sơ sinh, không có liều lưng chừng ở giữa. Cho nên, để có liều lượng tối ưu cho trẻ em, dựa theo cân nặng của chúng, đường xẻ giữa xuất hiện nhằm mục đích kiểm soát và sử dụng một nửa liều lượng của người lớn.
>>Chandrakant Uppaladinni
Chất kháng Histamine không gây ra kích ứng dạ dày, mà thay vào đó là do việc giải phóng Histamine, gây nên bởi hoạt động của thụ thể H1.
____________________
Nguồn tham khảo
https://www.express.co.uk/life-style/health/388600/Don-t-make-painkiller-mistakes
____________________
Credit ảnh: OP
Dịch bởi Pinky Pảo | #pinkypao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *