Vấn đề không phải là ‘Như thế nào’, mà là ‘Tại sao’

Vấn đề không phải là ‘Như thế nào’, mà là ‘Tại sao’Tác giả: Ryder CarrollLink: ?ch l…
Vấn đề không phải là ‘Như thế nào’, mà là ‘Tại sao’
Tác giả: Ryder Carroll
Link: https://medium.com/bullet-journal/it-s-not-the-how-it-s-the-why-a451c5bf6af
___________________________
Cách làm Bullet Journal đúng đắn
Một trong những điều mà tôi tâm đắc nhất khi xem cách hệ thống Bullet Journal phát triển là lối diễn giải đa dạng và sáng tạo. Tuy nhiên gần đây, tôi nhận được rất nhiều email hỏi rằng như thế nào mới là cách tiếp cận đúng đắn với Bullet Journal. Điều này đã dẫn dắt đến một câu hỏi khác mang tính nền tảng hơn: liệu có cách tiếp cận sai với Bullet Journal hay sao? Câu trả lời ngắn nhất là có.
Nếu bạn dành hàng giờ liền tìm kiếm thông tin về “Bullet Journal”, kết quả sẽ hiện ra nhiều vô kể. Tôi thì muốn Bullet Journal của mình phải được tối giản, còn những bullet journalist khác có thể sẽ muốn cuốn sổ của họ trông thật bắt mắt hơn chẳng hạn. Vậy thì cái nào mới là “đúng đắn”?
Bullet Journal chỉ là một trong số rất nhiều công cụ ngoài kia để giúp bạn sắp xếp công việc mà thôi. Sự sắp xếp ấy sẽ đóng vai trò làm phương tiện giúp bạn đạt đến mục đích cuối cùng. Cách bạn tổ chức sắp xếp công việc ra sao không quan trọng bằng mục đích tại sao bạn phải sắp xếp công việc hợp lí. Khi đã định hướng rõ ràng đích đến của mình, bạn sẽ dễ dàng hơn khi trang bị cho bản thân những công cụ thích hợp cho công việc cần làm.
Tôi nghĩ rằng một phần thành công của Bullet Journal bắt nguồn từ khả năng trở thành những công cụ khác nhau dành cho những người khác nhau. Mặc dù tôi khuyên bạn nên làm Bullet Journal một cách tối giản, nhưng nếu việc dành thời gian trang trí cho cuốn sổ của bạn giúp bạn có động lực hơn và đem đến cho bạn nhiều niềm vui hơn, thì bạn đã làm đúng rồi. Và nếu bạn cảm thấy muốn tiếp tục quay lại với cuốn sổ của mình, coi nó như đồng minh của bạn, thì bạn đang làm rất tốt. Đừng cảm thấy nhụt chí khi nhìn vào những trang sổ của người khác. Cuốn sổ của bạn nhìn như nào không quan trọng bằng bạn cảm thấy thế nào đâu. Bạn càng dùng lâu dùng dài thì nó càng phải trở nên hữu ích. Nếu không nằm trong trường hợp này thì đã đến lúc hỏi bản thân bạn tại sao rồi. Nhưng đừng tuyệt vọng đến thế- có rất nhiều phong cách ngoài kia để bạn tìm tòi và trải nghiệm, cứ thử đi cho đến khi bạn tìm được một phương pháp hiệu quả. Như vậy là bạn đã biết cách tiếp cận đúng đắn với Bullet Journal rồi.
Bài viết gốc được đăng trên “Bulletjournalist”. Tìm hiểu kĩ hơn về Bullet Journal qua trang web: Bulletjournal.com
___________________________
Hai trang bujo xinh xẻo của bạn @sophielefthand_

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *