Câu hỏi: “Nutella” dùng mạo từ gì?

Câu hỏi: “Nutella” dùng mạo từ gì?

Câu hỏi: “Nutella” dùng mạo từ gì?

Trả lời bởi André Müller, Nghiên cứu sinh bộ môn ngôn ngữ học

Link: https://qr.ae/pNsvYp

Một câu hỏi gây tranh cãi nhiều cá nhân – thậm chí thành viên một nhà. Thường thì không ai kêu “der Nutella”, nhưng có nhiều người nói “das Nutella”, và có vẻ nhiều người dùng “die Nutella”. Và mỗi người tìm một lẽ hợp lý nào đó cho rằng mạo từ mình dùng mới là hợp hơn. Bản thân tôi thì từ nhỏ đã xài mạo từ “das” cho Nutella.

Nhà sản xuất nói rằng Nutella là một từ ghép do ông tạo nên, lấy từ “nut” của tiếng Anh và hậu tố [mang ý nghĩa hóa nhỏ] “-ella” của tiếng Ý, và là tên sản phẩm nên không để mạo từ vào. Nghe không thuyết phục lắm, vì với cảm quan ngôn ngữ thì nó nghe không tự nhiên gì.

Qua nhiều năm, tôi muốn tìm hiểu liệu việc dùng “das” hay “die” cho Nutella liệu có phụ thuộc vào yếu tố vùng miền. Thông thường sẽ có giới hạn nhất định [mỗi vùng] dùng từ thế nào (gọi là “ranh giới vùng miền”), ví dụ như “Spitzer” với “Anspitzer”, “Apfel” với “Appel”. Tôi đã đi hỏi hàng trăm người và làm ra một cái bản đồ, nhưng nó bên máy tính cũ mất rồi. Trường ĐH Augsburg đã làm một dự án tương tự và ra được kết quả giống [với cái của tôi thu được]: (ảnh dưới bình luận)

Việc dùng mạo từ nào không ấn định một nơi nào cả, chẳng liên quan cá nhân ấy sống ở đâu.

Nói tóm lại thì, Nutella không dùng mạo từ, nhưng muốn dùng “der”, “die”, “das” gì thì tùy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *