CẦN LƯU Ý GÌ KHI MUA QUẦN ÁO DỊP LỄ, TẾT?

Sau n lần mua quần áo thất bại của bản thân và nhìn mọi người xung quanh nháo nhác tìm những món đồ phù hợp, mình có đúc kết được một số kinh nghiệm nho nhỏ này, hy vọng phần nào giúp ích cho mọi người.

1. Mua quần áo theo số đo thay vì kích thước

Đây là kinh nghiệm mình đã rút ra sau quá nhiều lần đau thương khi mua đồ online TvT Bình thường khi mua đồ, mọi người chỉ đưa chiều cao cân nặng thôi, kiểu “size M: 45 – 52 kg”. Mà vấn đề là chiều cao và cân nặng là cái gì đó rất tương đối vì dáng mỗi người một khác – có người khung xương to, có người khung xương nhỏ, có người thân dưới to, có người lại ngược lại. Vì vậy chỉ dựa trên kích thước với chiều cao cân nặng để mua đồ thật sự rất mơ hồ và không đảm bảo rằng món đồ ấy sẽ vừa vặn với bạn.

Nói chung, khi mua quần áo, việc nắm rõ số đo 3 vòng của mình là điều kiện tối thiểu để sắm sửa được món đồ vừa vặn. Ngoài ra, đây cũng một số số đo mình thấy cũng cần đặc biệt lưu ý khi mua những món đồ cụ thể:

 • Quần:
 • Chiều dài quần: Cách nhanh nhất để lấy được chiều dài quần mà bạn ưng ý là lấy chiếc quần bạn thích nhất trong tủ ra để đo. Nếu chưa có, tùy vào loại quần bạn muốn mua (cạp cao hay thấp) mà bắt đầu đo từ vị trí cạp bạn muốn trở xuống.
 • Khoảng cách từ cạp đến đũng: Số đo này là yếu tố quyết định chiếc quần bạn mua sẽ thành cạp cao hay thấp khi mặc trên người bạn.
 • Áo:
 • Vai: Đây là số đo cần đặc biệt lưu ý khi các bạn mua các loại sơ mi, blazer, overcoat để đồ có thể lên đúng dáng và thậm chí tôn dáng người bạn. Với các bạn có dáng người thấp, nhỏ, mình khuyên không nên mua blazer/overcoat dáng menswear vì áo có vai to sẽ càng khiến các bạn nhìn thấp hơn (trừ khi đi giày độn nhá).
 • Độ dài: Tương tự quần, độ dài áo cũng cần được chú ý vì độ dài lưng mỗi người khác nhau. Bạn thích áo dài trùm mông, ngang mông, hay croptop hạ đúng eo thì đều cần một số đo cụ thể.
 • Chân váy:
 • Độ dài: Theo kinh nghiệm của mình, các bạn có dáng người thấp, nhỏ nên mặc váy ngắn hẳn hoặc dài hẳn để trông cao hơn. Tránh các chiều dài lửng lơ, đặc biệt tránh các váy dài đến khoảng giữa bắp chân (chỗ to nhất của bắp chân) vì sẽ khiến chân bạn nhìn to hơn, và cũng khiến bạn lùn hơn TvT Các bạn có chiều dài bắp dài hơn đùi thì nên mặc váy dài trông sẽ cân đối hơn.

2. Định hình phong cách cá nhân

Mình thấy nhiều bạn vì chưa định hình được phong cách cá nhân nên mua rất nhiều quần áo, thường là theo trend, mà bạn không thoải mái khi mặc. Nếu bạn có thể nghe tiếng Anh, mình gợi ý một số video này về định hình phong cách cá nhân (mình sẽ đưa link dưới comment để tránh bị spam). Bạn nào biết youtuber/tiktoker/blogger Việt nào nhắc đến chủ đề này bổ sung giúp mình nhé.

 • bestdressed – how to find your style + the confidence to wear it
 • jasmine le – ​​how to find your style + build your dream wardrobe
 • Kaiti Yoo – you don’t ACTUALLY have “nothing to wear.” you’re just shopping wrong.

Ngắn gọn thì lời khuyên chung từ những bạn này đều là:

 • Tìm cảm hứng từ instagram/pinterest => lưu lại những outfit hợp gu bạn (lưu ý là chỉ nên lưu ảnh có các OUTFIT mà bạn hứng thú, mà bạn thấy phù hợp với tính cách của bạn, chứ không lưu vì bạn thấy mẫu mặc xinh nha :)) )
 • Lọc ra những item xuất hiện nhiều trong phần bạn lưu và chỉ tìm mua những item đó.
 • Xây dựng bảng màu cá nhân (tham khảo seasonal color analysis để tìm bảng màu phù hợp với bạn nếu bạn chưa định hình được những màu bạn thích): Bạn thoải mái nhất khi mặc những màu nào? những màu đó có thể phối được với màu nào? Xây dựng một bảng màu cá nhân sẽ giúp bạn có phong cách ăn mặc có tính liên kết (cohesive). Bạn không nên mua những đồ có màu không nằm trong bảng màu cá nhân của mình vì nó sẽ không phối được với những đồ có sẵn trong tủ của bạn.

3. Hãy là người mua hàng có trách nhiệm

Theo United Nations Environment Programme, thời trang chiếm tới 10% sản lượng carbon dioxide toàn cầu, và thời trang cũng sản xuất 1/5 trong số 300 triệu tấn nhựa được sản xuất trên toàn cầu mỗi năm.

Trong những năm gần đây, thời trang nhanh (fast fashion) được nhắc đến vô kể, và thường mọi người hay lên án các hãng thời trang nhanh như Shein, Asos, Zara, H&M, v.v (hay thậm chí những sản phẩm rẻ tiền, chất lượng kém trên shopee, taobao). Tuy nhiên, mình hiểu là không phải ai cũng có điều kiện tiếp cận với thời trang bền vững (sustainable fashion), và cũng không phải ai cũng thoải mái khi mua đồ cũ (second hand), nhưng không phải vì vậy mà mình không thể bảo vệ môi trường.

Cách tốt nhất để hạn chế rác thải từ thời trang chính là:

 • Càng hạn chế mua đồ càng tốt, tránh dẫn đến tiêu dùng quá mức (overconsumption).
 • Xây dựng tủ đồ “bền vững”: Việc mua những món đồ vừa vặn, đúng với phong cách của bản thân sẽ giúp các bạn xây dựng được một tủ đồ “bền vững”, dùng được lâu dài. Thay vì mua thêm nhiều đồ mới để theo trend, hãy tìm cách phối những món đồ sẵn có để tạo thành những outfit mang đậm dấu ấn riêng của mình.
 • Hạn chế mua đồ chỉ mặc 1 lần: Mình cũng biết vào những dịp lễ, Tết, mọi người hay mua những món đồ chỉ có thể mặc được đúng dịp đó để chụp ảnh 1 lần. Mình chỉ muốn nói là outfit đã lên hình không có nghĩa là không thể mặc được lần 2, lần 3. Với những cách phối đồ, cách trang điểm, cách đeo phụ kiện khác nhau, bạn có thể tạo ra được vô vàn outfit chỉ với chính những món đồ ấy đó.

4. Cởi mở hơn với thời trang – Hãy mặc những gì khiến bạn vui vẻ

Thời trang, với mình, chính là cách thể hiện tính cách của mỗi người. Tính cách con người thì muôn màu muôn vẻ, và thời trang cũng vậy. Hãy mặc những món đồ thể hiện đúng con người của bạn, khiến bạn cảm thấy thật sự thoải mái về mặt tinh thần, bạn sẽ thấy vui hơn nhiều luôn á.

Mình từng dành cả thời đi học chỉ mặc áo phông thụng và quần bò để che đi cơ thể luôn bị chê là trông như que củi, “màn hình phẳng”, v.v. Về mặt thể chất, những món đồ này thoải mái thật đó, nhưng về mặt tinh thần, mình luôn cảm thấy bức bối, khó chịu vô cùng vì mình thật sự chẳng muốn mặc như vậy chút nào.

Tất nhiên, để có thể bỏ ngoài tai nhận xét tiêu cực của người khác và yêu thương cơ thể bản thân cần một thời gian dài, rất dài. Nhưng mình nghĩ rằng bước đầu tiên để bạn có thể thoải mái chấp nhận những điểm “khác biệt” của bản thân chính là tôn trọng sự khác biệt của mọi người xung quanh mình (aka tôn chỉ của RVN luôn đó). Mọi người có thể ăn mặc khác với gu của bạn, không có nghĩa là họ mặc xấu, không có là bạn có quyền mỉa mai thời trang của họ. Khi bạn cởi mở hơn với thời trang xung quanh, bạn sẽ dần thấy bản thân mình cũng muốn thử nghiệm, trải nghiệm để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân.

Dù nghe sến rện, nhưng mình tin rằng câu nói “Be the change you want to see in the world” luôn luôn đúng ????.

Theo: Sống Đẹp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *