CÁCH HỌC NGOẠI NGỮ NHANH GẤP BỘI

Mình đã từng học tiếng Nhật với tốc độ ghi nhớ khá nhanh: 100 từ vựng mới trong chưa đầy 1 tiếng

Nhưng đừng vội lướt qua nếu bạn đang vật lộn với tiếng Anh hay tiếng Ý,… chứ không phải tiếng Nhật. Vì những phương pháp sau đây mình chia sẻ có thể sẽ độc đáo và hữu ích hơn bạn tưởng. Nó được đúc rút và tổng hợp bởi riêng mình chứ không thể tìm đại trà ở đâu khác trên mạng. Và quan trọng là nó đã đem lại những lợi ích khổng lồ mà mình sẽ nói tới dưới đây.

Thử nán lại, bình tĩnh đọc kỹ để hiểu và có động lực áp dụng. Biết đâu bạn sẽ nâng cấp khả năng học ngoại ngữ hơn gấp bội, bất kể dù bạn có năng khiếu ngoại ngữ hay không!!

Trước tiên, mình sẽ sơ qua những lợi ích mình nhận được khi áp dụng phương pháp này trong quá trình học tiếng Nhật (một ngôn ngữ được xếp vào hàng khá khó)

– Có thể học và ghi nhớ 100 từ vựng mới trong chưa đầy 1 tiếng

– Đạt thành tích tốt top 2 toàn trung tâm tiếng Nhật mình từng học

– Học và thi đỗ N2 ngay lần đầu thi, sau 4 tháng tự học (N3 lên N2)

– Có nền tảng nghe, giao tiếp tốt hơn phần lớn bạn bè đồng cấp khi sang tới Nhật…. và còn nhiều cái nhỏ nữa.

Trong khi trước đó khi còn đi học, mình chỉ là một học sinh bình thường chứ chẳng cao siêu hay thuộc dạng năng khiếu gì, chưa từng được học sinh giỏi. Thậm chí năm lớp 10 còn tổng kết 6,5 đ, gần bét lớp :)))

Mình đã làm cách nào?

Và làm sao để bạn cũng làm được như vậy?

Mấu chốt là:

RÈN LUYỆN NÃO BỘ CỦA BẠN THÊM NẶNG ĐÔ HƠN

Nghĩa là rèn luyện sao cho não bộ của bạn hoạt động hiệu quả hơn, tiếp thu và ghi nhớ nhanh hơn, nói cách khác là trở nên thông minh hơn. Một bộ não thông minh cái gốc rễ để bạn có thể tiếp thu tốt bất kỳ kiến thức nào đi chăng nữa, không chỉ ngoại ngữ.

Bạn cũng không cần là người có năng khiếu ngoại ngữ, là một người bình thường là đủ.

Những bí quyết ngay sau đây rất dễ làm, nhưng có thể giúp bạn trở nên thông minh hơn gấp nhiều lần, học ngoại ngữ nhanh và tốt đến mức có khi bạn phải kinh ngạc với chính mình. Chỉ cần bạn đủ kiên trì.

Vào đề nhé.

Bí quyết bao gồm 1 chuỗi những thói quen/ hoạt động mà bạn cần xây dựng và duy trì trong thời gian bạn học. Hầu hết chúng đều có cơ sở về mặt khoa học. Chỉ trong 1 tới 2 tuần đầu thực hiện là bạn đã cảm thấy khác biệt rồi. Mình đã từng hỗ trợ cho 1 số người bạn áp dụng và họ học nhanh hơn rõ rệt. 100 từ trong 1 tiếng không còn là vấn đề với họ.

#1, THÓI QUEN ĐẦU TIÊN, TẬP THỂ DỤC BUỔI SÁNG ĐỂ BỘ NÃO CÓ NĂNG SUẤT TỐT NHẤT

Lúc mới học sơ cấp tiếng Nhật, đa phần mọi người phải vật lộn rất cực để có thể ghi nhớ bảng chữ cái toàn giun với dế.

Nhưng mình thì lại thuộc hết sau 3 ngày, chỉ bằng ⅓ thời gian so với đa số mọi người.

Rồi những ngày tiếp theo, mình vẫn giữ phong độ khá tốt. Trong khi các bạn khác miệt mài học tới 1h đêm để kiểm tra từ vựng được điểm cao, thì mình thì lại tương đối “lười”. Mình chỉ làm đủ bài tập được giao, xong trèo tót lên giường coi Anime.

Còn từ vựng à? Từ từ, để sáng mai học. Vậy mà sáng hôm sau làm bài kiếm tra vẫn kiếm 96 hay 100 điểm ngon ơ, đứng top như cơm bữa.

Hồi đó mình cũng thắc mắc tại sao mình nỗ lực ít hơn mà lại học nhanh so với mọi người vậy?

Mình để ý trong suốt quá trình học, điểm khác biệt đầu tiên so với mọi người là mình thường tập thể dục buổi sáng.

Tại sao lại như vậy? Cụ thể hơn thì mình đi sâu hơn vào sự khác biệt giữa những ngày mình có tập và không tập.

Cứ hôm nào mà không chạy thể dục buổi sáng (trời mưa, dậy muộn,…), là hôm đó mình học cực mệt mỏi, đầu óc lơ mơ, tiếp thu không nổi. Mức độ ghi nhớ và hấp thụ kiến thức giảm rõ rệt.

Trái lại, những hôm dậy sớm chạy bộ, đu xà, kết hợp học ngay sau đó, quả thật chỉ trong 20 phút là mình đã ghi nhớ xong 1 bài từ mới 30 40 từ vựng rồi. Xong là vác cặp đi học, và cái kết là vẫn lượm 100 điểm bài kiểm tra như mọi khi.

Vài lần như vậy khiến mình nhận ra sự liên quan giữa việc tập thể dục sáng và tiếp thu kiến thức.

Theo khoa học, thực hiện thói quen dậy sớm thể dục vào buổi sáng giúp não bộ được được sảng khoái, kích hoạt để nó hoạt động năng suất nhất. Nhờ vậy mà học rất tỉnh táo và vào rất nhanh, ghi nhớ lâu. Trái ngược học bân đêm, rất khó tiếp thu vì bộ não đã mệt.

Mình thấy ảo diệu thật, ra là như thế.

Mà kể ra nó tốt cho sức khỏe nữa. Hãy thử ngay ngày mai xem, bạn sẽ thấy sớm thôi (nhớ kiên trì để nó thành thói quen)

#2, THÓI QUEN 2: TẬP DÙNG TAY KHÔNG THUẬN, GIÚP TĂNG KHẢ NĂNG 2 BÁN CẦU NÃO MỘT CÁCH ĐỒNG ĐỀU.

Có ai đi học thấy mấy bạn mà thuận tay trái thường khá thông minh không?

Trước mình đi học có 1 vài thằng bạn thuận tay trái và chúng nó học cũng tốt thật, mặc dù nó cũng ham chơi lắm, chứ có mọt sách hay siêu chăm chỉ gì đâu?

Thế nếu bạn thuận tay phải như mình, thì tập dùng tay trái thường xuyên có giúp bạn thông minh hơn như chúng nó?

Có đấy

Cái này mình được 1 thầy giáo dạy hóa online chỉ cho hồi cấp 3. Mình đã thử và thành công.

Mình vốn thuận tay phải, nên thông thường mọi thứ hầu như cũng dùng tay phải, tức là chỉ có bán cầu não TRÁI được hoạt động thường xuyên, bên còn lại thì ít được trọng dụng hơn. Vì vậy anh não PHẢI của mình cũng khát việc lắm.

Nhưng từ khi dùng tay trái thường xuyên để bán cầu não PHẢI được tận dụng, kết hợp với việc đặt mục tiêu rõ ràng, thì mình thông minh và học nhanh hơn trong những năm cuối cấp rõ rệt, tổng kết tăng mấy điểm so với trước liền. Hình ảnh thằng học dốt của mình trong mắt bạn bè và thầy cô thay đổi 180 độ.

Nhớ nhất là có lần bạn cùng lớp tới hỏi bài mình, trong khi trước đó bạn vốn là người học tốt hơn mình mấy bậc, khiến mình cảm nhận rõ rệt sự thay đổi của bản thân.

Về mặt khoa học, não PHẢI chuyên trách có bộ phận bên trái của cơ thể, kèm theo đó là xử lý thông tin thiên về mơ mộng, tưởng tượng…

Não TRÁI thì ngược lại, xử lý những vấn đề khô khan, cần tính toán,…Và phần bên phải cơ thể.

Khi chúng ta thuận tay phải chân phải, não TRÁI được sử dụng nhiều nhất.

Khi học tập, hầu hết cũng dùng não TRÁI để tiếp thu kiến thức.

Còn não PHẢI thì lại ít được ngó tới hơn, nên rất hay “sinh chuyện”

Dẫn tới khi mà làm việc gì đó khô khan, tẻ nhạt như học tập, chúng ta rất dễ bị mất tập trung. Đang muốn đọc nốt trang sách mà đầu lại cứ nghĩ cuối tuần đi chơi đâu cho vui . Đó là não “PHẢI” đang biểu tình đòi được quan tâm đấy.

Ấy thế mà bạn thử để ý xem! Một khi đã nhảy vào chơi game thì có mà tập trung 1000% luôn.

Vì mắt thì quan sát(não PHẢI)

Đầu nghĩ lối đánh (não TRÁI)

Tay trái gõ phím tay phải nhấp chuột

Vậy chả là 2 bán cầu não được thỏa sức hành nghề còn gì? Mẹ không cầm chổi vỗ vỗ sau lưng thì còn lâu mới biết điểm dừng.

=> Việc rèn luyện sử dụng thêm tay không thuận giúp 2 bán cầu não cùng được tận dụng thường xuyên, tăng hiệu suất và khả năng của não bộ, từ đó có khả năng giúp bạn thông minh hơn, khả năng tập trun tốt hơn rất nhiều.

Một nghiên cứu khác trên tạp chí Brain năm 2019 cho thấy có sự khác biệt về gen giữa người thuận tay trái và tay phải. Kiểm tra dữ liệu của khoảng 400.000 người, các nhà khoa học phát hiện, người thuận tay trái tự nhiên có hai bán cầu não có thể phối hợp nhịp nhàng hơn trong các khu vực liên quan đến ngôn ngữ. Những đặc điểm này giúp người thuận tay trái có thể có kỹ năng nói vượt trội hơn. Thêm vào đó, những người thuận tay trái có thể phát triển khả năng giải quyết vấn đề phức tạp, do cánh tay trái trở thành tay thuận của họ. – trích Internet

Nếu bạn chưa tin, hãy thử tham khảo trường hợp của diễn viên Người Sắt của Marvel Robert Downey Jr., ổng cũng tập dùng tay trái để nhập vai Charlie Chaplin đó. Vai này ổng được đề cử Oscar luôn.

#2, Vậy nên tập dùng tay trái ntn cho hiệu quả?

Đơn giản lắm!

Hãy chuyển những việc hàng ngày bạn làm bằng tay phải sang làm bằng tay trái. Làm đơn giản từ dễ tới khó trước, bắt đầu bằng việc đánh răng bằng tay trái, rửa bát bằng tay trái, rồi dần dần cầm đũa bằng tay trái,…

Cầm đũa để có thể ổn được chắc sẽ mất 2 hay 3 tuần đó. Nhớ là đũa nhé, đừng nuông chiều bản thân bằng cách cầm thìa/ muỗng. Luyện được khoảng 2 tuần thì sẽ bắt đầu quen dần, tay mềm hơn, điều chỉnh linh hoạt hơn. Gắp miếng nào trúng miếng đó.

Đến bây giờ mình vẫn ăn bằng tay trái thường xuyên và quen luôn rồi, chả muốn đổi lại tay phải. Dùng được cả 2 tay mà, cũng oách lắm chứ bộ

Tiếp theo là 2 hoạt động level cao cực:

Viết tay trái (căng đó)

Vẽ 2 tay cùng lúc: 1 tay vẽ vòng tròn, 1 tay vẽ hình vuông, mục đích để luyện tập sử dụng 2 bán cầu não đồng thời (thử thách này cực khó)

Ai mà chinh phục được 2 cái này thì đỉnh thực sự. Nhưng để mà nói thì chỉ cần bỏ công luyện tập 1 thời gian thôi thì não bộ của bạn cũng nặng đô hơn lắm lắm rồi, rất kể là làm hoàn hảo được mấy phần.

Viết đến đây thấy hơi dài, sợ các bạn ko đọc nổi nên mình tính sẽ viết tiếp phần 2 sau. Nếu các bạn hứng thú thì cmt để mình có chút động lực nhé.

——————————————–

Cre: GenZ 5Ting

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *