Cách cải thiện trình piano của bạn: Tổng hợp các mẹo mà tôi thấy hữu ích để cải thiện phong độ của mình

Chào các tay chơi.

Khi tôi cố gắng giúp đỡ một đồng môn /r/piano gặp vấn đề trong quá trình chơi, tôi bắt đầu suy nghĩ về điều gì đã giúp tôi trở thành một người chơi piano hay hơn. Tôi đã đọc rất nhiều sách và bài đăng về điều này, vậy nên đây là những gì tôi thấy hữu ích trong việc cải thiện phong độ của chính mình theo năm tháng.

Okay, đây là lời khuyên của tôi (WARNING: WALL OF TEXT):

Đừng cảm thấy rằng bạn là một người chơi tồi. Mọi người tiến bộ với tốc độ khác nhau, và chỉ vì bạn học chậm không khiến bạn trở thành kẻ tồi. Bí quyết của sự tiến bộ là cố gắng cải thiện, bất kể trình độ của bạn là gì. Rubinstein, khi được hỏi liệu ông có nghĩ mình là nghệ sĩ piano giỏi nhất vào thời điểm đó hay không, ông đã phủ nhận một cách đanh thép. Với sự phát triển hàng thế kỷ của bộ môn piano, lĩnh vực này quá rộng lớn đến nỗi không một cá nhân nào có thể hy vọng mình thành thạo mọi thứ một cách hoàn hảo. Tôi tiến bộ rất chậm trong vài năm đầu vì tôi không đặc biệt quan tâm đến nhạc cụ và luyện tập với một cường độ tối thiểu cần thiết. Chỉ khi tôi khám phá ra Chopin, tôi mới thực sự say mê piano.

Luyện tập hàng ngày, ngay cả chỉ với 15-20 phút. Luyện tập thường xuyên quan trọng hơn so với việc dồn cục lại tập một lần. Tính nhất quán chính là bí quyết.

Nếu có thể, hãy chia nhỏ các buổi luyện tập của bạn thành các phần nhỏ hơn và thực hiện nhiều lần trong ngày. Nếu bạn có những khoảng nghỉ giữa những lần lặp lại như vậy, não của bạn sẽ xử lý bài tập tốt hơn nhiều. Nếu bạn muốn đọc thêm về loại hình thực hành này, xem thêm ở đây (https://en.wikipedia.org/wiki/Distributed_practice).

Luyện tập một cách có tâm. Luyện tập hiệu quả là khá mệt mỏi cho não. Nếu muốn cải thiện phong độ một cách có tâm, bạn cần chú ý xem mình sai ở đâu và tập trung sửa chữa. Ví dụ, tôi thấy rằng tôi không thể luyện tập một đoạn của một bản nhạc quá 30 phút mà não của tôi không bị đơ đi. Điểm nhức nhối cụ thể ở đây là tôi thấy rằng hầu hết mọi người luyện tập một cách vô tâm, điều này thực sự có thể gây hại cho trình piano của bạn.

Nếu bạn gặp khó khăn giữa các đoản khúc và có xu hướng mất đi nghị lực khi chơi chúng, hãy chia nhỏ bản nhạc thành các thành phần nhỏ nhất và lắp ghép nó lại từ từ. Ví dụ, ta có 8 ô nhịp, đầu tiên hãy làm chủ từng ô nhịp riêng lẻ. Sau đó, kết hợp chúng thành hai ô nhịp và làm chủ nó. Ví dụ. ô nhịp 1+2, 2+3, … 7+8. Sau đó, kết hợp ba ô nhịp với nhau, v.v. Thề luôn, nếu bạn luyện tập như thế này, những bản nhạc của bạn sẽ nghe rất hay!

Tăng tiến nhịp độ cực kỳ chậm để bạn luôn chơi một cách hoàn hảo. Bạn không muốn luyện tập sai cách vì chúng sẽ hằn vào bộ não của bạn. Rachmaninoff là một người theo chủ nghĩa hoàn hảo, và thực tế thường tập luyện cực kỳ chậm, chậm đến mức mọi người không thể biết được anh ta đang chơi gì. Tập chậm giúp rèn luyện trí nhớ cơ bắp và ít nhất, quan trọng hơn hẳn tập luyện ở tốc độ nhanh trong giai đoạn đầu. Tôi bắt đầu ở khoảng một nửa hoặc một phần ba nhịp độ và tăng lên từ từ mỗi lần 2-3 nhịp/phút. Bạn có thể chui lối tắt ở giai đoạn này, nhưng nó sẽ khiến bạn phải trả giá về lâu dài. Chúng ta có xu hướng muốn nghe thành phẩm cuối cùng sẽ như thế nào và việc giục tốc bất đạt như vậy, âm nhạc không thể ngấm được vào đầu bạn. Giống như một đầu bếp nấu vội nấu vàng thành ra đồ ăn bị sống. **Lưu ý bên lề: nên đọc comment của /u/GoldmanT/ về chiều ngược lại. Hiểu rõ cử chỉ ở tốc độ tối đa cũng rất quan trọng.

Tìm một cái gì đó mới mẻ mỗi ngày. Ngay cả đối với các bản mà bạn đã có thể chơi được, có vô số biến thể để bạn có thể luyện tập. Đặt trọng âm vào các nốt khác nhau, thay đổi nhịp điệu (kéo dài phách nhẹ/phách mạnh, v.v.). cảm âm xem cái nào hay, cái nào dở, và kết hợp nó vào quá trình chơi của bạn nếu bạn thích nó. Điều này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về bản nhạc ngoài việc có thể chơi các nốt một cách chính xác. Đây là điều mà đôi khi tôi vẫn gặp khó khăn khi thực hiện.

Đừng chơi các bản nhạc khó chỉ bởi vì nó khó. Nếu bạn làm như vậy, bạn sẽ đánh mất đi khía cạnh âm nhạc của việc chơi piano, mà theo một số người, so ra còn tệ hơn cả việc không động vào chơi piano. Thông thường, bạn sẽ chạm đến những ngưỡng tốc độ mà bạn không thể phá vỡ vì thiếu kỹ thuật. Tôi đã trải nghiệm điều này khi lần đầu tiên tôi thử chơi bản flight of the bumblebee. Ngay cả khi bạn thấy rằng bản nhạc tuyệt đẹp, cũng đừng ưu tiên chơi các bản vượt quá trình độ của bạn, vì nó sẽ không giúp bạn cải thiện nhiều.

Tập trung vào nhịp thở của bạn. Đôi khi tôi cố gắng định hình các đoản khúc theo nhịp tôi thở, và kết quả khá tuyệt vời. Bản nhạc mà tôi đang luyện tập lúc này là Nocturne op. 9 no. 1, và điều này khiến bản nhạc nghe hay hơn trước vô cùng.

Chủ động tạo ra các tình huống mà bạn phải biểu diễn trước đám đông. Nếu tôi thấy mình lo lắng trước khi biểu diễn, có thể là do tôi chưa luyện tập đủ hoặc thường xuyên, hơn là do tôi chưa luyện tập biểu diễn trước đám đông. Đối với vấn đề thứ hai, hãy khiến mọi người ngồi nghe bạn để bạn xây dựng sự tự tin khi biểu diễn, dù có chủ ý hay không.

Đừng chỉ nghiên cứu bản nhạc, hãy nghiên cứu cả người soạn nhạc và thể loại âm nhạc. Đây là thứ mà tôi cóp nhặt được gần đây. Ví dụ, khi tôi học Nocturne Op. 9 no. 1 của Chopin, tôi cũng nghe qua tất cả các tác phẩm khác của ông ấy; các điệu valse, etudes, ballad, nhạc thính phòng, v.v. Hiểu được ý tưởng về các tác phẩm của nhà soạn nhạc sẽ cho bạn cái nhìn sâu sắc về những gì họ muốn truyền đạt với một số hiệu ứng nhất định. Ngoài ra, tôi cũng xem qua các tác phẩm của John Fields, người khai sinh ra thể loại nocturne, và các tác phẩm opera của Ý vào thời điểm đó, những đặc trưng mà Chopin đã cố gắng noi theo ở đấy. Một ví dụ tuyệt vời khác là Asturias (Leyenda) của Albeniz. Để hiểu rõ về bản nhạc, bạn phải đi sâu vào nguồn gốc của nó, và trong trường hợp này, đó sẽ là nhạc guitar cổ điển.

Nghe nhiều bản ghi âm và biểu diễn nhất bạn có thể tìm được. ĐỪNG nghĩ, dù chỉ một giây nào, rằng việc lắng nghe những tác phẩm của mọi người sẽ khiến bạn mất đi sự độc đáo của mình. Nhưng bạn cũng không nên sao chép chính xác phong cách của họ. Điều này hữu ích như bởi vì nó cho bạn thấy cách các nhạc sĩ khác nhau thể hiện bản nhạc và bạn có thể lựa và chọn những đoạn thể hiện phù hợp với mình. Quan trọng hơn, phải lắng nghe một cách có suy nghĩ. Một số nhận thức sâu sắc nhất mà tôi có được là khi ngồi trong lớp lắng nghe những chi tiết cụ thể mà người hướng dẫn của tôi đã đề cập trong khóa học nhạc lý của tôi. Nó cung cấp cho bạn một ý tưởng về những gì phù hợp và những gì không phù hợp với bạn, và bạn có thể dựa trên nó để tạo ra phong cách biểu diễn của mình.

Nghiên cứu và phân tích bản nhạc. Nếu bạn đang muốn sáng tác, đây là một ý tưởng tuyệt vời vì nó cho bạn cái nhìn sâu sắc về ý định chính xác của nhà soạn nhạc và tại sao họ lại cho rằng giọng cụ thể này lại là tốt nhất. Ngay cả khi biết cơ sở của sự hòa âm và các bổ âm về lâu về dài mới hiểu được lý do tại sao âm nhạc vận hành theo cách của nó.

Tự ghi âm lại. Khi bạn đang ở trong tình trạng quá tải, chơi một đoạn nhạc khó, rất nhiều năng lực trí óc của bạn có thể dồn vào việc chơi các nốt nhạc khiến cho bạn không thể cảm nhận được chính xác đoạn nhạc đó bạn chơi nghe ra sao. Việc nghe lại bản ghi âm của bạn sau khi chơi sẽ rất thiết thực.

Ngân nga giọng trong đầu của bạn. Đây là một phương pháp tuyệt vời cho việc đối âm, khi muốn thể hiện những giọng nhất định. Ví dụ, đoạn chậm rãi của bản Rachmaninov’s Prelude Op. 23 no. 5

TL;DR: Đọc hết đi, cái nào cũng quan trọng hết.

Chúc may mắn với việc luyện tập của bạn!

____________________

Hầu hết có vẻ khá hay. Chỉ có điều tôi muốn thêm một chút là việc bắt đầu chậm rãi và sau đó tăng nhịp độ từ từ. Nói chung đây là một ý kiến hay, nhưng bạn cũng nên cảm nhận nhịp độ thực tế từ trước đó, vì đôi khi kỹ thuật chơi thứ gì đó ở đúng tốc độ không thể hiện rõ ràng ở tốc độ chậm. Tương tự như vậy, việc đi bộ qua chướng ngại vật sẽ không cho bạn thấy điều gì là cần thiết để vượt qua chướng ngại vật đó.

Edit: Anh chàng Bernhard này là một giáo viên rất được kính trọng trên diễn đàn pianostreet hồi trước, đây là quan điểm của anh ấy: https://www.pianostreet.com/smf/index.php…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *