Bên Trong Vỏ Kén Vàng – Điện ảnh Việt gây ấn tượng tại Cannes 2023, nhận được nhiều tán dương từ giới phê bình quốc tế

Góp mặt trong hạng mục Tuần lễ đạo diễn (La Quinzaine des cinéastes/ Directors’ Fortnight) tại Liên hoan phim Cannes lần thứ 76 năm 2023, Bên Trong Vỏ Kén Vàng (Inside The Yellow Cocoon Shell) – phim dài đầu tay của đạo diễn Phạm Thiên Ân được giới chuyên môn hoan nghênh nhiệt liệt ngoài sự mong đợi ngay khi vừa công chiếu.

Chuyện phim theo chân Thiện, người đàn ông đưa thi thể của chị dâu trở về quê sau khi cô qua đời trong một vụ tai nạn xe ở Sài Gòn. Cùng với đứa cháu trai tên Đạo vừa mất mẹ không nơi nương tựa, Thiện buộc phải thực hiện hành trình tìm kiếm người anh trai đã biệt tích từ nhiều năm nay để trao lại bé Đạo. Kể từ đây lang thang qua những nẻo đường của nông thôn Việt Nam, Thiện dần bị cuốn vào vòng xoáy hư ảo giữa thực và mơ, không ngừng tự vấn về đức tin cũng như ý nghĩa về sự tồn tại của chính mình.

Theo Screen Daily, tác phẩm lần này được Phạm Thiên Ân phát triển dựa trên những hình ảnh và chủ đề từ các phim ngắn trước đó của anh, điển hình như Stay Awake, Be Ready (đã giành giải Illy cho phim ngắn xuất sắc nhất trong khuôn khổ LHP Cannes 2019). Tờ báo cũng khen ngợi “Đây là một bộ phim đầu tay đáng chú ý; khiêu khích, hấp dẫn và bí ẩn. Có những hình ảnh đẹp về rừng đêm, thác nước ào ạt, cây cối lộng gió và những con tằm trong lồng với chiếc kén vàng rực rỡ…”

Variety chỉ ra “đây là bộ phim nghệ thuật đầy thách thức nhưng quyến rũ có thể so sánh với các tên tuổi trong trường phái này như Apichatpong Weerasethakul, Tsai Ming-liang và thậm chí Theo Angelopoulos… Bên Trong Vỏ Kén Vàng sẽ thu hút sự chú ý của các nhà phân phối chuyên nghiệp, mà không làm nản lòng trước những góc cạnh bí truyền của bộ phim và thời lượng ba tiếng có phần uể oải nhưng lý thú.”

IndieWire lại nhìn nhận bộ phim như “một thiên anh hùng ca sâu sắc dài ba giờ với nhịp độ có chủ ý, một câu chuyện đầy mê hoặc về khao khát không thể dò thấu của linh hồn đối với thế giới bên kia,…” đồng thời khẳng định “Phạm Thiên Ân chắc chắn đã tìm thấy tiếng gọi thiêng liêng của riêng mình với việc làm phim.”

Trên mạng xã hội Twitter cũng ghi nhận nhiều phản hồi tích cực như:

• “Bên Trong Vò Kén Vàng là một chuyến khám phá lộng lẫy, chiêm nghiệm và say mê về niềm tin và ký ức, về thiên nhiên và thế giới tâm linh vừa nhę nhàng vừa nghệ thuật. Phạm Thiên Ân xứng đáng là một tài năng mới của điện ảnh châu Á.”

• “Phim Việt Nam đầu tiên đầy tham vọng về tín ngưỡng và tâm linh. Dàn cảnh quá hoàn hảo, thật sự rất ấn tượng kể cả một kiệt tác cuổi sự nghiệp chứ đừng nói đển một bộ phim đầu tay.”

• “Đây là một trong những bất ngờ lớn của liên hoan năm nay, thật khó tin khi cuộc kiểm tra sâu sắc và đẹp đẽ về mất mát và kiếm tìm – được thể hiện trong sáng tác đầy tham vọng này lại là một sản phẩm đầu tay.”

• “Bộ phim tựa một nghiên cứu hấp dẫn về sự cô đơn và tìm kiếm tâm linh, được làm nổi bật bởi những cảnh quay dài đáng kinh ngạc. Giống như nhân vật chính, phim hướng về Chúa và mang tới liều thuốc xoa dịu tâm hồn khi kết thúc.”

Về tiêu đề của bộ phim, đạo diễn Phạm Thiên Ân chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn rằng “Bên trong vỏ kén vàng là từ mà tôi dùng để ẩn dụ cho vỏ bọc của xã hội, những thứ chi phối, kéo theo họ vào một vòng lặp của cuộc sống, khiến họ chạy vào một vòng lặp bất tận của tìm kiếm danh vọng và tiền bạc, thì bên trong vỏ kén là hình ảnh của con nhộng, tượng trưng cho linh hồn của con người.”

MaybeOriginal

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *