bat-ngo-voi-thanh-pho-dat-do-nhat-the-gioi-nam-2023

Bất ngờ với thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm 2023

Theo một nghiên cứu của Cơ quan Tình báo Kinh tế (EIU), Singapore vẫn giữ vững vị trí là thành phố đắt đỏ nhất thế giới, chiếm đầu bảng lần thứ 9 trong 11 năm, trong khi Hồng Kông giảm xuống vị trí thứ 5 trong tổng số 173 quốc gia.

Bất ngờ với thành phố giữ vị trí đắt đỏ nhất thế giới năm 2023

Đông Nam Á và Thụy Sĩ là những nơi có cuộc sống đắt đỏ nhất trên thế giới theo bản khảo sát năm 2023, vốn được thực hiện liên tục trong hơn 30 năm vừa qua. Báo cáo cho biết: “Giá cả tăng mạnh ở Zurich phản ánh sức mạnh của đồng franc Thụy Sĩ và mức giá cao đối với hàng tạp hóa, đồ gia dụng và giải trí, trong khi Singapore tiếp tục duy trì mức giá cao ở một số danh mục khác nhau. Vận chuyển ở thành phố này đứng đầu thế giới do chính phủ hạn chế số lượng ô tô. Ngoài ra, nó cũng là một trong những thành phố đắt đỏ nhất đối với quần áo, hàng tạp hóa và rượu, là điểm đầu tư kinh doanh hàng đầu”.

Bất ngờ với thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm 2023 - Ảnh 1.

Singapore vẫn giữ vững vị trí là thành phố đắt đỏ nhất thế giới, chiếm đầu bảng lần thứ 9 trong 11 năm. Ảnh: IT.

Là một trong những điểm đến thu hút nhân tài hàng đầu trên thế giới, Singapore đã chứng kiến sự tăng vọt trong nhu cầu về chỗ ở, khi giá thuê nhà tăng đến 50% kể từ năm 2021, theo báo cáo của Knight Frank. Dự kiến giá thuê có thể tăng ổn định trong những quý tới do nguồn cung căn hộ mới đáp ứng được nhu cầu.

Trong quý 3,nước này đã hoàn thành khoảng 9.000 căn nhà tư nhân, mức cung mới cao nhất từ quý 2/2016. Dự báo trong năm 2023, sẽ có khoảng 20.400 đơn vị nhà ở tư nhân được hoàn thành, mức độ cao nhất từ năm 2017.

Hồng Kông là duy nhất một thành phố châu Á nằm trong top 10 của EIU. Ngược lại, bốn thành phố tại Trung Quốc đã giảm hạng nhanh chóng trong 12 tháng qua. Cả Nam Kinh và Vô Tích đều tụt 31 bậc xuống vị trí thứ 77, trong khi cả Bắc Kinh và Đại Liên đều tụt 26 bậc để đứng ở vị trí thứ 60.

Báo cáo lưu ý: “Đồng Nhân dân tệ và đồng Yên suy yếu đã khiến bốn thành phố Trung Quốc và hai thành phố Nhật Bản (Osaka và Tokyo) giảm hạng mạnh trong bảng xếp hạng của chúng tôi. Cùng với đồng tiền yếu hơn, tốc độ phục hồi chậm sau đại dịch và nhu cầu tiêu dùng giảm đã khiến các thành phố Trung Quốc giảm hạng”.

New York, đứng đầu năm 2022 cùng với Singapore, đã giảm xuống vị trí thứ ba và xếp ngang hàng với Geneva của Thụy Sĩ trong năm nay.

Báo cáo nói: “Nhiều thành phố trên toàn cầu tiếp tục phải đối mặt với khủng hoảng chi phí sinh hoạt, đã đẩy giá cả tăng vọt trong hai năm qua. Cuộc khảo sát năm nay, diễn ra từ ngày 14/8 đến ngày 11/9 năm 2023, cho thấy giá trung bình tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước tính bằng đồng nội tệ đối với hơn 200 mặt hàng và dịch vụ phổ biến”.

Upasana Dutt, người đứng đầu chi phí sinh hoạt toàn cầu tại EIU, dự đoán lạm phát có thể giảm tốc hơn nữa vào năm 2024. Dữ liệu cho cuộc khảo sát được tổng hợp dựa trên hơn 400 mức giá riêng lẻ trên 200 sản phẩm và dịch vụ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *