nao-long-voi-loai-hoa-“tuyet-phun”,-hoa-trang-khong-ti-vet,-dep-khong-goc-chet

Nao lòng với loài hoa “tuyết phun”, hoa trắng không tì vết, đẹp không góc chết

Đây là loài hoa nổi tiếng trên mạng Internet vào những năm gần đây: Tuyết mai. Cứ vào dịp Tết đến, Xuân về là nhà nhà, người người cắm hoa tuyết mai và khoe trên mạng xã hội.

Đặc điểm của loài hoa tuyết mai

Loài hoa tuyết mai còn có nhiều tên gọi khác như hoa ngàn sao, tuyết phun, bông tuyết, liễu tuyết, mận ngọc, ngọc trai… Loài hoa này có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Nao lòng với loài hoa

Loài hoa tuyết mai còn có nhiều tên gọi khác như hoa ngàn sao, tuyết phun, bông tuyết, liễu tuyết, mận ngọc, ngọc trai Ảnh minh họa toutiao

Loài hoa này có tên tiếng Anh Thunberg Spirea, tên khoa học là Spiraea thunbergii, thuộc chi Spiraea, thuộc họ hoa Hồng (Rosaceae), là chị em của hoa hồng, hoa đào, hoa mai, hoa lê, hoa mận…

Hoa tuyết mai có khá nhiều cành, các cành có chiều dài trung bình từ 1-2m, hoa có 5 cánh, nhỏ và mang màu trắng tinh khôi.

Hoa và lá tuyết mai mọc dọc theo cành, tập trung nhiều ở phần đầu cành với mật độ dày tạo nên cành hoa rất xum xuê và bắt mắt. Hoa tuyết mai thường nở từ tháng 12 cho đến tháng 2 vào giai đoạn tiết trời chuyển giao đông sang xuân.

Nao lòng với loài hoa

Loài hoa tuyết mai có khá nhiều cành, các cành có chiều dài trung bình từ 1-2m, hoa có 5 cánh, nhỏ và mang màu trắng tinh khôi.

Bởi vì khi nở hoa, hoa dày đặc, nhìn từ xa có màu trắng, như thể những bông tuyết đang phủ kín cành cây nên có tên là “tuyết phun”.

Những bông tuyết hai bên nổi tiếng vì vẻ ngoài tươi tắn và tinh tế. Hoa nở dày đặc, phủ kín những cành dài uốn cong, lại có màu trắng như tuyết nên nhìn xa như là hàng trăm vòi “tuyết phun” vậy.

Và vì lá và cành của nó mảnh mai, dài và mềm mại giống như cành liễu, đung đưa trước gió, hoa trắng như tuyết nên ở một số nơi nó còn được gọi là “liễu tuyết”.

Nao lòng với loài hoa

Và vì lá và cành của nó mảnh mai, dài và mềm mại giống như cành liễu, đung đưa trước gió, hoa trắng như tuyết nên ở một số nơi nó còn được gọi là “liễu tuyết”. Ảnh minh họa toutiao

Tuyết mai là một loại cây bụi, cao tới 1,5 mét, cành mảnh và hở, cong thành hình vòng cung. Các lá hình mác thẳng, đỉnh nhọn dài, có răng cưa sắc ở mép từ giữa trở lên và không có lông ở cả hai mặt.

Hoa màu trắng, rốn không có cuống chung, mọc ở phần giữa và trên của cành mềm, thời kỳ ra hoa từ tháng 12 đến tháng 2, nhưng ở những vùng lạnh, có thể kéo dài đến tháng 5.

Khi loài hoa này nở rộ, những bông hoa mỏng hình ô quấn chặt cành, vô số cánh hoa trắng muốt tạo thành khung cảnh độc đáo “tuyết bay khắp trời” mùa xuân. Khi gió thổi, cành hoa đung đưa, bóng hoa trắng xóa từng lớp một, lấp lánh dưới ánh mặt trời.

Nao lòng với loài hoa

Khi hoa nở rộ, những bông hoa mỏng hình ô quấn chặt cành, vô số cánh hoa trắng muốt tạo thành khung cảnh độc đáo “tuyết bay khắp trời” mùa xuân. Ảnh minh họa toutiao

Tên gọi “ngọc trai” cũng xuất phát từ vẻ đẹp của những bông hoa này. Mỗi bông hoa nhỏ có năm cánh giống hết nhau, trắng muối bao quanh 1 nhị hoa màu vàng, kích cỡ chỉ như móng tay.

Nhìn kỹ những cành hoa dày đặc phủ đầy hoa, trông giống như một người thợ thủ công với tay nghề tinh xảo, ngày đêm đánh bóng và khảm để tạo ra chiếc kẹp tóc được trang trí bằng vô số viên ngọc trai, cực kỳ tinh xảo.

Dưới ánh nắng mặt trời, loài hoa này sẽ sáng lên lấp lánh, đẹp không tì vết.

Nao lòng với loài hoa

Mỗi bông hoa nhỏ có năm cánh giống hết nhau, trắng muối bao quanh 1 nhị hoa màu vàng, kích cỡ chỉ như móng tay. Ảnh minh họa zhuanlan

Hoa tuyết mai có màu trắng tinh khiết đặc trưng, dáng vẻ rất nhẹ nhàng, quý phái nên được nhiều người tìm mua để chưng trong mỗi dịp Tết Nguyên đán. Vì có vẻ đẹp quý phái, sang trọng nên loài hoa này tượng trưng cho tài lộc, thịng vượng.

Đây là loài hoa xứ lạnh nên chỉ có một số vùng có nhiệt độ giá lạnh ở miền núi phía Bắc có thể trồng được loại hoa này.

Do đó, nếu bạn sống ở các vùng có khí lạnh, hãy trồng chúng mọc thành các cụm lớn để chiêm ngưỡng vẻ đẹp tinh khiết của tuyết phun nhé.

Nao lòng với loài hoa

Đây là loài hoa xứ lạnh nên chỉ có một số vùng có nhiệt độ giá lạnh ở miền núi phía Bắc có thể trồng được loại hoa này. Ảnh minh họa toutiao

Cách chăm sóc loài hoa tuyết mai

Tuyết mai là loài hoa cảnh rất đẹp trong sân, vườn, cây có thể cao tới khoảng 1,5m, cành mọc mềm mại hướng lên trên rồi cụp xuống một cách tự nhiên, hoa nở khắp cành, tạo dáng thanh nhã và đẹp mắt.

Nếu có sân, bạn có thể trồng bông tuyết bên mương và ghép với đá non bộ để tạo thành một bức tranh phong cảnh sân vườn chân thực.

Bạn cũng có thể trồng thành từng cụm tạo thành hàng rào hoa, cành hoa cũng có thể được cắt để trang trí trong nhà, tạo vẻ đẹp bình yên, thơ mộng.

Nao lòng với loài hoa

Nếu có sân, bạn có thể trồng bông tuyết bên mương và ghép với đá non bộ để tạo thành một bức tranh phong cảnh sân vườn chân thực. Ảnh minh họa toutiao

Để trồng và chăm sóc loài hoa tuyết mai, bạn cần:

1. Chọn môi trường nhiều nắng

Loài hoa tuyết mai thuộc họ Rosaceae, tập tính sinh trưởng tương tự như hoa hồng, có khả năng thích nghi cao, tuy nhiên cần đủ ánh sáng để nở hoa tươi tốt, nếu trồng ở vị trí có nắng sẽ sinh trưởng tốt hơn.

Khi trồng ngoài sân, bạn cũng cần chú ý địa hình cao hơn một chút, nếu không sẽ dễ bị tích nước, gây úng rễ vào mùa mưa.

Cây trồng trong chậu ban công có thể kéo cành ra ngoài, nhận được nhiều ánh sáng hơn và dễ dàng phát triển thành hình thác nước.

Nao lòng với loài hoa

Loài hoa tuyết mai thuộc họ Rosaceae, tập tính sinh trưởng tương tự như hoa hồng, có khả năng thích nghi cao. Ảnh minh họa toutiao

2. Đất tơi xốp và màu mỡ.

Tuy tuyết mai không có yêu cầu cao về đất và có thể tồn tại ở đất cằn cỗi nhưng tốt nhất nên chọn đất tơi xốp, màu mỡ để cành, lá và hoa um tùm, điều này sẽ giúp bộ rễ phát triển mạnh mẽ hơn và sinh trưởng ít hơn.

Đất vườn thông thường tốt nhất nên trộn với 30% đất mốc lá hoặc đất lá thông, nếu có thể cũng có thể bón thêm một ít phân hữu cơ đã phân hủy hoặc phân chuồng làm phân bón.

Nao lòng với loài hoa

Tuy tuyết mai không có yêu cầu cao về đất và có thể tồn tại ở đất cằn cỗi nhưng tốt nhất nên chọn đất tơi xốp. Ảnh minh họa sina

3. Tưới nước và bón phân

Cây tuyết mai tươi tốt và có lượng hoa nhiều nên cần đủ chất dinh dưỡng. Bạn không thể tiết kiệm việc tưới nước và bón phân vào thời điểm bình thường.

Tưới nước cho cây cảnh khi đất khô. Sử dụng phân bón chứa nitơ mỗi tháng một lần trong thời kỳ sinh trưởng.

Nao lòng với loài hoa

Tưới nước cho cây cảnh khi đất khô. Sử dụng phân bón chứa nitơ mỗi tháng một lần trong thời kỳ sinh trưởng. Ảnh minh họa jfdaily

Vào mùa xuân, tốt nhất nên bón phân hỗn hợp giàu đạm, lân, kali mỗi tháng một lần, bón đủ lượng lân và kali sẽ giúp hoa nở đầy đặn và rậm rạp hơn.

Bạn hãy ngắm vẻ đẹp tuyệt vời của loài hoa này và trồng hoặc cắm bình hoa tuyết mai trong nhà để cảm nhận không gian mơ mộng, trong lành và tinh tế để thư giãn tâm hồn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *