Bạn từng gặp qua cái tên nào đẹp đến mức ngạc nhiên chưa?

[+61262] Ban nãy thấy 1 bé đàn em tên Phùng Nặc Y Mạn – John von Neumann () () Là 1 nhà toán học, vật lý học, khoa học máy tính, kỹ sư người Mỹ gốc Hungary. một nhà bác học thông thạo nhiều lĩnh vực đã đóng góp vào vật lý lượng tử, giải tích hàm, lý thuyết tập hợp, kinh tế, khoa học máy tính, giải tích số, động lực học chất lưu, thống kê và nhiều lĩnh vực toán học khác.
Đáng chú ý nhất, von Neumann là nhà tiên phong của máy tính kỹ thuật số hiện đại và áp dụng của lý thuyết toán tử (operator theory) vào cơ học lượng tử, một thành viên của Dự án Manhattan, người sáng lập ra lý thuyết trò chơi và khái niệm cellular automata. Cùng với Edward Teller và Stanisław Ulam, von Neumann khám phá ra những bước quan trọng trong vật lý hạt nhân liên quan đến phản ứng nhiệt hạch (thermonuclear) và bom khinh khí.
Tôi có nhỏ bạn học cấp 2, lúc tự giới thiệu, nhỏ nói mình tên /xīn jiā xuān/. Mới đầu tôi tưởng tên nhỏ là Tân Gia Huyên hay Tân Giai Huyên gì đó, Huyên trong cỏ huyên. Sau này khi đọc tên viết của nhỏ mới biết tên là Huyên (嬛) trong “tiện huyên” (duyên dáng, yêu kiều). Không sai đâu, chính là:
“Kiêm gia thương thương, bạch lộ vi sương;
Nhu nạo huyên huyên, vũ mị nhiễm niệu” () () Kiêm gia thương thương, bạch lộ vi sương: cỏ lau xanh biếc một màu, sương sớm kết thành những hạt màu trắng bạc; 2 câu thơ đầu bài Kiêm gia trong Kinh thi của Khổng Tử.
Nhu nạo huyên huyên, vũ mị nhiễm niệu: cả câu ý chỉ cô gái có dáng người đẹp, mang đến cảm giác dịu dàng uyển chuyển, trích từ Tư Mã Tương Như liệt truyện.
Bởi vì phim Chân Hoàn truyện mà bị nhiều người đọc thành âm “huán” của chữ “hoàn” nhưng thật ra dựa trên ý nghĩa “dịu dàng mỹ lệ” thì phải đọc là “xuān”. Còn 嬛 trong “Nhất tiễn mai” (Một cành mai) của Thái Thân là “Hoàn hoàn nhất niễu sở cung yêu, na canh xuân lai, ngọc giảm hương tiêu”
Vốn nghĩ tên này đã đủ ngạc nhiên rồi thì phát hiện mẹ nhỏ ấy mang thai long phụng, nhỏ còn 1 người anh tên là Tân Giá Hiên, ghép lại từ tên của Tân Khí Tật () () Tân Khí Tật, tên tự vốn là Thản Phu, sau đổi thành Ấu An, khi đến trung niên lấy biệt hiệu là Giá Hiên. Ông là người ở Tế Nam, Sơn Đông, làm quan dưới triều Nam Tống.


[+25018] Hồi tôi thực tập ở bệnh viện, có 1 bà lão tên là “Vương Đào Mệnh” [chạy thoát thân]. Tôi nhìn năm sinh thấy bà ấy sinh năm 1937, năm ấy là biến cố cầu Lư Câu (Marco Polo Bridge Incident hay Sự cố 77, biến cố mở đầu cho chiến tranh Trung-Nhật). Vào năm đó, trong mắt cha mẹ mà nói, có thể chạy trốn, có thể tồn tại là tâm nguyện lớn nhất của họ dành cho con gái.


[+34842] Nhìn topic này bỗng nhiên nhớ đến cái tên nọ, không phải gọi là quá ngạc nhiên, nhưng cũng xem là thú vị. Cô giáo dạy văn hồi trung học tên là Lý Mộ Vân, chồng của cô tên Hồ Kim Huy, cũng dạy môn văn luôn. Lúc ấy cô cho chúng tôi đối thơ trong Hồng Lâu Mộng, là một câu đối hoàn toàn, vế đầu đưa ra là “Sơn như đại ngọc lâm như hải” [Núi xanh như ngọc, rừng tựa biển] (Lâm Như Hải là cha của Lâm Đại Ngọc). Vậy nên có đứa trong lớp đối lại là “Đào mộ kim huy lý mộ vân” [Đào ước vàng tươi, mận mến mây]. Lúc đó tôi cảm thấy cặp thơ đối này thực sự rất hay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *