BẠN ĐÃ BAO GIỜ VÔ TÌNH TẠO ẤN TƯỢNG LÀ NGƯỜI “SỐNG GIẢ TẠO” TRONG MẮT ĐỒNG NGHIỆP

“Bạn nghĩ sao về Personal Branding?”

“Tôi không muốn tìm hiểu vì nó dạy người ta sống giả tạo!”

Không ít lần mình bắt gặp quan điểm cho rằng Personal Branding đồng nghĩa với sống giả tạo. Cá nhân mình không phủ nhận điều này, vì sở dĩ nó được tùy từng người dùng với mục đích khác nhau. Vậy nên nếu nói Personal Branding là sống ảo, sống giả cũng có lý lẽ riêng ấy chứ!

Personal Branding là sống giả tạo khi bạn thuộc trường phái đa cấp của những ông hoàng, bà hoàng đọc lệnh, chuyên gia tài chính 4.0, đam mê xây dựng hình ảnh ảo như mua sắm hàng hiệu, hoạt động đội nhóm, chia sẻ triết lý sống và chỉ cần ngồi chơi là có tiền 

. Vì bạn không phải gắn bó lâu dài với hình ảnh bạn xây dựng, chỉ cần hoàn thành nhiệm vụ lừa đảo người khác, chuộc lợi và bỏ chạy.

Personal Branding cũng là sống giả tạo nếu doanh nghiệp của bạn mang vẻ ngoài sang trọng, nhận được từ nhà quảng cáo những lời có cánh. Mục tiêu của bạn chỉ cần bán được hàng còn chất lượng sản phẩm ra sao, người tiêu dùng cảm thấy thế nào không phải là điều bạn quan tâm.

Túm lại, Personal Branding chính là sống giả tạo nếu như những gì bạn muốn là thời gian sử dụng ngắn hạn và một mục đích xấu.

Nhưng thực chất, đi từ cốt lõi, Personal Branding không phải là sống giả tạo! Personal Branding là thể hiện hình ảnh bản thân độc đáo, không hòa lẫn với chính cá tính của mình.

Liệu bạn có thoải mái không khi luôn phải đặt mình vào một hay nhiều vai diễn

? Liệu có vui vẻ không khi phải sống với vỏ bọc mà bạn đã cất công tạo ra và sống trong tâm lý lo sợ mọi chuyện sẽ bại lộ? Và sẽ thế nào nếu sự thật bị phanh phui? Những ngày gần đây, người ta nói nhiều về bộ phim “Hương vị tình thân” và nhân vật Diệp có chăng là một điển hình cho việc “sống giả tạo”? Vì ngoại hình xấu xí, Diệp lạm dụng app chỉnh sửa tạo nên một vẻ ngoài hoàn mỹ nhất để tìm kiếm tình yêu qua mạng. Và cái kết nhãn tiền khi thay vì có được một anh người yêu, cô “có được” những lời sỉ vả từ đối phương và bị bóc phốt đau đớn trên mạng xã hội. Khủng hoảng tâm lý, ám ảnh ngoại hình và sự tổn thương lòng tự trọng – đó là cái giá phải trả nếu như lựa chọn xây dựng hình ảnh cá nhân theo hướng ảo.

Vở kịch nào rồi cũng phải hạ màn, câu chuyện nào cũng phải đi đến hồi kết – Bạn không thể diễn cả đời được vì “giấy không gói được lửa”. Các bạn đã xem “Gái già lắm chiêu” chắc hẳn sẽ nhớ câu thoại unique này: “Con công phải ra con công, con phượng phải ra con phượng. Còn bản chất là vịt là ngan thì làm sao ra cốt cách của công, của phượng cho được!”. Bạn có thể dùng những hình ảnh đẹp đẽ để tạm thời qua mắt thiên hạ nhưng có thể qua mắt được những người gần gũi xung quanh mình không?

Các bạn ạ! Personal Branding không nên là sống giả tạo, mà nên hiểu nó là trau chuốt cho thương hiệu cá nhân của mình. Khoe với thế giới phần “TÔI” ở một phiên bản chân thật có chọn lọc chứ không phải phần “TÔI” ở phiên bản của anh khóa trên, chị hàng xóm nào đó. Đây chính là cách dùng đúng nhất, là cách dùng “ăn chắc mặc bền” nhất. 

crr: i am a brand

Leave a Reply

Your email address will not be published.