Bạn có biết rằng, răng mọc lên sẽ làm chúng ta phát âm sai ?

Giọng nói của bạn chỉ phát ra từ cổ họng? Thực tế đã chứng minh, mọc răng cũng ảnh hưởng 1 phần đến âm sắc của giọng nói. Rất ít người có thể nhận ra được điều này, nhưng có một điều chắc chắn rằng nếu bạn không bị hô, khấp khểnh hoặc cắn hở, thì bạn sẽ có một giọng nói chuẩn, thậm chí là bạn có thể hát rất hay.

Tại sao răng mọc lệch lại phát âm sai

Giọng nói phát ra từ cổ họng, cụ thể là nhờ vào thanh quản. Nhưng âm sắc, ngữ điệu, cách nhả âm lại phát ra nhờ cử động của môi, lưỡi và răng. Khi nói, hơi từ cổ họng thoát ra sẽ được lưỡi uốn, cong hoặc thẳng để tạo thành các âm sắc khác nhau sau đó thoát ra ngoài tạo thành tiếng. Răng và môi sẽ quyết định đến âm lượng và âm sắc, cho nên phát âm sai do răng là hoàn toàn có cơ sở. Trong cuốn sách Cẩm nang chăm sóc sức khỏe răng miệng trẻ em của bác sĩ Nguyễn Quang Tiến, tác giả nêu ra cụ thể rằng: Đa số các trường hợp nói ngọng ở trẻ đến từ nguyên nhân trẻ mất răng sữa quá sớm, khiến âm phát ra không chính xác. Ở người trưởng thành, việc mất răng hoặc răng thưa cũng ảnh hưởng đến việc phát âm chính xác một số âm khó, việc này ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng khi học ngoại ngữ.

Khi hàm răng đều đặn, vòm răng rộng, hài hòa trên dưới, âm thanh bạn phát ra sẽ được chính xác hơn, đặc biệt là những âm khó, cần sự tròn vành rõ chữ. Có thể quan sát người bị hô hoặc cắn hở sẽ thấy sự khác nhau trong âm sắc của giọng nói.

Cách hạn chế phát âm sai do răng mọc lệch

Đối với nguyên nhân âm phát âm sai do răng thì cách điều trị là cần phải bắt đầu chỉnh răng. Chỉ cần chỉnh tạo hình hàm răng bị sai lệch sao cho giúp răng được chuẩn khớp cắn. Đó cũng là một trong những lý do giải thích tại sao mà khi phương pháp chỉnh nha ra đời lại được coi là một cột mốc đánh dấu quan trọng của sự tiến bộ trong thẩm mỹ nha khoa. Giá trị của chỉnh nha không đơn giản chỉ là giúp răng đẹp mà hơn, mà còn để bảo tồn lực nhai, khớp thái dương và đặc biệt là giúp bạn phát âm được chính xác hơn. Bởi thế chỉ có niềng răng mới có thể giúp sắp xếp lại răng 1 cách đều đặn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *