ap-luc-chuyen-cap,-hoc-ngay-hoc-dem,-mot-hoc-sinh-sut-can-nghiem-trong

Áp lực chuyển cấp, học ngày học đêm, một học sinh sút cân nghiêm trọng

Tin từ Bệnh viện Nhi cho biết, bệnh viện vừa điều trị cho 1 học sinh cấp 3 bị căng thẳng, rối loạn lo âu vì áp lực học tập, sợ thành tích học tập không được bằng bạn bè. 

Sụt cân, rối loạn lo âu vì áp lực học tập

Bệnh nhân là em M (học sinh lớp 10 ở Hà Nội) đã được cha mẹ đưa đến khoa Sức khỏe vị thành niên (Bệnh viện Nhi Trung ương) để khám tâm lý vì áp lực học tập. 

M chia sẻ, em vốn là một học sinh giỏi, là niềm hy vọng của gia đình, bạn bè, thầy cô và luôn là tấm gương để các bạn noi theo. Tuy nhiên, từ khi đỗ vào cấp 3 là trường chuyên của tỉnh, em cảm thấy có quá nhiều sự cạnh tranh vì các bạn đều là học sinh giỏi và mức độ khó của chương trình học ngày càng cao. 

Áp lực chuyển cấp, học ngày học đêm, một học sinh sút cân nghiêm trọng - Ảnh 1.

Áp lực học tập diễn ra lâu dài sẽ khiến trẻ mất đi niềm vui, sự hào hứng khi học tập và có nguy cơ mắc phải các vấn đề về rối loạn tâm lý. Ảnh minh họa smartparents

Sợ mình bị rơi xuống nhóm cuối của lớp, bạn bè và bố mẹ nghĩ mình kém cỏi nên M càng quyết tâm học suốt ngày đêm. Em thức thâu đêm để học, không còn tư tưởng làm việc gì khác, thậm chí không muốn ăn. 

Càng ngày M càng thấy lo lắng, căng thẳng, mệt mỏi, thiếu ngủ và luôn trong tình trạng ngủ không sâu giấc. M giấu bố mẹ về những suy nghĩ và những biểu hiện của mình nên bố mẹ cho rằng M vẫn bình thường. 

Tuy nhiên, gần đây bố mẹ nhận thấy M ngày càng gầy, giảm cân không rõ lý do nên lo lắng đưa con đi khám. Các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị rối loạn lo âu do liên quan đến những áp lực về học tập.

Dấu hiệu nhận biết trẻ căng thẳng, áp lực học tập 

Theo TS, bác sĩ Ngô Anh Vinh – Phó Trưởng khoa Sức khoẻ vị thành niên, Bệnh viện Nhi Trung ương, áp lực học tập là vấn đề mà bất kỳ học sinh nào đều phải đối mặt đặc biệt là vào thời điểm chuyển cấp. 

Tuy nhiên, nếu tình trạng này diễn ra lâu dài sẽ khiến trẻ mất đi niềm vui, sự hào hứng khi học tập và có nguy cơ mắc phải các vấn đề về rối loạn tâm lý.

Áp lực học tập cũng có thể xuất phát do đặt nặng thành tích từ phía nhà trường hoặc gia đình. Ngoài ra, đôi khi chính do bản thân trẻ tự đặt áp lực vì không muốn bản thân thua kém bạn bè hoặc đặt ra những yêu cầu cao hơn so với khả năng của mình. 

Theo TS Vinh, cha mẹ cần nhận biết các dấu hiệu áp lực học tập của con cái để tìm cách tháo gỡ. Các dấu hiệu bao gồm: 

– Các dấu hiệu thay đổi về tâm lý: căng thẳng, lo lắng, giảm hứng thú trong học tập, cô lập bản thân và không muốn giao tiếp với bạn bè và mọi người. Dần dần trẻ đánh mất niềm vui trong học tập, sợ đi học và không muốn đến trường.

– Các biểu hiện: mệt mỏi, mất ngủ, học kém tập trung, ăn uống kém. Nếu vấn đề này kéo dài có thể dẫn đến các rối loạn về tâm lý như lo âu, trầm cảm,… hoặc các bệnh lý về thể chất như suy nhược cơ thể, sụt cân. 

Để trẻ giảm căng thẳng, áp lực học tập, TS Vinh khuyến cáo: 

– Gia đình và nhà trường không nên đặt nặng thành tích học tập quá mức để tránh các áp lực học tập đối với trẻ. Cần đánh giá đúng năng lực của trẻ để đưa ra chương trình học tập và mục tiêu phù hợp, hợp lý.

– Gia đình và thầy cô giáo cần gần gũi và lắng nghe trẻ để biết được mong muốn và nguyện vọng về học tập của trẻ.

– Ngoài học tập, luôn đảm bảo cho trẻ được có các hoạt động cân bằng, thư giãn như tham gia vui chơi giải trí, chơi thể thao, các hoạt động dã ngoại,..

“Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu căng thẳng, sa sút vì học tập, gia đình nên chủ động đưa con đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời, không để trẻ bị rối loạn lo âu nặng nề”, TS Vinh chia sẻ. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *