Ai Cũng Là Thiên Tài Với 9 Loại Hình Trí Thông Minh


Có tới 9 loại trí thông minh khác nhau, mỗi người đều sở hữu ít nhất một loại, đó là lý do chúng ta khác biệt.

Chúng ta luôn có xu hướng coi trí thông minh như một thực thể và những nhà khoa học làm việc trong các viện nghiên cứu có trí thông minh hơn người. Nhưng giả sử ta đặt họ vào vị trí của nhân viên ngân hàng, họ lại không thể hòa nhập, giao tiếp và giao dịch tốt như một nhân viên ngân hàng bình thường.

Không chỉ có vậy, vẫn luôn tồn tại quan điểm sai lầm về những người hầu bàn, những nhân viên trực điện thoại,… những người lao động tay chân. Chúng ta vẫn luôn coi thường công việc của họ và cho rằng họ là những người kém thông minh. Tuy nhiên, thử đưa cho họ một khung vẽ và xem những kiệt tác mà họ tạo ra chỉ với 1 cây bút.

Vấn đề là, nhận thức của chúng ta về sự thông minh đang bị sai lệch. Nếu có ai đạt được một thứ gì đó ngoài tầm với thì hiển nhiên được cho là thông minh nhưng trái lại, theo nhà tâm lý học, Howard Gardner, tất cả chúng ta được sinh ra đều được bạn tặng trí thông minh nhưng ở nhiều dạng khác nhau mà thôi. Hãy cùng xem hình ảnh dưới đây để có được cái nhìn toàn diện.

Gardner nhấn mạnh rằng bằng cách hiểu rõ thế mạnh của mình, không nên giới hạn bản thân vào 1 loại trí thông mình nào cả. Thay vào đó, nên nhận diện điểm yếu để dần dần cải thiện chúng.

Để hiểu rõ bạn đang sở hữu trí thông minh nào, rất đơn giản, bạn chỉ cần tham gia vào các bài kiểm tra trí thông minh dựa trên 9 loại trí thông minh kể trên là bạn đã có sự hiểu biết cơ bản về loại trí thông minh mình đang sở hữu rồi.

Mỗi người đều là cá nhân duy nhất, có thể sở hữu nhiều hơn một loại hình trí thông minh. Hãy thấu hiểu bản thân, khám phá để phát triển tria thông minh ấy nhé.

1. Trí thông minh logic- toán học
Đây là vùng phải làm với logic, trừu tượng, quy nạp, lập luận suy diễn, và những con số. Người ta thường cho rằng những người có trí thông minh này thường nổi trội trong những môn như: toán học, cờ vua, lập trình máy tính và các hoạt động trừu tượng hoặc những con số, nơi khả năng toán học ít hơn khả năng suy luận. Đây cũng là vùng nhận dạng mẫu trừu tượng, tư duy khoa học và điều tra, và khả năng để thực hiện các tính toán phức tạp.

2. Trí thông minh không gian
Đây là vùng phải làm việc với những tầm nhìn và phán đoán không gian. Những người có trí thông minh thị giác-không gian mạnh mẽ thường rất giỏi trong việc hình dung và tinh thần với đối tượng thao tác. Họ có một trí nhớ thị giác mạnh mẽ và thường có khuynh hướng nghệ thuật. Những người có trí thông minh thị giác-không gian cũng thường có một cảm giác rất tốt về phương hướng, ngoài ra họ cũng có thể có sự phối hợp tay và mắt rất tốt, mặc dù điều này thường được xem như là một đặc trưng của vận động cơ thể.

3. Trí thông minh vận động
Họ có khả năng vận động thân thể khéo léo để giải quyết vấn đề, xây dựng vật thể hoặc trình bày ý tưởng cũng như cảm xúc. Họ thích thú trải nghiệm thông qua vận động cơ thể, chơi thể thao, nhảy múa… Công việc phù hợp: Vũ công, diễn viên, vận động viên, giáo viên thể chất, lính tráng, lái xe, phi công, làm vườn, đầu bếp, nhà thám hiểm…

4. Trí thông minh tương tác giao tiếp
Những người này có khả năng nhận thức được cảm xúc của người khác, nhanh nhạy trong thiết lập mối quan hệ. Họ cũng làm việc nhóm hiệu quả, biết thông cảm, thấu hiểu và truyền cảm hứng. Họ thích giao tiếp và giao tiếp tốt, đồng thời vận dụng nhiều kỹ năng xã hội. Công việc phù hợp: Chuyên viên nhân sự, lãnh đạo, nhân viên tư vấn, chính trị gia, giáo viên, bán hàng, nhà tâm lý học, quảng cáo, diễn giả…

5. Trí thông minh nội tâm
Đây là vùng phải làm việc hướng nội và phản chiếu năng lực của chính chủ thể. Những người có trí tuệ mạnh về điều này thường là người hướng nội và thích làm việc một mình. Họ có ý thức tự giác cao và có khả năng hiểu được cảm xúc, mục tiêu và động cơ của bản thân. Họ thường ham thích theo đuổi những tư tưởng cơ bản cũng như triết học vậy. Họ học tốt nhất khi được phép tập trung vào chủ đề của mình. Thường họ có một sự cầu toàn cao khi gắn với trí tuệ này

6. Trí thông minh thiên nhiên
Người sở hữu trí thông minh về tự nhiên thường rất yêu thích thiên nhiên và các hoạt động ngoài trời. Họ có khả năng nhận biết nhiều loại động thực vật, nhận biết các hiện tượng thiên nhiên và áp dụng hữu hiệu trong cuộc sống thông qua săn bắt, trồng trọt. Công việc phù hợp: Chủ trang trại, nhà thực vật học, nhà bảo vệ môi trường, nhà sinh vật học…

7. Trí thông minh ngôn ngữ
Trí thông minh bằng lời nói và ngôn ngữ thể hiện bằng những từ ngữ, cách nói hoặc viết. Họ thường giỏi đọc, viết, kể chuyện, và ghi nhớ từ và ngày tháng. Họ có xu hướng học tốt nhất bằng cách đọc, ghi chú, lắng nghe bài giảng, và qua thảo luận và tranh luận. Họ cũng thường xuyên xử dụng kỹ năng giải thích, giảng dạy và các bài diễn văn hay nói có sức thuyết phục.

8. Trí thông minh âm nhạc
Đây là vùng trí tuệ phải làm với các giai điệu, âm nhạc và thính giác Những người có trình độ cao về âm nhạc thường rất nhạy với âm thanh, nhịp điệu và âm vực. Họ thường có khả năng rất tốt và thậm chí tuyệt đối về ca hát, chơi nhạc cụ và sáng tác nhạc. Khi có một thành phần trí tuệ âm nhạc này, những người mạnh nhất có thể học tốt nhất thông qua bài giảng. Ngoài ra, họ thường sử dụng bài hát hoặc giai điệu để học hỏi và ghi nhớ thông tin, và có thể thực hiện tốt nhất những màn biểu diễn âm nhạc

9. Trí thông minh Triết học
Nghe có vẻ khó tin nhưng rất có thể chính bạn cũng đang sở hữu trí thông minh về triết học. Đúng vậy, nếu bạn là người luôn nhạy cảm và khao khát giải đáp những câu hỏi có chiều sâu mang tầm cỡ nhân loại như: Vì sao con người sinh ra và chết đi? Ý nghĩa tồn tại của loài người là gì?… Công việc phù hợp: Triết gia, nhà nghiên cứu…

Nguồn: Sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published.