Mùa hè đang đến nên tôi khuyên bạn nên phơi khô loại rau này và bảo quản trong tủ lạnh. Bạn sẽ có nguyên liệu nấu món hầm thơm ngon trong cả năm.
Trời nóng ẩm, mưa nhiều là thời điểm loại rau này vươn dài, mọc nhanh như thổi: Đậu đũa.
Loại rau này cực kỳ giàu dinh dưỡng, chất xơ và protein. Chúng cũng là nguồn cung cấp một số loại vi chất quan trọng với cơ thể như: Folate, đồng, thiamine và sắt…
Chất xơ có tác dụng giống như các loại thuốc nhuận tràng, giúp bảo vệ niêm mạc đại tràng bằng cách giảm thời gian tiếp xúc với các chất độc hại cũng như liên kết với các hóa chất gây ung thư ruột non hay ung thư ruột già.
Ngoài ra, chất xơ còn làm giảm mức cholesterol máu thông qua giảm tái hấp thu acid mật liên kết với cholesterol.
Loại rau này là nguồn cung cấp biochanin A – Một estrogen thực vật đóng vai trò quan trọng trong các khẩu phần ăn để phòng chống ung thư. Đậu đũa cũng là thực phẩm không chứa gluten do đó có thể sử dụng để thay thế cho những bệnh nhân dị ứng gluten.
Ngoài ra, loại rau này còn cung cấp lượng Kali cần thiết để trung hòa với lượng Natri trong cơ thể giúp giảm huyết áp.
Bạn sẽ không lạ gì với đậu đũa nhưng nhiều người không thích ăn loại rau này lắm. Chủ yếu vì cách chế biến của nó không phong phú.
Bạn chỉ có thể xào hoặc luộc đậu đũa, một số người mang trộn thành món lạnh, tuy nhiên ăn nhiều cũng sẽ ngán. Bạn nên tranh thủ thời gian này để thu mua và phơi khô đậu đũa. Đậu đũa khô khi mang hầm thịt có hương vị khá lạ miệng, rất đáng để thử.
Phơi đậu đũa cũng thích hợp trong những ngày hè, bạn cần chú ý đến sự thay đổi của thời tiết. Chọn thời điểm nắng gắt, chú ý thời tiết nếu trời mưa thì nên thu về. Phơi khô trong 2 hoặc 3 ngày vào ngày nắng là gần như đủ.
Cách làm đậu đũa khô
– Đậu đũa có thể mua ngoài chợ hoặc trực tiếp ra ruộng của bà con để mua về. Đậu đũa mùa này khá rẻ, bạn có thể mua một bó lớn.
– Nhặt sạch đậu đũa, loại bỏ hết tạp chất.
– Rửa đậu đũa bằng nước sạch.
– Cho nước vào nồi và đun sôi, thêm một chút muối, cho đậu đũa vào và chần trong vài giây, đến khi đậu hơi chuyển màu thì vớt ra.
– Đổ đậu đũa đã chần vào nước lạnh cho đậu nguội nhanh.
– Vớt ra và xả nước lạnh.
– Sau đó đặt đậu đũa lên rổ cho ráo nước.
– Bạn có thể treo chúng lên hoặc phơi từng cái một dưới ánh nắng chói chang.
– Phơi nước dưới trời nắng gắt. Trời mưa sẽ ảnh hưởng đến chất lượng rau khô nên bạn phải lựa chọn thời tiết nắng nóng. Phơi nắng khoảng 2 hoặc 3 ngày là đủ.
Đậu đũa khô có thể gói kín và bảo quản trong tủ lạnh. Đến khi bạn ăn có thể mang ra ngâm nước. Rau khô có thể bảo quản được cả năm, hầm thịt vào mùa thu đông rất ngon.
Món ngon gợi ý: Đậu đũa khô hầm thịt
Nguyên liệu: Thịt ba chỉ, đậu đũa khô, gừng, tỏi, ớt khô.
Cách làm:
– Rửa sạch đậu đũa khô, sau đó ngâm trong nước ấm.
– Cắt thịt ba chỉ thành từng miếng, ngâm nước một lúc rồi rửa sạch để loại bỏ máu.
– Rửa sạch gừng và tỏi, đập dập.
– Đậu đũa khô ngâm, rửa sạch và cắt khúc ngắn.
– Đun nóng dầu trong chảo, cho thịt ba chỉ vào chiên.
– Chiên cho đến khi chín vàng. Việc chiên này giúp loại bỏ bớt mỡ để không bị ngán khi ăn.
– Cho gừng, tỏi, nước tương nhạt, dầu hào, một ít đường phèn, muối vào xào cho đến khi có mùi thơm.
– Thêm lượng bia và nước thích hợp vào đun nhỏ lửa.
– Cho đậu đũa khô vào đảo đều rồi đun nhỏ lửa khoảng 40 phút.
– Cuối cùng, tăng lửa và thêm một ít hành lá cắt nhỏ để trang trí trước khi dùng.
Mẹo chế biến loại rau này:
Trên đây là công thức làm đậu đũa khô tại nhà, cùng với công thức làm món thịt ba chỉ om đậu đũa tại nhà.
Mùa hè đậu đũa nhiều, nếu bạn chán ăn đậu đũa tươi có thể thử cách này. Sau khi đậu đũa phơi khô có thể ăn cả năm mà không bị hỏng, dùng để hầm thịt vào mùa thu đông rất ngon.
(Theo Toutiao)