Chuối là loại quả có nguồn cung cấp kali tuyệt vời. Kali giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, chống xơ vữa động mạch, giảm huyết áp cao nhờ khả năng loại bỏ natri qua nước tiểu và giúp giãn thành mạch máu.
Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, một quả chuối cỡ vừa chứa 422 mg kali – tương đương 9% nhu cầu kali hằng ngày của cơ thể. Kali đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tim mạch.
Chất này giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, chống xơ vữa động mạch, giảm huyết áp cao nhờ khả năng loại bỏ natri qua nước tiểu và giúp giãn thành mạch máu.
Hơn nữa, kali còn làm giảm nguy cơ đột quỵ, giữ cho xương chắc khỏe, giúp cơ bắp hoạt động tốt hơn và ngăn ngừa sỏi thận.
Ngoài ra, loại quả này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác rất tốt cho cơ thể.
Chuối có thể ăn trực tiếp hoặc làm bánh rất ngon. Dân Việt giới thiệu cách làm món chuối chiên với vỏ ngoài vàng rụm, bên trong mềm ngọt như sau:
Nguyên liệu làm chè chuối:
– 1 nải chuối sáp: 1.2kg luôn vỏ
– 4 viên đường thốt nốt: 135gr
– Bột năng, bột nếp
– Dầu chuối (có thể bỏ qua)
– Muối, đường cát
– Nước cốt dừa, lá dứa
– Đậu phộng rang, mè trắng
Cách làm chè chuối:
– Chuối cắt rời từng trái, rửa qua với nước, đem luộc 15 phút (chọn mua chuối vừa chín, trái to tròn)
– Luộc xong, để nguội rồi lột vỏ
– Cắt chuối thành khoanh dày khoảng 7mm. Chọn khoanh tròn to, dùng khuôn nhấn tạo hình bông hoa (số lượng tùy thích)
– Phần chuối cắt dư đem cho vào thau, thêm chuối vào sao cho đủ 200gr, nghiền nhuyễn chuối. Nghiền kĩ một chút vì chuối sáp nó dẻo, hơi khó nhuyễn hơn là nghiền chuối sứ.
– Cho vào thau chuối 120gr bột năng + 40ml nước + 1/2 ống dầu chuối (có thể bỏ qua) + 20gr đường cát.
– Nhồi hỗn hợp trên thành bột dẻo mịn, xong vo thành các viên trân châu, mỗi viên xê xích nhau khoảng 5-7gr.
– Nấu sôi nước, cho trân châu vào luộc 5 phút. Xong vớt ra ngâm nước lạnh
– Bắc nồi, cho vào 135gr đường thốt nốt + 150ml nước + 5 cọng lá dứa, nấu cho đường tan hết.
– Hạ lửa nhỏ vừa, cho hết chuối + trân châu vào rim trong 5-7 phút cho thấm đường, xong vớt chuối và trân châu ra riêng.
– Cũng nồi nước đường đó, cho thêm 150ml nước + 1/3mcp muối + bột năng + đường cát, tự canh chỉnh độ sệt và độ ngọt phù hợp.
– Cho chuối + trân châu trở lại vào nồi nước đường.
– Cho nước cốt dừa + đường + muối + bột nếp, nấu sôi làm nước cốt dừa ăn kèm chè.
– Múc chè ra chén, chan nước cốt dừa , rắc mè rang + đậu phộng. Ăn nóng hay thêm đá vào ăn đều ngon.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại quả này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Về Nhà Ăn Cơm thực hiện