loai-cu-xau-xi,-giau-chat-dinh-duong,-ngua-ung-thu,-mang-che-bien-cach-nay-vua-dep-vua-ngon

Loại củ xấu xí, giàu chất dinh dưỡng, ngừa ung thư, mang chế biến cách này vừa đẹp vừa ngon

Khoai môn là loại củ quen thuộc với mỗi người Việt Nam. Mùi hương thơm, vị ngon ngọt, béo ngậy của những củ khoai môn làm chúng ta không thể nào cưỡng lại được. 

Ngoài ra, loại củ này còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cực kỳ tốt cho sức khỏe. 

Khoai môn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như cải thiện hệ tiêu hóa, giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa ung thư, bảo vệ da, tăng cường thị lực, tăng tuần hoàn cơ thể, giảm huyết áp, hỗ trợ hệ miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh tim mạch…

Dùng loại củ này để làm nhân bánh trung thu vừa làm bánh đỡ ngấy vừa ngon miệng. 

Loại củ rẻ tiền nhưng giàu chất dinh dưỡng, làm nhân bánh trung thu vừa ngon vừa bổ dưỡng - Ảnh 1.

Dân Việt giới thiệu công thức làm bánh trung thu ngàn lớp nhân khoai môn bằng nồi chiên không dầu như sau:

1. Nguyên liệu

A. Phần vỏ bánh:

Để bánh có thể tách lớp được, sẽ cần 2 phần bột riêng:

*Phần bột vỏ:

– 210gr bột mì đa dụng

– 40gr đường bột

– 30gr dầu ăn

– 1 quả trứng gà

– 70gr nước

*Phần bột ruột (bột dầu):

– 130gr bột mì đa dụng

– 70gr dầu ăn

B. Phần nhân bánh

– 400gr khoai môn

– 120gr đường (tăng giảm lượng đường tùy theo sở thích ăn ngọt hay không)

– 20gr bột bắp (bột bắp giúp cho phần nhân sau khi sên không bị chảy nước)

– 50gr dầu ăn

Loại củ rẻ tiền nhưng giàu chất dinh dưỡng, làm nhân bánh trung thu vừa ngon vừa bổ dưỡng - Ảnh 2.

2. Cách làm

A. Nhân bánh

– Gọt vỏ khoai môn rồi rửa sạch, cắt thành miếng rồi đem đi nấu chín hay hấp chín

– Cho khoai môn đã hấp chín vào máy xay sinh tố, thêm đường vào, rồi xay nhuyễn.

– Cho một ít dầu ăn vào chảo, đổ hỗn hợp đã xay vào sên với lửa nhỏ khoảng 20 phút.

– Cho bột bắp vào và tiếp tục sên cho đến khi phần nhân quyện thành 1 khối, không làm dính chảo thì tắt bếp.

– Khi nhân nguội thì chia đều các phần nhân ra và vo tròn lại

B. Phần vỏ bánh

– Bột vỏ bánh: Cho các nguyện liệu vào nhào đều tới khi hòa quyện, không còn bột khô, bột lúc này gần như không dính tay. Bọc kín và để bột nghỉ 30 phút. Sau khi để bột nghỉ đủ, gập bột 1 vài lần để mặt bột mịn.

– Bột ruột: Trộn đều dầu ăn với bột, bột sau khi trộn xong cũng không dính tay. Bọc kín và để bột nghỉ 30 phút.

– Chia bột vỏ thành các phần 40 gram, bột ruột thành các phần 15 gram. Rắc bột mì khô ra bàn và xoa đều lên cây cán bột để chống dính ( Tùy sở thích vỏ mỏng hay dày có thể chia bột nhiều hay ít )

– Cán bột vỏ thành hình oval dài, sau đó đặt bột ruột lên, dùng tay ấn cho bột ruột dính vào bột vỏ

*Lưu ý:

– Bột ruột khi ấn vào sẽ thấy bột hơi bở chứ không dẻo. Vì thế nên dùng tay để ấn dẹp chứ không dùng cây cán .

– Bột ruột phải nhỏ hơn bột vỏ, khi cán hay cuộn phần bột ruột này không được lộ ra ngoài.

– Cuộn phần bột theo chiều dọc. Úp phần mép cuộn xuống dưới mặt bàn, tiếp tục cán theo chiều dọc cho tới khi bột dài khoảng 20 cm. Gập thành 2. Làm lần lượt tới hết.

– Cán phần bột vừa gập thành hình tròn. Cán bột đủ rộng để bao hết được nhân. Gói nhân vào bột, có thể dùng một chút nước để dính các phần mép bột

Loại củ rẻ tiền nhưng giàu chất dinh dưỡng, làm nhân bánh trung thu vừa ngon vừa bổ dưỡng - Ảnh 3.

Nướng bánh:

– Làm nóng nồi chiên không dầu ở 200 độ C trước 15 phút.

– Xếp bánh vào nồi chiên, nướng bánh ở 160 độ C trong khoảng 15 phút tới khi vỏ bánh chuyển đục và hơi rám.

– Sau khi nướng xong lần 1, để bánh nguội. Trong thời gian ấy đi chuẩn bị hỗn hợp quét trứng: Đánh tan 2 lòng đỏ trứng

– Khi bánh đã nguội, quét 1 lớp trứng lên mặt bánh, thêm ít mè lên mặt bánh

– Nướng bánh lần 2 ở 180 độ (nồi đã được làm nóng trước 5 phút) trong khoảng 10 phút tới khi bánh vàng (tùy vào công suất của mỗi nồi chiên nên điều chỉnh nhiệt độ và thời gian).

– Bánh mới nướng xong vỏ bánh sẽ cứng, dễ vỡ khi cắt, cũng chưa tách được nhiều lớp. Bánh sau khi để qua 1 ngày vỏ sẽ mềm, tách lớp.

Chúc các bạn thành công khi chế biến loại củ này! 

*Món ăn và hình ảnh do Fb Thanh Thoa thực hiện 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *