Fine dining có phải là một sự phung phí tiền bạc?

Nếu bạn nghĩ fine dining chỉ để nạp năng lượng thì đúng vậy, đây là một sự phí hoài tiền bạc, lượng năng lượng bạn nhận được trên mỗi kwh năng lượng nhiên liệu sinh học ở nhà hàng hạng sang sẽ đắt hơn so với bạn tự làm ở nhà.

Vào lần cuối đến Atlanta, một nhóm bạn lớn của tôi đã ăn tối ở một nhà hàng tên là Dante’s Down the Hatch, một nhà hàng fondue* mà tôi tin rằng thật đáng buồn khi hiện nay đã đóng cửa. Dante có một vòng các phòng riêng quanh khu vực trung tâm đầy nước, với một chiếc thuyền buồm Tây Ban Nha thế kỉ 18 trong đó, và có cả cá sấu thật bơi trong đấy nữa.

Chúng tôi đặt món tráng miệng fondue socola. Vào thời điểm chúng tôi đặt chỗ thì danh sách chờ đã lên tới 6 tuần. Món fondue socola được phục vụ duy nhất một lần mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần, vì các đầu bếp cần dành 8 tiếng liên tục để trộn hỗn hợp sô cô la.

Món fondue socola luôn được phục vụ ở trên boong tàu và chủ nhà hàng là Dante sẽ ngồi ở bàn cao và kể những câu chuyện kì bí từ ngày xửa ngày xưa trong khi nhân viên phục vụ món ăn. Giá của dịch vụ này là giá cố định chứ không phải giá theo đầu người. Chúng tôi có 12 người, vậy nên chắc là khoảng 20-25$ mỗi người.

Nào, về cá nhân mà nói thì tôi không quan tâm quá tới đồ ăn. Nhưng trải nghiệm đó có đáng không? Đáng từng xu một. Ngồi trên boong một chiếc thuyền buồm vây quanh bởi những người bạn đương nhiên là món sô cô la ngon nhất tôi từng ăn, cùng đàn cá sấu lội nước bì bõm xung quanh nữa chứ.

Đó là một trải nghiệm không thể nào quy đơn giản xuống thành chi phí trên mỗi kilowatt năng lượng đồ ăn được. Kể cả nếu tôi có thể nấu được một món tương tự với giá thành rẻ hơn – điều mà tôi không thể – trải nghiệm tôi đã có vẫn không thể nào được thay thế.

—-

Fondue là món phô mai chảy Thụy Sĩ được đụng trong một nồi lẩu chung, và ăn cùng các miếng bánh được nhúng vào nồi bằng dĩa dài.

Theo: Khám Phá Thế Giới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *