1. CHOLESTEROL LÀ GÌ?
Cholesterol là một chất béo steroid đóng vai trò trung tâm trong nhiều quá trình sinh hóa như các quá trình hoạt động của tế bào sợi thần kinh, sản xuất một số loại hormone, tạo nên màng tế bào và các hoạt động khác ở tủy và não…
Cholesterol được hình thành từ hai nguồn: khoảng 75% cơ thể tự tổng hợp và phần còn lại là từ thức ăn bên ngoài. Các thực phẩm giàu cholesterol thường có nguồn từ động vật như thịt, sữa, lòng đỏ trứng…
2.PHÂN LOẠI CHOLESTEROL
Không phải cứ có cholesterol là xấu, như bạn thấy nó cũng tham gia vào rất nhiều các hoạt động của cơ thể và gần như không thể thiếu ( khoảng 75% lượng cholesterol do cơ thể tự sản xuất). Cholesterol có 2 loại chính:
- “Cholesterol xấu ” LDL – low cholesterol lipoprotein (cholesterol lipoprotein mật độ thấp) LDL có chức năng vận chuyển các cholesterol từ gan đi đến các nơi trong cơ thể. Nếu mất độ LDL cao sẽ có thể gây ra hiện tượng lắng đọng mỡ ở thành mạch máu gây xơ vữa động mạch. Các mảng xơ vữa này dần dần có thể gây hẹp hay tắc mạch máu, thậm chí có thể vỡ mạch máu đột ngột, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim hay tai biến mạch máu não.
Hàm lượng LDL – cholesterol tăng có thể phụ thuộc vào các yếu tố gia đình, chế độ ăn uống, các thói quen có hại cho sức khỏe như hút thuốc lá, không tập thể dục thường xuyên hoặc người mắc các bệnh cao huyết áp, đái tháo đường…
- “Cholesterol tốt ” HDL – high cholesterol lipoprotein (cholesterol lipoprotein mật độ cao) HDL có chức năng vận chuyển các cholesterol từ máu về gan, đồng thời cũng đưa cholesterol ra khỏi các mảng xơ vữa động mạch, hạn chế gây ra các biến chứng tim mạch nguy hiểm. Qua đó, ta thấy Cholesterol cũng rất quan trọng với cơ thể chúng ta chứ không xấu hoàn toàn. Vì cơ thể có thể tự tổng hợp được cholesterol nên khi chúng ta ăn quá nhiều cholesterol từ phía ngoài, cơ thể sẽ giảm sản xuất cholesterol để cân bằng.
Ngoài ra, tỉ lệ HDL : LDL cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Những người có LDL cao sẽ có các nguy cơ về các vấn đề tim mạch. Để tăng hàm lượng HDL bạn có thể bổ sung từ các nguồn thực phẩm có chất béo tốt như lòng đỏ trứng, cá nước lạnh ( cá hồi, cá ngừ….) hoặc qua thức phẩm bổ sung như dầu cá.