NHỮNG BÁO ĐỘNG ĐỎ TRONG MỘT MỐI QUAN HỆ VỚI NGƯỜI ÁI KỶ

Sự bắt đầu luôn khiến bạn say mê. Họ có sức quyến rũ không thể cưỡng lại và vô cùng hoàn hảo. Quan hệ giữa hai bạn tiến triển một cách nhanh chóng. Họ cho bạn thật nhiều những lời khen và tình cảm. Bằng cách nào đó họ luôn biết chính xác những gì phải nói. Họ theo đuổi, yêu đương một cách mãnh liệt và như một chất gây nghiện. Bạn bắt đầu tự hỏi … liệu rằng mình đã tìm được người bạn tâm giao của đời mình? 

Mọi chuyện dường như quá tốt để có thể là sự thật. Nhưng tất cả chỉ là một vai diễn mà thôi. Thiên đường hai bạn cùng nhau xây dựng sẽ sớm biến thành địa ngục. Sự suy giảm có thể bắt đầu một cách từ từ. Thỉnh thoảng, họ phê phán bạn trong khi cố gắng thuyết phục rằng đó chỉ là sự trêu chọc. Nhưng … chẳng có gì là hài hước ở đây cả. Họ dần bắt đầu phán xét mọi thứ bạn làm, công việc của bạn, bạn mặc gì và đi chơi với ai. Họ so sánh bạn với người khác, đặc biệt là người yêu cũ của họ. Họ chê bai khi bạn đạt được thành tựu đáng để chúc mừng.

Họ gạt bỏ ước mơ và mục tiêu của bạn thay vì ủng hộ chúng. Thậm chí họ còn tìm cách phá hỏng một ngày đã đủ tồi tệ của bạn. Khi bạn nói với họ điều gì làm bạn đau khổ hoặc khiến bạn cảm thấy tổn thương, họ sẽ sử dụng nó như một thứ vũ khí. Danh tính của bạn dần bị xóa đi, trong khi sự bối rối của bạn ngày càng lớn dần “Người tôi từng yêu đâu mất rồi? Họ có bao giờ quay lại nữa không? Chúng ta đã có quãng thời gian rất đẹp chỉ mới vài tuần trước…”

Bạn tin rằng đó chỉ là một rào cản nhỏ và bạn sẽ có thể sửa chữa nó, nhưng điều bạn chưa nhận ra là họ đã lên kế hoạch từ trước cho việc này.

Họ đã chọn người đẹp nhất, tốt bụng, hào phóng và giàu lòng nhân ái nhất mà họ có thể tìm thấy chỉ để hủy hoại. Họ khiến lòng tự trọng của bạn bị lung lay vì đó là thú vui của họ và họ thích xem thái độ phản ứng của bạn.

Nó chứng tỏ rằng họ có thể chi phối trạng thái cảm xúc của bạn. Không nhận ra rằng những điều chỉ có thể ngày càng trở nên tồi tệ hơn, cuối cùng bạn quyết định lên tiếng cho chính mình và đó là lúc quá trình thao túng tâm lý bắt đầu diễn ra. Họ sẽ xoay chuyển sự thật và bóp méo sự thật của bạn để có thể liên tục đổ lỗi cho bạn. Họ sẽ thuyết phục bạn rằng những phản ứng hoàn toàn bình thường của bạn là thái quá. Bạn quá ghen tuông và yếu đuối.

Sự tỉnh táo của bạn bắt đầu mất dần đi trong khi sự nghi ngờ tràn ngập. Bạn bị lừa tin rằng bạn đã tạo ra mớ hỗn độn này và vì vậy … bạn xin lỗi và nhận lỗi. Bạn giữ im lặng và cố gắng hơn nữa để làm hài lòng họ. Họ từ từ kiểm soát cuộc sống của bạn bằng cách buộc bạn phải tuân theo một bộ tiêu chuẩn kép. 

Họ sẽ không tôn trọng ranh giới của bạn và sẽ khiến bạn cảm thấy tội lỗi khi thực sự là chính mình. Họ mong đợi bạn đối xử với họ như thể họ là đối tác lãng mạn của bạn trong khi không đưa ra mức độ cam kết tương tự. Họ sẽ khiến bạn cảm thấy bạn là gánh nặng khi bạn buồn bã hoặc ốm đau.

Họ cô lập bạn với bạn bè và gia đình, đả kích khi bạn muốn dành thời gian cho bất kỳ ai khác ngoài họ. Bạn bắt đầu gạt những nhu cầu và mong muốn cơ bản của mình sang một bên, hy sinh sự an toàn về tình cảm và tài chính để làm hài lòng người ái kỷ. Nếu bạn làm họ thất vọng bằng cách nào đó, họ sẽ từ bỏ tình yêu và ý định của mình như một cách để thao túng và khiến bạn phải cầu xin nhiều hơn nữa. 

Kỳ vọng của bạn bị biến thành những điều nhỏ nhoi đơn thuần. Bạn sẽ hạnh phúc chỉ vì họ đã không bắt đầu cãi nhau với bạn trong vài ngày qua. Bạn cuối cùng giống như đi trên vỏ trứng, sợ hãi không bao giờ nói ra nhu cầu của mình vì e rằng nó sẽ bắt đầu một cuộc tranh cãi khác. Và, họ luôn xoay xở để biến những cuộc trò chuyện đơn giản thành những cuộc tranh cãi kéo dài hàng giờ đồng hồ.

Họ nghĩ rằng họ đúng về mọi chuyện và không bao giờ xin lỗi. Trong lúc bất đồng quan điểm, họ sẽ nói chuyện lòng vòng và né tránh cho đến khi bạn kiệt sức và chỉ muốn kết thúc câu chuyện.

Bạn có thể nằm bên cạnh họ, bật khóc nức nở trong khi họ chỉ đơn giản là kết thúc cuộc trò chuyện khi chưa giải quyết xong vấn đề, tắt đèn đi ngủ và ngáy trong vòng 5 phút như thể không có chuyện gì xảy ra. Tại thời điểm này, bạn ngày càng trở nên bối rối. Vết nứt bắt đầu xuất hiện trong khi sự kiên nhẫn của bạn sụp đổ. 

Họ là những con quái vật đằng sau những cánh cửa đóng kín nhưng lại luôn tỏ ra vô cùng tử tế với người lạ, đó là lý do tại sao không ai tin bạn. Khi bạn hẹn hò cùng nhau ở nơi công cộng, mọi người thường nghĩ bạn là người mất trí. Ngay sau khi bạn cố gắng rời đi hoặc thậm chí chia tay, một người ái kỷ sẽ rơi vào trạng thái hoảng sợ và trở lại thành người bạn đã yêu lúc đầu một cách kỳ diệu. Bạn ngay lập tức nhẹ nhõm và vui mừng khi thấy tri kỷ của bạn vẫn ở đâu đó quanh đây… Và tất nhiên, bạn cho họ một cơ hội khác. thời điểm họ biết họ có bạn trở lại, họ ngừng quan tâm một lần nữa. Họ sẽ đến và ra khỏi cuộc sống của bạn, để lại cho bạn sự bối rối.

Mỗi khi bạn cố gắng rời đi, họ lại níu kéo bạn, hứa hẹn sẽ thay đổi, thao túng bạn về mặt cảm xúc để khiến bạn cảm thấy tội lỗi nếu muốn rời đi. Tội lỗi vì tức giận, vì bị tổn thương và mệt mỏi, vì cố gắng bảo vệ bản thân khỏi sự lạm dụng của họ. Và khi bạn thực sự, THỰC SỰ không chịu được nữa, họ sẽ tiếp tục như thể chưa từng có chuyện gì xảy ra. 

Một người ái kỷ không chỉ làm tan nát trái tim bạn mà họ còn phá hủy tinh thần, cơ thể và tâm trí của bạn. Họ có thể đã là một phần quá khứ của bạn, nhưng chất độc từ họ vẫn còn trong huyết quản của bạn. Niềm tin và sự tin tưởng của bạn vào người khác bị tan vỡ. Bạn chỉ là cái bóng của con người trước đây của bạn. 

Tôi biết việc tiếp tục có vẻ khó khăn, nhưng xin hãy nhớ rằng đó không phải là lỗi của bạn. Không có gì phải xấu hổ. Bạn chỉ đơn giản là chính mình. Một con người đẹp đẽ, đáng tin cậy, giàu tình yêu thương. Một người ái kỷ sẽ không bao giờ thay đổi. Cố gắng yêu họ cũng giống như cố gắng tưới nước cho bê tông.

Cách duy nhất để thắng trò chơi này là không chơi!

Nguồn: Kat Napiorkowska

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *