Ở đây có ai mê ăn đậu phộng luộc hay đậu phộng rang không? Nếu có thì chúc mừng bạn, bạn sẽ gặt hái được rất nhiều lợi ích từ đậu phộng.
1. Chống lão hóa
Đậu phộng nổi tiếng là có thể trì hoãn sự lão hóa. Nguyên nhân chính là do đậu phộng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như catechin, resveratrol và sắt, có thể làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào con người.
2. Giúp cơ thể bổ sung canxi
Đậu phộng rất giàu canxi. Thanh thiếu niên đang trong thời kỳ tăng trưởng và phát triển có thể ăn đậu phộng thường xuyên, còn những người trung niên và cao tuổi cần bổ sung canxi cũng có thể ăn đậu phộng để ngăn ngừa loãng xương.
3. Giúp cơ thể bảo vệ dạ dày
Đậu phộng chứa nhiều protein và phospholipid có tác dụng trung hòa axit dịch vị. Phospholipid có thể thúc đẩy bài tiết một lượng lớn gastrin trong niêm mạc ruột của cơ thể người, gián tiếp ức chế sự tiết axit dịch vị, đồng thời có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, hàm lượng cao trong dầu béo đậu phộng và các mô sợi có thể bôi trơn ruột hiệu quả và thúc đẩy quá trình bài tiết phân, giúp ngăn ngừa táo bón và giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư ruột.
4. Giúp phát triển trí não
Hàm lượng kẽm trong đậu phộng cao hơn nhiều so với các loại thực phẩm khác, và nó có tác dụng độc đáo trong việc giúp phát triển trí não. Trẻ em sử dụng trí não thường xuyên hoặc đang trong thời kỳ tăng trưởng và phát triển có thể ăn đậu phộng có tác dụng cải thiện trí tuệ, tăng cường trí nhớ rất hiệu quả.
5. Giúp cơ thể con người cầm máu
Đậu phộng có thể làm tăng mức độ tiểu cầu trong máu người và có tác dụng cầm máu và đông máu. Thông thường, tác dụng đông máu của vỏ đậu phộng mạnh hơn nhân đậu phộng khoảng năm mươi lần. Điều này là do vỏ đậu phộng có thể chống lại sự hòa tan của fibrin và có thể khắc phục sự cố của các yếu tố đông máu bất thường. Ngoài ra, nó còn có tác dụng giải nhiệt. Vì vậy, bạn nên ăn đậu phộng cả vỏ.
6. Giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não
Axit linoleic trong đậu phộng có tác dụng phá vỡ cholesterol, có thể thúc đẩy quá trình bài tiết cholesterol ra khỏi cơ thể, giúp cơ thể con người giảm hàm lượng cholesterol, ngăn ngừa xơ cứng động mạch và giảm tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não.
7. Giúp tăng tiết sữa
Đậu phộng còn có tác dụng tuyệt vời trong thúc đẩy quá trình tiết sữa. Điều này là do protein và dầu béo có trong đậu phộng.
Vì những lợi ích này mà bạn có thể thường xuyên ăn đậu phộng, tuy nhiên không nên ăn quá nhiều đậu phộng rang, tẩm nhiều gia vị như đường, muối dễ gây ảnh hưởng không tốt cho cơ thể.
Cre: Steve Kayser / Quora
Thật ra bạn lấy bất kỳ 1 loại thức ăn mà chúng ta hay sử dụng hàng ngày ra đều có thể liệt kê được 1 loạt những tác dụng tốt.