8 KIỂU NGƯỜI ” ĐỘC HẠI ” NHẤT ĐỊNH PHẢI TRÁNH XA

Những cá nhân ‘độc hại’ luôn gây mệt mỏi và phiền toái đến những người xung quanh. Thậm chí họ sẽ tác động trực tiếp đến các động lực tiến về phía trước của bạn. 

Những phiền nhiễu, căng thẳng mà người ‘độc hại’ mang đến cuộc sống của bạn đóng vai trò là những trở ngại không cần thiết. Bạn có thể biết một vài kiểu người như vậy, họ có thể làm việc cho bạn hay thậm chí là sống chung với bạn. Việc càng sớm tránh xa hoặc tiếp cận có phương pháp với những kiểu người ‘độc hại’ được đề cập dưới đây sẽ càng tốt hơn.

1. Người hay phán xét 

Những người phán xét sẽ tìm mọi cách để phê phán bất cứ những gì mà họ được tiếp xúc. Bạn có thể dành thời gian để giải thích với họ rất chi tiết một điều gì đó nhưng họ sẽ không ghi nhớ chúng. Người phán xét luôn đưa ra kết luận trước khi biết được sự thật. Việc đề nghị những người phán xét đưa ra lời khuyên chỉ làm bạn lãng phí hoàn toàn thời gian.

2. Người có xu hướng ganh tị 

Trở thành một doanh nhân là một hành trình rất gập ghềnh đầy những đỉnh nhọn, vì vậy điều quan trọng là bạn cần có quanh mình một nhóm những người bạn đồng hành, luôn bên cạnh ủng hộ từ khi bạn ở vạch xuất phát thấp nhất cũng như có mặt để chúc mừng những thành quả bạn đạt được. Những người ghen tị sẽ không vui với những thành công của bạn và cảm thấy rằng điều đó chỉ xứng đáng với chính bản thân họ mà không phải là ai khác.

3. Người thích kiểm soát 

Người thích kiểm soát không bao giờ muốn lắng nghe người khác nói, bởi vì họ tin rằng mình đã biết tất cả và biết cách tốt nhất để làm mọi thứ. Kiểu người này không chỉ gây phiền toái cho cuộc sống cá nhân của bạn mà còn ảnh hưởng rất lớn đối với môi trường làm việc, kinh doanh. Một hệ thống kinh doanh thành công đòi hỏi các thành viên trong nhóm sẽ phải lắng nghe và làm theo các hướng dẫn chỉ đạo. Nếu trong bộ máy làm việc của bạn có những người thích kiểm soát việc mặc dù điều đó không nằm trong nhiệm vụ của họ thì điều đó có thể gây ra tình trạng “quá nhiều đầu bếp trong một bếp”. 

4. Người hay kiêu ngạo 

Chúng ta không nên nhầm lẫn giữa sự tự tin và kiêu ngạo. Những người tự tin sẽ truyền cảm hứng, những người kiêu ngạo lại mang đến cho bạn cảm giác bị đe dọa, khó chịu. Một người kiêu ngạo luôn cảm thấy mình tốt hơn hẳn những người xung quanh, điều này có thể gây phiền nhiễu và trong một số trường hợp góp phần tạo nên một môi trường làm việc không thoải mái.

5. Người thích là ‘nạn nhân’ 

Đây là mẫu người chuyên đưa ra những lời bào chữa, thậm chí là đổ lỗi cho người khác vì những hành động sai của mình. Họ là một trong những người ‘phiền toái’ nhất vì họ sẽ không bao giờ chấp nhận trách nhiệm thuộc về mình và luôn than vãn. Nếu một môi trường làm việc không có những người tự cho mình là nạn nhân thì sẽ đỡ được các cơn đau đầu cho những thành viên khác.

6. Người có xu hướng tiêu cực 

Những người tiêu cực luôn hút đi nguồn năng lượng của những người xung quanh. Bạn sẽ không bao giờ nhận được những lời khuyên tốt từ họ. Thay vì tập trung vào các khả năng hay tìm kiếm giải pháp thì họ lại nhấn mạnh vào những yếu tố tiêu cực trong ý tưởng của bạn và làm mọi cách để bạn có thể từ bỏ.

7. Người hay nói dối 

Để đi đến thành công bạn phải có thể bao quanh bản thân bằng những cộng sự có nhiều thành công để bạn có thể tin tưởng vào họ và mong họ cũng tin tưởng bạn nhưng thế. Bạn sẽ không thể tin tưởng những kẻ nói dối vì bạn sẽ luôn trăn trở không biết khi nào họ nói thật. Cảm giác không chắc chắn đó sẽ khiến bạn nhanh chóng mệt mỏi và tiêu hao năng lượng cho những việc không quan trọng chỉ để cân nhắc và suy nghĩ về họ.  

8. Người thích buôn chuyện

Mọi người bàn tàn xôn xao vì họ không an toàn, nghĩa là họ không biết cách tách sự thật khỏi suy đoán và khi sự thật bị vặn vẹo, thông tin sai được truyền đi sẽ gây ra cảm xúc tổn thương và mâu thuẫn trong môi trường làm việc. Khi có một nhân sự ưa buôn chuyện trong môi trường doanh nghiệp thì môi trường đó có thể sẽ bị tàn phá giống như một tế bào ung thư, có thể lan nhanh và lây truyền sự tiêu cực đến những tế bào lành mạnh khác. 

Nguồn: Nữ Doanh Nhân 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *