5 BÀI DIỄN THUYẾT GIÚP CẢI THIỆN KHẢ NĂNG TIẾNG ANH CỦA BẠN !!!

1. Steve Jobs: Bài diễn thuyết tại lễ khai giảng trường Stanford

Steve jobs không chỉ nổi tiếng với các bài phát biểu liên quan đến việc ra mắt sản phẩm, như bài phát biểu mang tính biểu tượng năm 2007, nơi ông giới thiệu iPhone, ông cũng được biết đến với những bài phát biểu đầy cảm hứng. Điển hình là bài phát biểu mà Steve đã phát biểu vào năm 2005 tại một buổi lễ khai giảng tại Stanford.

Trong bài phát biểu này, ông nói chuyện với các sinh viên sắp tốt nghiệp của Đại học Stanford. Steve bắt đầu bằng cách nói rằng ông chưa bao giờ thực sự tốt nghiệp đại học. Điều này tạo nên một bài phát biểu chân thật. Trong gần 15 phút, ông kể về cuộc đời mình – những câu chuyện hài hước, có sức hút và xúc động. Ông cũng đưa ra những lời khuyên để học sinh có thể áp dụng vào cuộc sống của chính mình.

Jobs đã sử dụng ngôn ngữ đơn giản và nói những câu ngắn gọn. Phát âm rõ ràng từng từ để dễ hiểu và dễ bắt chước. Ngoài ra, video này còn có phụ đề giúp bài phát biểu dễ theo dõi hơn

2. Emma Watson: Bài diễn thuyết về Bình đẳng giới

Emma Watson vận động cho các vấn đề bình đẳng giới. Trong một trong những bài phát biểu nổi tiếng nhất của cô, cô đã phát biểu tại một sự kiện đặc biệt cho chiến dịch HeForShe của Liên Hợp Quốc, Emma Watson nói về nữ quyền và đấu tranh cho quyền của phụ nữ. Đặc biệt, cô ấy giải thích lý do tại sao không nên nhầm lẫn giữa hai từ này với “hận-đàn-ông”.

Mặc dù giọng nói của nữ diễn viên rất dễ chịu và êm dịu, nhưng những vấn đề cô ấy nói lại gây kích thích suy nghĩ và sẽ khiến bạn phải suy nghĩ rất lâu sau bài phát biểu ngắn 4 phút này.

Bài nói này rất tốt để giúp bạn làm quen với giọng miền nam nước Anh. Nó cũng có thể cung cấp cho bạn một số từ vựng cần thiết về chủ đề liên quan. Hãy để ý cách sử dụng giọng bị động trong bài phát biểu của cô ấy và viết ra những câu đó để thực hành cấu trúc ngữ pháp.

3. Will Smith: Bài diễn thuyết về sự kỉ luật bản thân

Bạn có thể biết Will Smith với vai trò là một diễn viên. Anh ấy đã đóng nhiều vai diễn – từ một sĩ quan cảnh sát trong Men in Black đến một người cha đơn thân trong The Pursuit of Happyness. Nhưng bạn có biết rằng anh ấy cũng là một diễn giả truyền động lực tuyệt vời?

Cách đây vài năm, một video có Will Smith nói về bí quyết thành công đã lan truyền trên YouTube. Trong đó, anh ấy nói về việc nắm vững kỷ luật bản thân như một cách để đạt được ước mơ. “You cannot win the war against the world if you can’t win the war against your own mind,” (Bạn không thể thắng trong bất cứ cuộc chiến nào nếu bạn không chiến thắng được bản thân.)

Là một diễn viên, Will Smith có một giọng nói rõ ràng và hấp dẫn, rất dễ thuộc. Một số phần của bài nói này cũng có vẻ ngẫu hứng nên rất tốt để luyện cách nói tự nhiên. Đây cũng là phương pháp luyện nghe tuyệt vời để hiểu giọng Mỹ. Và có rất nhiều tiếng lóng mà bạn sẽ phải đoán từ ngữ cảnh.

4. Benjamin Zander: Sức mạnh biến đổi của âm nhạc cổ điển

Benjamin Zander là giám đốc âm nhạc của Dàn nhạc giao hưởng Boston. Anh ấy cũng là một diễn giả động lực nổi tiếng, người thích chia sẻ tình yêu của mình đối với âm nhạc.

Trong buổi diễn thuyết TED năm 2008, anh ấy đã tìm ra một cách hấp dẫn để nói về âm nhạc cổ điển với những người không biết gì về nó. Như bạn có thể thấy trong video bên dưới, anh ấy chuyển đổi giữa trò chuyện và chơi piano, cùng với đó là vài câu chuyện cười.

Bài phát biểu này có một chút khó hơn so với những bài được diễn thuyết ở trên. Benjamin Zander nói nhanh và có phong cách trò chuyện sử dụng nhiều ví dụ và câu chuyện ngắn để kể câu chuyện của mình.

Tuy nhiên, những lần anh ấy tạm dừng để chơi piano giúp bạn có thời gian để ghi chép lại. Viết ra bất kỳ từ lạ nào mà bạn đã nghe anh ấy nói để bạn có thể tra cứu sau. Nếu bạn gặp khó khăn khi hiểu, bạn luôn có thể bật phụ đề.

5. Greta Thunberg: Bài phát biểu của Hội nghị thượng đỉnh Hành động vì Khí hậu của Liên hợp quốc năm 2019

Mới 18 tuổi nhưng nhà hoạt động khí hậu người Thụy Điển Greta Thunberg đã là một trong những diễn giả nổi tiếng nhất trong thời đại. Một số bài phát biểu của cô thậm chí còn lan truyền trên mạng xã hội. Và những lời nói đầy sức mạnh của cô đã được lặp lại hàng nghìn lần trên các biểu ngữ phản đối khí hậu trên khắp thế giới.

Trong một trong những bài phát biểu xúc động nhất của mình, Greta Thunberg phát biểu trước các nhà lãnh đạo thế giới tại Hội nghị thượng đỉnh về hành động vì khí hậu của Liên hợp quốc năm 2019 ở New York. Cô thách thức họ vì đã không hành động để chống lại sự nóng lên toàn cầu và đảm bảo tương lai cho thế hệ trẻ. “How dare you? You have stolen my dreams and my childhood with your empty words,”. (Sao các người dám làm thế? Các người đã cướp đi ước mơ và tuổi thơ của tôi chỉ bằng những lời sáo rỗng.)

Bài phát biểu của Greta là một bài học về cách thể hiện bản thân đối với các vấn đề môi trường như biến đổi khí hậu. Bài phát biểu có rất nhiều từ vựng hữu ích. Thêm vào đó, phụ đề sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các từ vựng phức tạp!

Cre: Sworld

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *