48 TIẾNG CUỐI TUẦN QUYẾT ĐỊNH SỰ KHÁC BIỆT GIỮA NGƯỜI GIÀU – NGƯỜI NGHÈO

Nếu bạn nghĩ rằng những người thành công luôn làm ngày làm đêm, không ngừng nghỉ thì suy nghĩ đó cực kỳ sai lầm. “Đầu tắt mặt tối” chưa bao giờ là thước đo của sự thành công. Đừng để ngày nghỉ cuối tuần bị chôn vùi dưới công việc hay trôi qua một cách lãng xẹt với ngủ nướng, cày phim hay hàng tá những hoạt động vô bổ khác! 

1. Không ngủ nướng

Nghiên cứu cho thấy não bộ của chúng ta thường hoạt động “sắc bén” nhất trong khoảng thời gian từ 2 tiếng rưỡi đến 4 tiếng sau khi thức dậy. Vì vậy, hãy thức dậy sớm vào cuối tuần, bạn sẽ có một ngày dài hơn và khởi động đầu não bộ trong lúc cả thế giới đang nghỉ ngơi.

Dù rằng ai cũng biết “ngủ nướng” thực sự là niềm sung sướng của rất nhiều người mỗi dịp cuối tuần nhưng “niềm sung sướng đó” lại là một sai lầm cực kỳ tai hại. Nó sẽ phá vỡ chu kỳ giấc ngủ mà cơ thể bạn đang có. “No dồn đói góp” sẽ khiến cơ thể của bạn rất mệt mỏi. Hãy đi ngủ và thức giấc đúng giờ, ngay cả vào cuối tuần. Hãy ngủ đủ 7 đến 8 giờ mỗi đêm để nạp đầy năng lượng và sẵn sàng cho một ngày mới.

2. Dành thời gian cho những hoạt động yêu thích 

Warren Buffett được biết đến là một trong những nhà đầu tư thành công nhất thế kỷ XX, nhưng cũng như bao người bình thường khác ông cũng có những sở thích cá nhân nhất định, mỗi khi rảnh rỗi ông lại chơi đàn Ukulele. Người thành công thường là những người thú vị và có rất nhiều sở thích – trong đó những đam mê cá nhân cũng đóng góp một phần quan trọng hình thành nên con người họ. Chắc chắn rằng việc chơi gôn vào mỗi sáng thứ 7 là cách tốt nhất để xây dựng mối quan hệ hoặc tìm kiếm những cơ hội kinh doanh. Tuy nhiên, vẫn còn những sở thích cá nhân khác như Meryl Streep thích trượt tuyết hay cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush thích vẽ tranh sơn dầu vào cuối tuần chẳng hạn – có thể sẽ hỗ trợ cho thành công thông qua việc kích thích sáng tạo và giảm bớt căng thẳng.

Đôi khi những ngày cuối tuần có thể bận rộn hơn cả ngày thường bởi những việc bạn cần làm như: chăm sóc gia đình, kết nối các mối quan hệ xã hội, rèn luyện thân thể, làm việc nhà, mua sắm sửa soạn, tất cả chỉ gói gọn trong 48 tiếng. Dù vậy, những người thành công không quên dành thời gian tĩnh tâm cho bản thân – bao gồm cả cuối tuần để cân bằng cuộc sống và am hiểu mình hơn.

3. Nuôi dưỡng sự sáng tạo, dành thời gian suy ngẫm 

Sự sáng tạo của con người là không giới hạn. Các doanh nhân thành công thường nuôi dưỡng và phát triển sự sáng tạo của họ bằng cách kết nối với nghệ thuật. Và bạn cũng vậy. Chẳng cần phải am hiểu sâu về nghệ thuật, bạn vẫn có thể thưởng thức và cảm nhận được những giá trị mà nghệ thuật mang lại.

Nhà sáng lập nổi tiếng của tập đoàn Microsoft – Bill Gates nói rằng: “Ăn mừng thành công là điều tốt, nhưng hãy chú ý đến những bài học thất bại còn quan trọng hơn”. Suy ngẫm là điều chúng ta nên làm mỗi ngày, cuối tuần là khoảng thời gian tuyệt vời để ta ngẫm nghĩ những bài học rút ra trong tuần và cách cải thiện cho những ngày tiếp theo. Hãy dành ra ngày thứ Bảy hoặc Chủ Nhật để ngẫm lại những việc bản thân đã làm trong tuần.

4. Quên đi hội chứng sợ bị bỏ rơi, hãy tận hưởng những niềm vui hiện tại, tham gia hoạt động tập thể 

Người thành công thường cạnh tranh để có thành tích cao, tập luyện thái độ biết ơn và phớt lờ mạng xã hội bao gồm hội chứng sợ bị bỏ rơi, thông báo cho thế giới biết bạn đang như thế nào trên mạng xã hội là chìa khóa để có ngày cuối tuần hạnh phúc. Và phải chăng hạnh phúc thực sự được tạo nên từ thành công?

Bên cạnh đó, có rất nhiều điều thú vị mà ta có thể học hỏi từ những người khác. Vậy tại sao chúng ta không dành cuối tuần để tham gia những hoạt động tập thể và giao lưu với mọi người xung quanh? Điều đó không chỉ giúp chúng ta hiểu biết hơn mà còn giúp chúng ta xây dựng và mở rộng mối quan hệ. Hãy thử bắt đầu từ những hoạt động cộng đồng ở nơi bạn sinh sống, tham gia một đội thể thao hay những hoạt động tình nguyện ý nghĩa,…

5. Thành công là sự lựa chọn phong cách sống 24/7, bao gồm cả những ngày cuối tuần

Jay Z là một nghệ sĩ rap thành công, có sức ảnh hưởng lớn đồng thời là một doanh nhân, bí mật nằm ngay trong chính lời nhạc của anh ấy: “Có thể thành công là tất cả những gì bạn muốn, nhưng đạt được nó, bạn không thể dao động. Bạn không thể ngủ quên trong chiến thắng. Bạn không thể bị trượt ngã. Mở một mắt, nhìn sự thật và mãi mãi”. Jay Z không thể có được 520 triệu đô la bằng việc chỉ muốn làm việc trong 5 ngày thay vì 7 ngày trong tuần. Chúng ta đều có quyền ước mơ, điều quan trọng hiện giờ bạn cần làm là tiếp tục kiên trì và cố gắng.

6. Ngủ trưa: đừng bỏ qua, cũng đừng lâu quá

Mặc dù không nên ngủ nướng vào cuối tuần, nhưng nếu bạn bỏ qua luôn cả giấc ngủ trưa thì đó cũng không phải điều khôn ngoan. Một giấc ngủ ngắn 10 đến 20 phút sẽ giúp bạn cảm thấy sảng khoái và tỉnh táo hơn rất nhiều.

Những giấc ngủ trưa dài hơn (nhiều hơn 30 phút) sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu và có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ ban đêm. Do đó, khi bạn “căng cơ bụng, trùng cơ mắt” sau bữa ăn trưa, hãy thưởng thức một giấc ngủ ngắn. Hãy nhớ giấc ngủ ngắn thực sự hiệu quả hơn nhiều so với một tách cà phê.

7. Luôn lên kế hoạch

Rõ ràng, những người đứng đầu luôn thức dậy mỗi sáng và tự hỏi chính bản thân mình rằng: “Hôm nay ta sẽ giải quyết những gì?” – Người thành công hiểu được tầm quan trọng của việc lập kế hoạch, cho dù chỉ là mục tiêu hằng ngày, và cuối tuần cũng không phải ngoại lệ. Hãy thức dậy dành thời gian để lập kế hoạch và làm những việc có mục đích. Đặc biệt suy ngẫm về những việc sẽ triển khai trong tuần mới với tâm thế chủ động, tích cực. 

Laura Vanderkam, tác giả cuốn sách “What the most successful people do on the weekend” (tạm dịch: Người thành công thường làm gì vào cuối tuần) có nói những người thành công đều biết rằng ngày cuối tuần thực sự là vũ khí bí mật cho sự thành công: “Bạn cần sẵn sàng mọi thứ để bắt đầu ngày thứ Hai hiệu quả”.

Còn bạn, cuối tuần bạn làm gì? Đừng để thời gian “chết” một cách vô nghĩa, rồi tự dằn vặt tại sao cái nghèo vẫn mãi quẩn quanh bám chặt lấy bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *