4 BƯỚC ĐỂ HỌC BẤT CỨ THỨ GÌ BẠN MUỐN CHỈ TRONG 20 GIỜ

4 BƯỚC ĐỂ HỌC BẤT CỨ THỨ GÌ BẠN MUỐN CHỈ TRONG 20 GIỜ

Học tập luôn đòi hỏi có quá trình dài cũng như nhiều thời gian đầu tư, thế nhưng chỉ với 20 giờ bạn hoàn toàn có thể biết được một phần vừa đủ của kiến thức bạn cần.

Phương pháp này được gọi là luyện tập có chủ đích. Cốt lõi của nó là một khi bạn dành toàn bộ tâm trí cho một vấn đề, bạn sẽ hấp thu được nó cực nhanh, nhớ lâu. Nếu bạn không có 20 giờ liên tục, cách tốt nhất là bỏ ra khoảng 45 phút mỗi ngày trong vòng 1 tháng.

1. PHÂN NHỎ LƯỢNG KIẾN THỨC / KỸ NĂNG RA

Hãy chia thứ bạn cần học thành nhiều phần nhỏ. Nếu bạn muốn hiểu được một thứ lớn, trước hết bạn phải hiểu được những thứ nhỏ tạo thành nó.

Giả sử bạn tập vẽ, và muốn có thành quả là vẽ được một căn nhà đẹp. Để thực hiện được cái đích đó sẽ có nhiều công đoạn khác nhau: vẽ được cửa đẹp, vẽ được mái nhà đẹp, vẽ được tiểu cảnh đẹp…

Tất cả những kiến thức trên đời đều có thể chia nhỏ ra, thực chất chúng là tổng thể của một mớ kiến thức nhỏ hơn và rồi lắp ghép lại trở thành thứ lớn. Bạn càng chia nhỏ được kiến thức thành nhiều phần, bạn càng dễ học, dễ xác định được thứ mình muốn theo đuổi hơn.

Thêm nữa, quá trình này cũng giúp bạn loại bỏ được những thứ không cần thiết, giả sử mục đích của bạn chỉ cần vẽ được căn nhà chứ không cần có cây hay xe cộ xung quanh, bạn có thể loại bỏ nó để tập trung vào thứ quan trọng. Khi dành nhiều thời gian cho những thứ quan trọng, bạn sẽ cải thiện được hiệu quả học tập với khoảng thời gian đầu tư tối thiểu nhất.

2. HÃY BẮT ĐẦU HỌC CHO TỚI KHI TỰ CHỮA ĐƯỢC SAI LẦM CỦA MÌNH

Trong quá trình học, sẽ có lúc bạn nhận mình có những cái sai, tự bản thân hoặc người khác sẽ cho phản hồi cho những thứ bạn làm chưa tốt. Mục tiêu ở phần này là xây dựng được cảm giác “tốt”: biết được thứ gì tốt, cảm giác được sự tốt ấy để tập trung vào nó. Quay lại ví dụ phía trên, khi tập đến một mức độ nào đó, bạn sẽ nhận ra mái nhà mình vẽ chưa được đẹp, rồi từ đó cải thiện nó.

Phần thứ 2 là tự chữa lỗi của mình. Hãy tìm vài nguồn khác nhau để tiếp cận kiến thức, đó có thể là các bài học online, xem video, đọc sách hay nghe người khác. Học vừa đủ để nhận ra mình đã phạm sai lầm và biết rằng phải làm gì mới đúng.

Lại quay lại ngôi nhà và chiếc mái xấu xí. Khi có khả năng tự chữa được sai lầm, bạn sẽ biết rằng vấn đề nằm ở đâu, vì sao mái nhà này vẫn xấu, sửa nó ở đâu, như thế nào.

3. TẬP TRUNG CHO VIỆC HỌC

Một khi có được sự tập trung, bạn sẽ có được sự hiệu quả. Hãy loại bỏ những thứ có thể làm bạn phân tâm, tạo động lực, nhu cầu để luyện tập. Giả sử khi bạn tập vẽ nhưng tiếng TV vẫn văng vẳng bên tai, hãy tắt nó đi, nhớ lại mục đích của mình và tập trung vào nó.

Thời gian có hạn, thế nên nếu bạn không tập trung được thì nó sẽ là khoảng thời gian vô cùng lãng phí. Bạn dành ra 30′ mỗi ngày cho việc học nhưng lại có tới 20′ chỉ để nghe nhạc, lướt web? Khoảng thời gian lãng phí quá lớn dẫn tới tổng thời gian học sẽ kéo dài ra.

4. LUYỆN TẬP ÍT NHẤT 20 GIỜ

Giống như bạn leo một cái thang vậy, hãy nâng cao từng chút, từng chút một, cải thiện bản thân lượng nhỏ liên tục trong 20 giờ. Dành ra 45 phút học và luyện tập mỗi ngày trong vòng 1 tháng và hãy tập trung vào những thứ quan trọng, những thứ nằm trong lộ trình để bạn đạt được mục tiêu.

Rồi chẳng mấy chốc, bạn sẽ nhận ra rằng mình đã hoàn thành 20 giờ tập luyện, học hỏi. Bạn đã cải thiện rất nhiều! Tất nhiên, so sánh với cỡ chuyên gia hay những người chuyên nghiệp thì bạn còn lâu mới đạt được. Chúng ta cần tới 10.000 giờ để “thành thầy” một thứ nào đó, bạn mới dành có 20 giờ thôi, hãy cứ tận hưởng niềm vui chiến thắng này đi.

KẾT: Cách thức chia nhỏ vấn đề, dành ít thời gian nhưng hiệu quả chính là liều thuốc hữu hiệu nhất để bạn vượt qua sự sợ hãi, lười biếng để rồi chinh phục thứ to lớn hơn. Giờ thì, bạn đã sẵn sàng để học điều mới chưa?

#Quatangtamhon
Theo: Trí Thức Trẻ/TIME/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *