#WedNonQuoraVề các sản phẩm chăm sóc daTrích từ “Skin Care and Repair”, Harvard Heal…

Về các sản phẩm chăm sóc da

Về các sản phẩm chăm sóc da

Trích từ “Skin Care and Repair”, Harvard Health Publishing
Một sản phẩm dưỡng da mặt tuyên bố làm mờ nếp nhăn với “oligopeptide đã đăng kí phát minh” có giá $225 cho chai 1 ounce. Bạn có mua không? Sản phẩm khác tự nhận cho phép “dưỡng chất thấm sâu vào da.” Bạn có tin? Những câu trên cùng rất nhiều tuyên bố khác từ các sản phẩm chăm sóc da tốt hơn hết nên được tiếp nhận với sự hoài nghi. Bởi vì FDA không quản lý những tuyên bố đó, nên thường sẽ có rất ít hoặc thậm chí là không tồn tại bằng chứng khoa học hỗ trợ chúng. Có thể nói, hầu hết các sản phẩm chăm sóc da làm phẳng ví của bạn nhiều hơn là những nếp nhăn trên da.

Có thể bạn chưa biết, không có tiêu chuẩn quản lý nào kiểm soát việc sử dụng những mỹ từ trên nhãn sản phẩm như “natural,” “herbal,” “dermatologist-tested,” “allergy-tested,” “nonirritating,” “hypoallergenic,” hoặc “cruelty-free, non-animal tested.” Những thuật ngữ này thường chỉ được dùng cho mục đích quảng cáo. Danh sách thành phần trên nhãn là nguồn thông tin duy nhất đáng tin cậy và bị bắt buộc bởi cơ quan quản lý.

Ngoại trừ chất tạo màu và vài thành phần bị cấm, một nhà sản xuất mỹ phẩm có thể thêm hầu như bất kì nguyên liệu thô nào vào sản phẩm và bán chúng mà không cần xin phép FDA. Lỗ hổng quản lý này đã tạo ra một mối lo đối với sự phát triển bùng nổ của “chất dược-mỹ phẩm” (cosmeceuticals), những hóa chất dùng trong mỹ phẩm có tác dụng sinh lý, như tăng cường sản xuất collagen và ngăn ngừa tổn thương do nắng để giảm nếp nhăn. Một vài chất có thể có tác dụng trị liệu, nhưng chúng vốn không được xếp vào nhóm thuốc, nên không phải chịu sự quản lý của chính phủ.
Trong khi những tuyên bố làm đẹp được cho phép mà không cần chứng minh khoa học, những tuyên bố y khoa lại được quản lý, ví dụ loại bỏ gàu hoặc thay đổi cấu trúc chức năng da. Một sản phẩm có những tuyên bố về sức khỏe hoặc y học phải được phân loại là thuốc và do đó nghiên cứu khoa học chứng minh tính hiệu quả và an toàn của sản phẩm đó phải được nộp cho FDA.
Nếu bạn đang phân phân loại lotion hoặc kem dưỡng da có tác dụng như chúng tuyên bố, hãy nhớ rằng chỉ có một vài chất đã chứng minh được khả năng làm giảm hoặc ngăn nếp nhăn trong những nghiên cứu có kiểm soát, những chất đó sẽ được bàn tới trong phần sau. Trong khi phần lớn thành phần trong sản phẩm chăm sóc da là an toàn, nhưng khi bạn đang mê mẩn mùi hương, kết cấu, hay tác dụng tức thời, hãy nghĩ kĩ về việc đầu tư quá nhiều hy vọng hoặc tiền bạc vào những lời hứa thiếu bằng chứng.
https://tinyurl.com/yagaqagn
*Bài này bị marked spam 1 lần rồi cho nên mình xin phép không để link gốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *