HƯỚNG NỘI VÀ HƯỚNG NGOẠI ?

#30P_MeHƯỚNG NỘI VÀ HƯỚNG NGOẠI ?

HƯỚNG NỘI VÀ HƯỚNG NGOẠI ?

Hồi còn học cấp 3, mình từng làm khoảng cả vài chục lần trắc nghiệm tính cách MBTI hay John Holland. Mình luôn loay hoay chẳng biết mình là người hướng nội hay hướng ngoại, mình phù hợp với nghề nghiệp gì để còn chọn trường mà thi. Suy nghĩ về hướng nội và hướng ngoại cứ xoay mòng mòng trong đầu mình, có lúc mình hoạt bát sôi nổi khuấy động không khí xung quanh, có khi mình lại lặng thinh chẳng nói gì , mình cũng chẳng hiểu mình nội hay ngoại. Thậm chí đến trắc nghiệm tính cách mình làm còn mỗi lúc một kết quả khác nhau cơ ))))

Đến bây giờ, mình nhận ra hướng nội hướng ngoại là một cái bẫy tư duy.

Mỗi người đều có cả phần hướng nội và hướng ngoại. Nếu bạn tin rằng bạn là một trong hai, bạn đang tự dán nhãn cho mình. Bạn tin rằng bạn hướng ngoại thì mãi mãi hướng ngoại và hướng nội thì mãi mãi hướng nội ? Sai lầm hoàn toàn. Bạn là cả hai. Nhiều khi chỉ cần xem một bộ phim, hay đọc một cuốn sách, bạn đã thay đổi hoàn toàn ))))
Đơn cử là mình, khi mình ở một môi trường phù hợp, mình nói rất nhiều, rất chủ động, mình hướng ngoại. Nhưng có đôi khi ở những môi trường khác, không hợp với mình lắm, mình thiên về quan sát mọi thứ xung quanh hơn, lúc này mình rất thụ động, mình hướng ngoại. Mình tin rằng mọi người cũng thế. Các bài MBTI luôn luôn có câu hỏi “ trong một buổi tiệc bạn sẽ làm quen người khác hay đợi người khác làm quen“, chỉ có hai đáp án có hoặc không, chọn cái này mất cái kia. Ngớ ngẩn ))))

MBTI, hướng nội, hướng ngoại hay những thứ đại loại thế mang tính “thời điểm”. Chúng có thể hoàn toàn thay đổi khi bạn có thêm kiến thức, trải nghiệm,…

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình.
loveu3000

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *