#30  Q: Chức năng của tế bào Schwann là gì?A: Jo van SchalkwykThật kỳ lạ, câu trả lờ…

#30 Q: Chức năng của tế bào Schwann là gì?A: Jo van SchalkwykThật kỳ lạ, câu trả lờ…

#30
Q: Chức năng của tế bào Schwann là gì?
A: Jo van Schalkwyk
Thật kỳ lạ, câu trả lời nằm trong sinh vật này, một loài không có tế bào Schwann như tôi và bạn.
Mực ống dài có một số tế bào thần kinh khỏe nhất tồn tại. Với độ dày khoảng nửa milimet, chúng dày gấp gần một nghìn lần tế bào thần kinh của con người. Tại sao vậy nhỉ?
Các tế bào thần kinh truyền xung động đến các tế bào thần kinh khác thông qua các phần mở rộng được gọi là sợi trục. Con mực cần sợi trục nhanh, và dựa trên các định luật cơ bản chỉ ra cách các xung động di chuyển nhanh dọc theo sợi trục, sợi trục càng lớn, xung càng nhanh. Mực ống đã phát triển các sợi trục dày hơn, vì có các tế bào thần kinh dẫn truyền, ví dụ, 30 mét mỗi giây (hoặc nhiều hơn) mang lại cho chúng bộ não nhanh nhạy hơn các sinh vật mà các xung động chạy dọc với tốc độ vài mét mỗi giây hoặc ít hơn. Một lợi thế sống còn.
Vấn đề (tất nhiên) là nếu bạn tăng gấp đôi bán kính của sợi trục thì bạn cũng đã bình phương thể tích của nó. Nếu tất cả các sợi trục trong não người đều có phẩm chất của con mực ống, người ngoài hành tinh với đôi lông mày sâu róm cũng chả là gì với chúng ta cả.
Tiến hóa đã phát hiện ra một thứ gì đó còn tuyệt hơn nữa. Không chỉ các tế bào Schwann quấn quanh và bảo vệ các sợi trục của chúng ta, chúng còn tạo nên một lớp bọc giống như bánh cuộn Thụy Sĩ được gọi là vỏ myelin. [2] Những sợi trục nhỏ này có thể dẫn truyền ở tốc độ hơn 100 mét mỗi giây!
Myelin là một chất béo cách điện làm một điều cực kỳ tốt. Nó cho phép các xung điện bỏ qua dọc theo sợi trục. [3] Bước nhảy này rất nhanh và không cần phải tăng kích thước sợi trục để tăng tốc độ dẫn truyền xung động. Bài toán này khá là phức tạp [4].
Bạn có thể coi sợi trục mực là một thử nghiệm thất bại. Nhưng tất nhiên, mực đã có từ rất lâu và một số trong chúng đã khá thành công. Giống như rojo diablo:
Tốt nhất chưa chắc đã phù hợp nhất.
—————————-
Link: https://www.quora.com/What-function-do-Schwann-Cells-have/answer/Jo-van-Schalkwyk?ch=10&share=bb41ac34&srid=kUZxT
—————————–
Dịch bởi Minh Thư
(Bài này có chỗ nào chưa ổn thì xin mọi người góp ý. Lâu lắm rồi em không sờ đến tiếng Anh nên cũng có chỗ mù mờ)


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *