10 BÍ QUYẾT QUẢN TRỊ THÀNH CÔNG

10 BÍ QUYẾT QUẢN TRỊ THÀNH CÔNG mà mọi lãnh đạo đều có thể học hỏi thông qua cuốn sách Titan: Gia tộc Rockerfeller của nhà văn nổi tiếng Ron Chernow. Cuốn sách là bản ghi chép đầy đủ và chính xác nhất về ông trùm ngành dầu mỏ – những bí quyết đã giúp cho vị tỷ phú đầu tiên của nước Mỹ tạo ra cách mạng hóa nền công nghiệp dầu mỏ cũng như đưa ông vươn tới sự giàu có và danh tiếng lưu truyền đến ngày nay:
1. Luôn trung thực
“Vua dầu mỏ” Rockefeller nổi tiếng là một người luôn trung thực. Ông không bao giờ gian dối số liệu hay sử dụng những từ ngữ mơ hồ để đổi trắng thay đen. Theo tác giả Ron Chernow thì ông luôn trả nợ đúng hạn và đặt uy tín lên đầu tiên. Chính điều này đã giúp cho Rockerfeller giành được sự tín nhiệm rất cao từ giới ngân hàng – những người đã từng nhiều lần giúp đỡ, giải cứu khi công việc kinh doanh của ông vua dầu mỏ không thuận lợi.
2. Biết dành thời gian nghỉ ngơi
Dù thành công đến vậy nhưng Rockefeller không phải là người chỉ biết lao đầu vào kiếm tiền. Ông luôn sắp xếp thời gian nghỉ ngơi rất linh hoạt và tận hưởng những phút giây thư giãn đúng nghĩa. Trong quyển hồi ký của mình, ông từng viết: “Tôi cảm thấy không có gì đáng khinh thường và thảm hại hơn một người mở mắt ra là lao đầu vào kiếm tiền chỉ để có tiền mà thôi”. Nhờ biết dành thời gian nghỉ ngơi mà vị tỷ phú có thể làm chủ được tốc độ cũng như năng suất làm việc của chính mình.
3. Lên kế hoạch chặt chẽ
Ron Chernow cho biết, John Rockefeller sẽ lên lịch làm việc mỗi ngày một cách đều đặn và có quy luật. Mỗi giờ đồng hồ đều được phân chia một cách chặt chẽ, bất kể là thời gian dành cho công việc, gia đình hay thậm chí là tập thể dục.
Chính lịch làm việc được phân chia nghiêm ngặt và khoa học này đã giúp Rockefeller ứng phó với những căng thẳng khi điều hành đế chế dầu mỏ của mình một cách trơn tru hơn.
4. Sát sao vấn đề tài chính cho công ty
Xuất thân là một kế toán nên Rockefeller cực kỳ tỉ mỉ và cẩn thận với các con số. Ngay cả khi đã trở thành ông trùm dầu mỏ nổi danh toàn nước Mỹ, ông vua dầu mỏ vẫn giữ thói quen chép tay tất cả số liệu tài chính của công ty cũng như ghi lại từng mỗi một chi phí, chính xác đến chữ số thập phân cuối cùng vào một cuốn sổ nhỏ. Bằng cách này, Rockefeller tạo ra một thước đo khách quan mà theo đó, ông có thể so sánh các hoạt động cũng như những công ty con của mình. Điều này cũng giúp Rockerfeller thoát ly khỏi những đánh giá chủ quan cũng như các báo cáo sai lệch từ cấp dưới. Khi chia sẻ về việc các con số góp phần thế nào đến thành công của mình, Rockerfeller nói: “Tôi đánh giá hoạt động của mình thông qua các con số và không gì khác ngoài các con số”.
5. Biết ủy quyền nhiệm vụ
Tác giả Chernow chia sẻ: “Để có thể duy trì hoạt động của một tập đoàn lớn như Standard Oil Company một cách hiệu quả, Rockefeller chắc chắn phải biết ủy quyền trách nhiệm cho người khác. Trên thực tế, một trong những quyết sách gối đầu giường của Standard Oil là phải huấn luyện cấp dưới sao cho làm được công việc của cấp trên”.
6. Theo đuổi sự hoàn hảo
Rockefeller là một người theo chủ nghĩa hoàn hảo và cũng là người luôn cố gắng hoàn thành tốt nhất có thể một khi đã bắt tay làm bất kỳ điều gì. Ở vị trí đứng đầu của Standard Oil, ông đã viết hàng trăm nghìn bức thư với nhiều yêu cầu chỉnh sửa vô cùng kỹ lưỡng. Ngay cả trong việc viết tay, Rockefeller cũng hướng đến sự hoàn hảo.
Nét tính cách này của vị tỷ phú không chỉ được ông giữ cho riêng mình, mà còn truyền ra cả công ty và trở thành một phần trong văn hóa doanh nghiệp của ông.
7. Tạo sự đoàn kết
Rockefeller là người có khả năng tạo động lực cho nhân viên rất tốt. Ông luôn ưu tiên sự hòa hợp nội bộ và biết cách hòa giải tranh chấp giữa các giám đốc bộ phận tại Standard Oil.
Rockerfeller thích lắng nghe ý kiến của mọi người trước khi thể hiện quan điểm của mình và sau đó thường đưa ra sự thỏa hiệp để duy trì đoàn kết. Thay vì đưa ra các mệnh lệnh trực tiếp, Rockefeller thường bày tỏ các quyết định của mình dưới dạng khuyến khích hay đặt câu hỏi nhiều hơn. Ông sẽ không thực hiện bất kỳ một sáng kiến nào mà các thành viên của hội đồng quản trị phản đối, và tất cả các quyết định kinh doanh phải đáp ứng được “bài kiểm tra về sự đồng thuận”.
8. Thiết lập một hệ thống nâng đỡ nhau
Mặc dù giữa Rockefeller và các lãnh đạo công ty vẫn tồn tại nhiều tranh luận và có những câu chuyện khiến cho đôi bên đều chưa vừa ý, song rất hiếm có sự cãi vã xuất phát những điều nhỏ nhặt hay ghen ghét mà người ta thường thấy trong một tập đoàn lớn. Như Rockerfeller giải thích, các giám đốc của Standard Oil gắn bó với nhau như anh em bởi một niềm tin đến mức gần như “kỳ lạ”. Và, mối quan hệ khăng khít của họ bắt nguồn từ một lý tưởng chung mà tất cả cùng chia sẻ. Mối dây liên kết mạnh mẽ này mang lại sự nhất quán trong cách dẫn dắt và điều hành ở Standard Oil. Các điều tra viên của chính phủ hay cánh nhà báo tò mò tọc mạch cũng khó có thể “xuyên thủng hàng phòng thủ cùng chí hướng” này.
9. Nuôi dưỡng sự cạnh tranh
Nếu không có sự cạnh tranh, một doanh nghiệp sẽ chẳng khác gì một “gã to xác ù lì”. Để tránh tình trạng này, Rockefeller đã thành lập các ủy ban bao gồm nhiều chuyên gia đến từ các lĩnh vực khác nhau để cùng đề ra tiêu chuẩn hoạt động cho tất cả các công ty con của Standard Oil. Mặc dù các ủy ban cho phép những người quản lí trao đổi thông tin với nhau, song họ cũng kích thích sự cạnh tranh bằng cách đưa ra những con số thống kê năng lực và khuyến khích các công ty con thi đua với nhau để lập kỷ lục hay giành phần thưởng từ công ty mẹ. Như Rockerfeller từng chia sẻ thì “những sự kích thích mang lại cơ hội thể hiện cho người giỏi nhất sẽ dẫn đến quá trình cạnh tranh chủ động và quyết liệt”.
10. Luôn tôn trọng nhân viên
Ông “Vua dầu mỏ” rất biết cách để cho nhân viên tự chủ trong công việc, luôn khéo léo và hoà nhã với những công nhân thấp cấp, không phản ứng giận dữ khi nghe chỉ trích cũng như luôn điềm đạm trong những tình huống căng thẳng. Mặc dù hiếm khi khen ngợi nhân viên, song Rockerfeller sẽ trao quyền và sự tự do rất lớn cho những người mà ông xem là đáng tin cậy. Chính điều này đã khiến cho các nhân viên của Standard Oil “có khuynh hướng kính trọng và luôn muốn làm hài lòng Rockerfeller”.
Nguồn: Sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *