乖乖 Kuai Kuai – “Bùa hộ mệnh” cho máy móc xứ Đài

Nếu bạn có dịp đến làm việc, học tập hoặc sinh sống tại Đài Loan, đặc biệt là ở những công ty/xí nghiệp công nghệ cao, bạn sẽ thấy sự hiện diện của một bịch bánh snack xanh xanh ở trên nắp hoặc xung quanh các thiết bị công nghệ. Bịch bánh này có tên là 乖乖 Kuai Kuai (Ngoan ngoan), ý đồ của việc để bịch bánh xung quanh các máy móc công nghệ là mong chiếc máy hãy ngoan ngoan làm việc, đừng hỏng hóc hay gặp trục trặc gì.
Có người tin, cũng có người không, và không ai chắc rằng nguồn gốc của “lá bùa” này từ đâu ra. Nguồn gốc thường được kể là “Có một cậu sinh viên ngành IT trong lúc làm đồ án, máy tính của cậu ta gặp hư hỏng liên tục. Một hôm cậu mua bánh về ăn vặt, để quên một bịch Kuai Kuai gần máy tính thì từ đó máy tính không gặp hỏng hóc gì nữa…” Đại khái là vậy. Một đồn mười, mười đồn trăm, giờ thì nhiều người làm trong lĩnh vực công nghệ cũng tin vào điều đó. Nhưng có thờ có thiêng, có kiêng có lành, nếu việc mua một bịch bánh 14 15k (VNĐ) có thể giúp bạn an tâm làm việc thì cũng không mất mát gì.
Bánh Kuai Kuai có ba màu, màu xanh lá – vị dừa, màu vàng – ngũ vị hương, màu đỏ – sôcôla, nhưng chỉ có loại vị dừa được sử dụng như một lá bùa hộ mệnh, do màu vàng và màu đỏ thường mang tính cảnh báo. Một số điều cần tuân theo để bùa hiệu nghiệm:
1. Bánh phải còn hạn sử dụng.
2. Bánh được thay mới một năm hai lần, một là vào dịp Tết âm Lịch và hai là vào dịp Rằm tháng 7
3. Bánh phải còn nguyên, không được mở hay ăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *