Yêu thương công bằng

Một gia đình sẽ hoàn chỉnh hơn khi đứa con xuất hiện, và sẽ càng náo nhiệt, hạnh phúc hơn khi có hơn một đứa trong nhà. Nhưng khi có nhiều con hơn, liệu bố mẹ có thể nào san sẻ tình thương một cách công bằng cho các con, khiến cho chúng không tủi thân vì sự xuất hiện của một đứa em mới.

Bác và dì tôi, mỗi nhà đều có hai đứa con. Mỗi khi có đồ chơi mới, họ đều để cho đứa út chọn trước, còn nếu cả hai đứa con cùng thích một món, họ lại quay sang nói với đứa lớn “Nhường em đi con, mình là anh, phải nhường em mới đúng chứ.”

Một lần khác, đứa út nhà bác chạy tới chỗ anh nó, giật phắt quyển truyện tranh trên tay người anh. Đứa lớn hơn giành lại và nói:

“Em đã biết đọc đâu, trả cho anh, sắp đọc xong rồi, khi nào đọc xong anh cho mượn”. Thế là đứa út bắt đầu gào thét, khóc nức nở. Mẹ của hai anh em chạy ngay từ tầng trên xuống, ôm lấy đứa em và quay ra quát

“Có chơi với em thôi cũng để nó khóc là như thế nào?” rồi lại vỗ về dỗ cho đứa em nín, nó cứ luôn miệng

“Anh không đưa sách cho con, anh lấy của con”. Người anh thấy thế liền nói

“Quyển này là của con, nó đã biết đọc đâu mà giằng, nó chỉ muốn xé với vò thôi, nó xé bao nhiêu quyển của con rồi mẹ không thấy à, mẹ cứ bênh nó, không có được cái gì là lại gào lên”. Và kết quả người anh bị mẹ đánh cho một trận vì không chịu nhường em, hay nói đúng hơn là không đáp ứng nhu cầu của đứa em.

Chỉ đứng ngoài quan sát mà bản thân tôi cùng hai đứa em họ khác cũng thấy bất công thay cho người anh. Người lớn luôn dạy rằng làm anh làm chị phải bao dung, nhường nhịn, yêu thương em. Vậy còn đứa em thì sẽ phải làm gì? Chẳng làm gì hết. Người lớn luôn luôn mong con cả của mình sẽ cùng họ chăm lo và yêu thương đứa bé hơn, thay họ chơi với em lúc họ bận bịu công việc khác. Nhưng khi đứa út đến đủ tuổi để nhận thức và học hỏi, họ lại chẳng dạy cho nó biết, nó cũng cần yêu thương và tôn trọng anh/chị của nó.

Người lớn – bố, mẹ, ông, bà, họ hàng có xu hướng đối xử với con út nhẹ nhàng, chiều chuộng hơn người con đầu. Họ nói rằng họ rút ra kinh nghiệm trong quá trình nuôi đứa lớn và khi có cơ hội làm lại, họ áp dụng lên đứa con thứ ngay lập tức, và cho rằng đứa lớn đã đủ cứng cáp nên chỉ tập trung cho đứa nhỏ hơn thôi.

Dĩ nhiên, bố mẹ đều yêu thương các con của mình như nhau. Nhưng tình yêu mà họ trao đi dưới con mắt của con lớn lại chênh lệch rất nhiều. Chúng luôn nhìn thấy bố mẹ yêu thương em nhiều hơn thương chúng. Bố mẹ tuy vẫn yêu con lớn nhưng khi một vấn đề mâu thuẫn giữa hai anh em/ chị em xảy ra họ ôm con nhỏ vào lòng và mắng đứa lớn đứng ở cạnh thậm tệ vì khiến em khóc.

Chính vì tình yêu, sự nuông chiều thể hiện ra ngoài không đồng đều như vậy mà đứa lớn có thể cảm thấy tủi thân, bất công, và trở nên ít tình cảm, gần gũi với gia đình, chúng độc lập hơn, không phải từ trong bản chất mà từ bố mẹ đã ảnh hưởng lên chúng. Còn đứa nhỏ hơn, nhận được sự yêu thương, nuông chiều được thể hiện rõ ràng từ phía cha mẹ có xu hướng dựa dẫm, ít khi quan tâm đến cảm xúc của người khác. Hay nói cách khác, con út có một chút ích kỷ.

Người ta thường bảo con cả là trưởng thành nhất, độc lập nhất để các em dựa dẫm vào. Đứa thứ hai hay ghen tị với mọi thứ, có tâm hồn tự do. Người lớn luôn áp những điều đó lên con của mình, rồi nuôi dạy một cách không đồng đều như vậy. Nếu đủ thấu hiểu, đủ quan tâm, đủ để ý đến các con, con cả của họ vẫn có thể là một người có tâm hồn tự do, con thứ vẫn có thể là đứa độc lập chín chắn.

Là một người con cả trong gia đình có đứa em ít hơn tận 16 tuổi, tôi thấy may mắn khi mình đã biết suy nghĩ khi em ra đời. Không có chuyện em bắt nạt tôi hay tôi thích ký đầu em khi cáu, bố muốn tôi yêu thương em và dạy em trở thành một đứa bé ngoan chứ không phải chạy theo đáp ứng nhu cầu của nó. Còn em, tuy còn bé lắm mà vẫn biết chia sẻ món đồ chơi cho chị của nó, không giật đồ, không gào thét. Bố đã dạy nó biết tôn trọng chị và san sẻ đủ tình cảm cho đứa con gái lớn như tôi. Đó là sự công bằng để hai đứa trẻ không kèn cựa nhau trong gia đình.

Gặp nhau tại IG: callme_healme nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *