Thứ bảy, ngày 24/01/2026 17:00 GMT+7
Gia Khiêm Thứ bảy, ngày 24/01/2026 17:00 GMT+7
Đó là chia sẻ của người dân xóm chạy thận ngõ 121 Lê Thanh Nghị, Hà Nội với PV Dân Việt. Họ cho biết, trời rét đậm khiến cuộc sống bị ảnh hưởng, cả ngày ngồi co ro trong phòng trọ.
Xóm chạy thận vật lộn trong ngày giá rét
Vài ngày nay, từng cơn gió lạnh cứ thế luồn qua khe cửa vào căn nhà trọ rộng hơn 10m2 nơi bà Dương Thị Hoài (71 tuổi) sinh sống ở ngõ 121 Lê Thanh Nghị, Hà Nội. Vừa đi chạy thận ở Bệnh viện Bưu điện trở về, bà Hoài ngồi quấn chăn kín mít, ngồi co ro. Trời về đêm có lúc lạnh dưới 10 độ C khiến ai nấy đều tê tái.

Chia sẻ với PV Dân Việt, bà Hoài cho biết, đã gắn bó với xóm chạy thận đến nay gần 20 năm. Bệnh viện như ngôi nhà thứ 2 của bà Hoài cùng hàng trăm bệnh nhân chạy thận ở ngõ 121 Lê Thanh Nghị. Mấy ngày nay trời rét, đêm lạnh sâu khiến không riêng gì bà Hoài mà nhiều người mất ngủ. Họ vốn sức có đề kháng yếu nên đau nhức khắp cơ thể.

“Hai ba hôm trước cả đêm tôi gần như thức trắng vì lạnh. Cả ngày ngoài lúc đi chạy thận thì ngồi co rúm trong phòng. Dù đóng kín cửa nhưng gió vẫn luồn từ ngoài vào lạnh không chịu được. Tôi cảm nhận rõ việc đau khớp đầu gối, tức ngực, huyết áp lên xuống thất thường”, bà Hoài kể.
Thấy tình hình sức khoẻ của mẹ bị ảnh hưởng, con gái bà Hoài vượt quãng đường gần 50km lên thăm, chăm sóc mẹ. Chị cũng mua cho bà Hoài một chiếc đệm sưởi để bà vơi đi cái lạnh cắt da thịt về đêm.

“Không khổ gì bằng cái khổ của những người chạy thận. Sức đề kháng của chúng tôi ai cũng yếu. Ra ngoài phải mặc kín mít từ đầu tới chân, nếu không ảnh hưởng mạch máu dễ bị tai biến. Đi chạy thận tôi phải ôm theo túi sưởi được một người cháu cho cũng đỡ lạnh phần nào. Trời lạnh rét tôi cũng không dám tắm, đánh răng rửa mặt, vệ sinh cá nhân xong lại vội lên giường ngồi đắp chăn cho đỡ rét”, bà Hường tâm sự.

Chồng mất cách đây 8 năm, bà Hoài một thân một mình nên ít về quê. Cả năm, ngày giỗ với Tết bà tranh thủ về 1,2 ngày rồi lại lên Hà Nội để kịp chạy thận.

“Sang tuần giỗ ông nhà tôi, con cháu khuyên bảo rét thế này nên ở lại Hà Nội. Tuy nhiên, tôi vẫn rất muốn về làm cơm, thắp cho ông nhà tôi nén hương. Tết Nguyên đán tôi cũng chỉ về được 1,2 ngày với con cháu, hàng xóm xong lên Hà Nội kịp chạy thận. Đời mình gắn với chạy thận nên ở viện nhiều hơn. Nhà cao cửa rộng ở quê không ở, ra đây thuê trọ với cuộc sống muôn vàn khó khăn”, bà Hoài bày tỏ.
Cuộc sống khốn khó của những người gắn cả cuộc đời với máy chạy thận
Gần trưa, chị Tô Thị Hiền (37 tuổi, quê xã Mai Phụ, tỉnh Hà Tĩnh) cũng vội vàng cùng vài người chuẩn bị tư trang lên đường chạy thận tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Trời lạnh, chị Hiền mặc 5 đến 6 lớp áo, 2 chiếc quần, mũ len, bao tay để vơi đi cái giá rét.
Từ khi 9 tuổi, chị Hiền đã bị suy thận, đến năm 16 tuổi cuộc sống của chị phải dựa hoàn toàn vào máy chạy thận cho đến nay. Từng nấy thời gian chị gắn bó với xóm chạy thận này.

“Mấy hôm nay, trời lạnh rét tôi ngủ không được. Bình thường nếu thời tiết không rét thì những người chạy thận cũng khó ngủ, có hôm thức 1-2h sáng vì buồn bực chân tay. Nhiều lúc nhức mỏi tôi lượn đi lượn lại quanh phòng. Tuy nhiên, trời rét này càng khổ hơn khi huyết áp lên xuống thất thường, nhức, cảm giác như kiến bò trong tận xương tuỷ mình vậy. Cả ngày tôi cũng chỉ ngồi im trong phòng trừ lúc đi chạy thận”, chị Hiền cho hay.
Người dân ở xóm chạy thận cho biết, chi phí khoảng 2 triệu tiền nhà mỗi tháng, mùa hè dùng điều hòa tốn kém hơn. Tiền thuốc trung bình hết 3-4 triệu đồng.

“Người chạy thận đa phần sức khoẻ yếu không thể làm việc nặng. Ngoài ngày chạy thận, có người chạy xe ôm kiếm thêm thu nhập, có người bán nước. Tôi làm ghép tranh, ngày khoẻ thì được 100.000 đồng, có ngày 50-70.000 đồng, có ngày đi chạy thận cả ngày không làm được gì. Tuy nhiên, chúng tôi luôn cố gắng vươn lên vượt qua nghịch cảnh số phận. Chỉ mong sao ít ốm đau tốn kém tiền thuốc men, người thân cũng yên tâm hơn phần nào”, chị Hiền nói thêm.
Trao đổi với PV Dân Việt, anh Phạm Minh Tuấn (45 tuổi, Trưởng xóm chạy thận) cho biết, tại ngõ 121 Lê Thanh Nghị hiện có hơn 100 người bệnh chạy thận tại các bệnh viện trên địa bàn.
Anh Tuấn cũng đã bước sang năm thứ 24 gắn bó với việc chạy thận nhân tạo. Đây được xem là bệnh mạn tính, là “bệnh của nhà giàu” bởi ai mắc phải căn bệnh này phải chạy thận suốt cả cuộc đời. Trời lạnh, khiến cuộc sống của những người chạy thận bị ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ.