Xin phép admin!Hùng biện kiểu TED(Bài dài nhưng mình tin sẽ giúp ích với mọi người n…

Hùng biện kiểu TED

Xin phép admin!
Hùng biện kiểu TED
(Bài dài nhưng mình tin sẽ giúp ích với mọi người nhất là những bạn không dám thuyết trình)
Mình đọc cuốn sách này trong bối cảnh đang trong quá trình luyện tập thuyết trình, nên có cơ hội để áp dụng luôn kiến thức trong sách. Và mình sẽ review theo dạng những bài học mà mình rút ra từ cuốn sách và khi luyện tập nhé.
Sau đây là 3 bài học mình học được từ cuốn sách:
Đam mê với chủ đề mình chia sẻ.
Đây là bước đầu tiên để bạn có thể truyền cảm hứng cho khán giả và đồng thời bạn cũng đang tự truyền cảm hứng cho chính bạn. Khi bạn chọn được đúng chủ đề bạn yêu thích thì bài thuyết trình của bạn sẽ tràn đầy sức sống và sự nhiệt huyết mà khán giải có thể cảm nhận được. Cũng tương tự như trong các cuộc nói chuyện hàng ngày thôi, khi mà bạn nói về sở thích bạn cũng sẽ rất hào hứng và tự tin để chia sẻ.
Tạo sự mới lạ trong bài thuyết trình.
Đó có thể là những điều mới mẻ mà khán giả của bạn chưa từng biết tới hoặc biết nhưng lại biết sai sự thật vế nó. Điều này sẽ làm cho cảm thấy hứng thú và suy nghĩ “wow, thật là hay”. Ngoài ra, có thể gây điểm nhấn bằng những khoảng khắc kinh ngạc, từ đó khán giả sẽ nhớ tới bài thuyết trình của bạn hơn. Đương nhiên sự hài hước là không nên thiếu đúng không?
Để ý tới thời gian thuyết trình
Mặc dù trong sách nó phân chia thời gian theo chuẩn của TED là 18p nhưng cũng có thể hình dung ra thời gian quan trọng như thế nào. Khi có thời gian cố định thì ngoài việc chuẩn bị nội dung sao cho hay, cuốn hút thì bạn phải quan tâm tới nó có đáp ứng thời gian hay không? Dài hay ngắn? Phải lựa chọn những ý chính nào? Loại bỏ đi những yếu tố nào? Từ đó bạn sẽ quen hơn tới việc làm nội dung để phù hợp thời gian
#30p_tuviet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *