WONDER – “NHỮNG ĐIỀU RẤT ĐỖI BÌNH THƯỜNG ĐÔI KHI LẠI LÀ NHỮNG ĐIỀU KỲ DIỆU ĐỐI VỚI NGƯỜI KHÁC”

Bộ phim xuất bản dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên năm 2012 của tác giả R.J. Palacio. Điều kỳ diệu nhất và điều khiến mình hài lòng nhất ở bộ phim ở điểm nó không tập trung hầu hết thời lượng phim vào mỗi niềm bất hạnh của cậu bé Auggie và việc mà cậu cố hoà nhập vào cuộc sống khi phải chịu đựng những ánh mắt kì thị và xa lánh của đa số bạn bè đồng trang lứa. Mà bộ phim còn bốc tách nội tâm của những người thân xung quanh Auggie, nơi những tâm sự thầm kín hay chuyện đời khó nói để tiếp tục diễn biến câu chuyện.

“Tôi biết mình chưa bao giờ trở thành đứa trẻ bình thường, trẻ bình thường không khiến những đứa trẻ khác bỏ chạy khỏi sân chơi. Trẻ bình thường không bị nhìn chằm chằm ở mọi nơi chúng tới, nhưng nếu bạn muốn nhìn thì cũng không sao đâu.”

Auggie lớn lên trong tình yêu thương đùm bọc của cha mẹ mình và chị gái, ngôi nhà là nơi mà vẻ bề ngoài của cậu không bị ai ghê sợ hay xa lánh cho đến khi cậu bắt đầu vào học cấp hai, diễn biến tâm lý cũng ngày một có sự thay đổi rõ rệt. Ở góc độ nào đó, Auggie nghĩ rằng một vài người bạn cố tình thân thiết với mình do bị ép buộc nhưng thực tế lại không phải thế, Auggie tuy có vẻ bề ngoài xấu xí nhưng lại vô cùng thông minh và pha lẫn một chút hài hước. Cậu có một ước muốn như bao đứa trẻ khác là được một lần bay lên trên vũ trụ và điều đó thúc đẩy cậu phải thật giỏi khoa học.

Cậu hiểu rằng vẻ bề ngoài của mình là điều khiến mọi người xa lánh nên ít khi than phiền vì điều đó và dần học cách chấp nhận, Auggie không thích ăn trước mặt người khác vì cậu nghĩ rằng cách mình nhai giống như một con quái vật, cậu thích ngày Halloween vì khi đó không ai có thể thấy khuôn mặt ấy qua chiếc mặt nạ. Những điều nhỏ nhoi và đơn thuần mà tất cả những đứa trẻ khác đều có mà cậu thì không, cuộc sống là một điều diệu kỳ và điều đó sẽ xảy ra đến những ai tin điều đó là sự thật. 

Cách kể chuyện về góc khuất xung quanh những nhân vật có thể là điểm sáng nhất của bộ phim, không chỉ tập trung vào nhân vật chính, phim còn tập trung xây dựng tâm lí, tính cách của những nhân vật từ thứ chính cho đến phụ. Không ai trong cuộc sống không mắc sai lầm hay bất hạnh không riêng gì Auggie. Điện ảnh cũng tựa như một lăng kính chiếu rọi chính bản thân người xem vào trong đó, nơi những khát khao thầm kín về một cuộc sống tươi đẹp hơn?

Bộ phim với lối kể chuyện giản dị nhưng lại thấm đẫm tình người, giá trị cuộc sống và cách đối nhân xử thế. Cuộc sống luôn không công bằng và dù có bi quan hay lạc quan thì đó cũng là quan điểm của mỗi người, bởi vì cuộc sống hạnh phúc không phải là đích đến mà là hành trình đến.

Cuộc sống mà, làm gì có ai hoàn hảo!

Cre: An/Gr Maybe You Never Watched This Movie

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *