Vì sao Warren Buffett không đầu tư vào bất kỳ loại tiền điện tử nào như Bitcoin,…

Why didn't Warren Buffett invest in any cryptocurrency like Bitcoin, etc.?

A: Glenn Luk – Kinh nghiệm hơn 15 năm đầu tư trên thị trường

Điều thú vị là Warren Buffett đã biết đến Bitcoin và có hiểu biết cơ bản về nó trước 99% công chúng. Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 3 năm 2014 ông đưa ra trên CNBC, ông nhận xét: “Đây (Bitcoin) là một phương thức chuyển tiền. Đây là một phương thức chuyển tiền hiệu quả và bạn có thể thực hiện giao dịch một cách ẩn danh. Những tấm séc cũng là một cách để chuyển tiền. Vậy liệu một tấm séc có đáng giá rất nhiều tiền chỉ vì chúng có thể chuyển tiền từ nơi này qua nơi khác? Thế còn phiếu chuyển tiền mặt (money order) thì sao? Bạn có thể gửi tiền cho người khác bằng phiếu chuyển tiền. Mọi người vẫn làm vậy hàng ngày. Tôi hy vọng Bitcoin sẽ trở thành một phương thức chuyển tiền tốt hơn, nhưng bạn có thể biến hóa, sao chép ý tưởng đó đi bao nhiêu lần đi chăng nữa thì nó vẫn chỉ là phương thức chuyển tiền. Ý niệm rằng nó (bitcoin) có giá trị nội tại rất lớn thật đáng buồn cười, theo quan điểm của tôi. ”

Vào thời điểm đó, 1 BTC đã được giao dịch ở mức khoảng 600 USD. Hôm nay (12/15/2017) nó đang giao dịch tăng gần 30 lần lên mức 17.640 USD. Và dù vậy đi chăng nữa tôi chắc chắn rằng Warren Buffet vẫn không thay đổi quan điểm của ông ta một chút xíu nào hết.
Trong một cuộc thảo luận gần đây với các sinh viên MBA tại Omaha, đây là những gì ông đã nói về Bitcoin:
Không có gì ngạc nhiên khi Buffett nghĩ rằng các đồng coin sẽ có kết cục tệ hại. Ông nói: “Mọi người, những nhà đầu tư, cảm thấy phấn khích trước những biến động giá lớn trong các đợt chào bán, và Wall Street cũng ủng hộ những đợt chào bán như vậy”.

Bitcoin, mẹ của tất cả các loại tiền tệ kỹ thuật số, hiện đang có giá khoảng USD 5,700/1 BTC, với giá trị thị trường bây giờ vượt quá 90 tỷ USD. Tuy nhiên, Buffett vẫn hoài nghi, nói rằng: “Bạn không thể định giá Bitcoin bởi vì nó không phải là một tài sản có giá trị.” Ông nói thêm rằng không thể biết được Bitcoin sẽ tăng hay giảm giá như thế nào trong tương lai, và mô tả nó như là một “bong bóng thực sự”

Ông Buffett nhìn nhận Bitcoin theo cách tương tự như ông nhìn nhận về Vàng (gold) – thứ mà ông sẽ không bao giờ đầu tư vào. Đây là những gì ông đã nói về vàng trong Thư gửi các cổ đông năm 2011:

Quote/
“Loại hình đầu tư liên quan đến thứ tài sản sẽ không bao giờ sản sinh ra bất cứ sản phẩm gì, nhưng được đông đảo người mua với kỳ vọng rằng người khác – người cũng biết rằng tài sản đó sẽ mãi mãi không sinh lợi – sẽ phải trả nhiều hơn cho họ trong tương lai. Hoa tulip, trong một thời gian ngắn đã trở thành một tài sản yêu thích của những người đầu cơ như thế vào thế kỷ 17.

Loại hình đầu tư này đòi hỏi sự gia tăng số lượng người đầu tư, những người lần lượt bị dụ dỗ bởi vì họ tin rằng lực mua sẽ tiếp tục phát triển mãi không ngừng. Chủ sở hữu chúng không quan tâm tới những gì mà tài sản đó (vàng) có thể làm ra – họ biết rằng chúng sẽ mãi mãi vô tri vô giác vậy – nhưng lại rất thích thú, tin tưởng rằng những người khác cũng sẽ thèm muốn có được thứ tài sản này trong tương lai.

Một trong những ví dụ điển hình về loại tài sản trong danh mục này, là Vàng, hiện đang là một loại tài sản yêu thích của các nhà đầu tư, những người lo lắng về gần như tất cả các tài sản khác, đặc biệt là tiền giấy. Tuy nhiên, vàng, có hai khiếm khuyết rất lớn, không có nhiều ứng dụng cũng không có “sinh sôi nảy nở” thêm. Vàng có một số tiện ích trong công nghiệp và trang trí, nhưng nhu cầu cho các mục đích này đều hạn chế và không có khả năng hấp thu được sản lượng vàng khai thác được thêm hàng năm. Trong khi đó, nếu bạn sở hữu một ounce vàng bây giờ thì đến cuối đời cục vàng đó vẫn chỉ là 1 ounce mà thôi.

Động lực thúc đẩy phần lớn người mua vàng chính là niềm tin rằng số lượng nhà đầu vào vàng sẽ gia tăng. Trong thập kỷ qua, niềm tin đó đã được chứng minh là chính xác. Hơn thế nữa, giá vàng tăng đã tạo ra không khí mua bán vàng sôi động, thu hút càng nhiều người mua hơn, họ cho rằng luận điểm đầu tư của họ là xuất sắc.

Khi đã là nhà đầu tư theo sóng, theo trào lưu, họ thường tự tạo ra những luận điểm riêng của mình và cho rằng đó là sự thật – trong một khoảng thời gian. Trong 15 năm qua, những cổ phiếu thời đại Internet và bất động sản đã chứng minh rằng sự tăng trưởng vô lý về giá có thể được bắt nguồn từ một luận điểm đầu tư đơn giản nào đó, hỗ trợ bởi làn sóng mua bán tấp nập. Trong những bong bóng này, một đội quân các nhà đầu tư, dù có sự hoài nghi ban đầu, đã rơi vào tình trạng tin chắc vào “bằng chứng” do thị trường cung cấp, và số lượng người mua trong thời gian đó đã tăng trưởng đủ để giữ cho làn sóng đó phát triển. Nhưng như bất kỳ quả bóng nào, nếu bạn thổi đủ lớn thì nó sẽ vỡ. Và rồi như các Cụ đã nói hàng ngàn năm trước: “Người khôn đi trước, kẻ ngu bước theo sau”

Ngày nay, trữ lượng vàng thế giới khoảng 170.000 tấn. Nếu tất cả vàng này đã được hàn thành một khối, nó sẽ tạo thành một khối lập phương với chiều dài 21m mỗi cạnh. Với mức giá 1.750 USD / ounce – giá vàng khi tôi viết lá thư này – giá trị của nó sẽ là 9,6 nghìn tỷ USD. Gọi đây là khối A.

Bây giờ chúng ta sẽ tạo ra một khối B có giá trị bằng khối A. Nếu như vậy, chúng ta có thể mua toàn bộ đất trồng trọt của Hoa Kỳ (400 triệu mẫu Anh với sản lượng khoảng 200 tỷ đô la mỗi năm), cộng thêm 16 Exxon Mobils (công ty có lợi nhuận cao nhất thế giới, mỗi năm thu được trên 40 tỷ đô la). Sau khi mua, chúng tôi sẽ có dư khoảng 1 nghìn tỷ đô la để tiêu chơi. Bạn có thể tưởng tượng một nhà đầu tư với 9,6 nghìn tỷ USD chọn đống A thay vì đống B?

Ngoài việc giá trị vô lý đáng kinh ngạc với trữ vàng hiện nay của thế giới, giá vàng hiện tại làm cho sản lượng vàng hàng năm hiện nay đạt khoảng 160 tỷ USD. Người mua – dù là đồ trang sức hay là người sử dụng công nghiệp, những người sợ hãi hay nhà đầu cơ – phải liên tục hấp thu nguồn vàng khai thác được thêm hàng năm này để duy trì giá vàng ở mức hiện tại.

Một thế kỷ từ bây giờ 400 triệu mẫu đất nông nghiệp sẽ tạo ra không biết bao nhiêu là ngô, lúa mì, bông và các loại cây trồng khác – và sẽ tiếp tục là những sản phẩm có giá trị dù bất kể loại tiền con người sử dụng là gì đi nữa. Exxon Mobil có lẽ sẽ đem lại hàng ngàn tỷ USD cổ tức cho các cổ đông của nó và khối tài sản của nó cũng có giá trị hàng ngàn tỷ USD (hãy nhớ là bạn có tận 16 Công ty Exxon Mobil).
Một thế kỷ sau, khối vàng 170,000 tấn sẽ vẫn không thay đổi về kích thước, quy mô và vẫn không có khả năng sản xuất bất cứ thứ gì. Bạn có thể vuốt ve cục vàng đó, nhưng nó sẽ chẳng bao giờ động đậy.

Tôi thừa nhận rằng, một thế kỷ sau này, khi các nhà đầu tư sợ hãi họ vẫn sẽ tìm nơi trú ẩn ở vàng. Tuy nhiên, tôi tin chắc rằng giá trị tương lai của cục vàng 9,6 ngàn tỷ USD sẽ tăng trưởng trong suốt thế kỷ ở một tốc độ THẤP hơn nhiều so với sự tăng trưởng của khối tài sản B.”
/End quote

Ông Buffett không phải luôn luôn đúng, đôi khi ông ta cũng mắc sai lầm. Có lẽ ông ta không hiểu tất cả các chi tiết đằng sau công nghệ blockchain và Bitcoin. Nhưng dù vậy, dù bạn là người có niềm tin lớn vào Bitcoin, các loại tiền crypto và / hoặc công nghệ blockchain nói chung và có thể vạch ra một triệu lỗ hổng trong luận điểm của Warren Buffet – tôi vẫn nghĩ rằng mọi người đều nên cố gắng nhìn nhận một cách khách quan về luận điểm của ông ta.

Source:

Why didn’t Warren Buffett invest in any cryptocurrency like Bitcoin, etc.?

Glenn Luk’s answer: Interestingly, Warren Buffett was aware of Bitcoin and had a basic understanding of it earlier than 99% of the general public. In a March 2014 interview he gave on CNBC, he remarked: > “It’s a method of transmitting money. It’s a very effective way of transmitting money and…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *