Vụ tấn công của tinh tinh Travis

“Nó xé nát mặt cô ấy rồi! Làm ơn, làm ơn nhanh lên,” Sandra Herold hét vào điện thoại. ‘Nó’ ở đây là Travis, con tinh tinh nặng 200 pound (90kg) được thuần hóa của cô đã tấn công bạn của Sandra là Charla Nash tại thành phố Stamford, Connecticut. Tinh tinh mạnh gấp 4 lần con người và có thể bẻ gãy những cành cây dày chỉ với lực ngón tay.

Link wiki về Travis: https://en.wikipedia.org/wiki/Travis_(chimpanzee)

Toàn bộ cuộc gọi đến 911 bởi Sandra Herold, chủ của Travis:

Hai từ “thuần hóa” và “tinh tinh” không bao giờ nên được đặt cùng nhau.

>u/zeocca (591 points)

Bởi vì nó không thực sự được thuần hóa (Domesticated). Quá trình thuần hóa một giống loài kéo dài rất nhiều năm thông qua việc lai tạo giống có mục đích để tạo ra một con vật gần như không còn bản năng hoang dã. Và cái từ “thuần hóa” khiến cho người chủ của con vật trong trường hợp này lầm tưởng rằng nó không còn bản năng hoang dã.

Được nuôi dạy (Tamed) mới là từ chính xác để gọi những con vật hoang dã được nuôi nấng bởi con người. Chúng vẫn là động vật hoang dã, nhưng đã quen với con người. Xét nhiều trường hợp thì chúng còn nguy hiểm hơn động vật hoang đã thật sự.

Tôi từng làm trong ngành tái hòa nhập môi trường cho động vật. Chúng tôi rất kỹ tính khi dùng những khái niệm gọi động vật chính vì lý do trên – tránh tạo ra lầm tưởng về sự an toàn.

>>u/k0ldanxiety (94 points)

Ngoại trừ loài cáo Nga đã trở nên siêu thuần hóa trong hơn 60 năm lai tạo chọn lọc.

>>>u/MissVancouver (86 points)

Đó vẫn là 60 thế hệ lai tạo, từ những cá thể lành tính nhất của mỗi thế hệ.

>u/Situation-Strict (314 points)

Ngoài ra thì chủ của nó còn cho nó uống rượu và Xanax để nó bớt nóng nảy… con tinh tinh này rất thông minh, thậm chí biết cách mở máy tính lên để xem ảnh, tự mình mặc đồ và thậm chí là lái xe… nó rất thích ăn kem và nắm được lịch trình mà xe bán kem sẽ chạy qua nhà… nhưng động vật hoang dã thì vẫn là động vật hoang dã… Chuyện gì sẽ xảy ra khi một con tinh tinh trưởng thành vào mùa động dục không có con cái để giải quyết nhu cầu và được nhét đầy xanax để ức chế cơn giận của nó???? Đáng đời chủ nó thôi.

(T/n:

Xanax (alprazolam) thuộc về nhóm thuốc benzodiazepin. Nó hoạt động bằng cách làm chậm sự chuyển động của hóa chất trong não có thể trở nên không cân bằng. Kết quả làm giảm căng thẳng thần kinh (lo lắng).

Không uống rượu trong khi dùng Xanax. Thuốc này có thể làm tăng tác dụng của rượu. Xanax có thể gây nghiện và chỉ nên được sử dụng bởi người được quy định. Giữ thuốc ở nơi an toàn mà người khác không thể có được nó.

Xanax có thể hình thành thói quen và nên được sử dụng bởi người được quy định. Không bao giờ chia sẻ Xanax với một người khác, đặc biệt là một người nào đó với một lịch sử của lạm dụng ma túy hoặc nghiện. Giữ thuốc trong một nơi mà người khác không thể có được nó.)

>>u/devulicious (192 points)

Theo như tôi đọc được thì người chủ không phải là người phải hứng chịu cơn cuồng nộ của nó, mà là một người bạn của bà ta, người bạn này cũng quen với nó. Bà ta gọi bạn mình qua nhà lúc con tinh tinh bắt đầu nổi cáu, và khi người bạn đến nơi thì nó mất kiểm soát và tấn công bà ấy.

(T/n: OP đọc không kỹ bài báo và tưởng rằng người chủ và người bạn bị tấn công là cùng một người, mình đã sửa lại tiêu đề của OP cho đúng để tránh nhầm lẫn)

>>>u/Vintage_Senik9 (122 points)

Vậy thì hợp lý hơn này. Nó không thấy hối hận khi tấn công người lạ. Một lần nữa, cho thấy rằng nó rất thông minh và được dạy dỗ dù rằng bản thân nó là một con tinh tinh.

Nhưng tôi đồng tình là cho nó rượu với thuốc không giải quyết được vấn đề gì cả. Nếu con người còn chịu tác hại tiêu cực từ hai thứ đấy, thì tưởng tượng cơn giận dữ âm ỷ liên tục bị ức chế trong đầu con tinh tinh này lớn đến mức nào.

>>u/eminx_ (41 points)

Xanax… cái thứ khiến một số người trở nên hung hăng vì nó làm ảnh hưởng khả năng đưa ra quyết định. Thể loại não tàn nào lại cho một con vật hoang dã loại thuốc ảnh hưởng đến khả năng phân biệt đúng sai của nó????

____________________

u/moth-boots (247 points)

Sau khi chồng mất, Sandra ăn ngủ tắm rửa cùng con vật. Tinh tinh Travis biết tự mặc đồ, mở cửa và ngồi vào bàn ăn. Nhìn toàn cảnh thì cái tình huống này thật sự rợn người đấy…

>u/Queen_Kalopsia (154 points)

Bà ta còn cho nó MỘT ĐỐNG xanax nữa

>>u/[deleted] (77 points)

Thật ngu xuẩn nhất là khi cơn vã thuốc của người đã tệ hại lắm rồi, con tinh tinh đấy nổi điên cũng chả lạ

_____________________

u/Horrorandgorehumans (698 points)

Tinh tinh rõ ràng không phải thú cưng

Hoặc là để chúng yên ngoài hoang dã, hoặc là cho chúng ở khu bảo tồn.

>u/real_kerim (185 points)

Tôi không thể hiểu được tại sao người ta lại giữ bên mình một con vật mà họ không thể kiểm soát trong tình huống xấu nhất. Tinh tinh mạnh kinh khủng. Nếu tôi nhớ không nhầm thì Travis bứt tung tay của Nash khỏi khớp cùi chỏ bà ấy. Tôi không thể mường tượng cái thể loại sức mạnh đó nổi. Cầm lấy bắp tay và bàn tay của ai đó rồi giật chúng ra như hai mảnh lego. Kinh khủng thật.

Đây là một video về Charla Nash hồi 2014. Nhìn cái cách mà mặt bà ấy biến dạng khi bà ấy trò chuyện thật đau lòng.

(https://www.youtube.com/watch?v=Z6JhIldn2FQ)

>>u/Pineapple_and_olives (30 points)

Bà ấy mạnh mẽ hơn nhiều người nghĩ đấy. Bà ấy đã rất nỗ lực để có thể nói chuyện và phục hồi đôi chút khả năng di chuyển của mình. Tôi mừng là bà ấy đã có thể phẩu thuật tái tạo gương mặt nhưng mà sống không có tay và bị mù thì chắc phải rất khó khăn.

_____________________

u/Armerose (299 points)

OP quên nói đến chuyện người chủ khiến nó phê xanax trước khi nó bắt đầu tấn công.

>u/[deleted] (34 points)

Khoan đã, tại sao?

>>u/Armerose (140 points)

Bà ta gọi bạn mình qua hay là bà ta chuẩn bị ra ngoài hay gì đấy, và bà ta cho con tinh tinh uống xanax để nó bình tĩnh lại, nhưng ngày hôm đấy bà ta cho nó uống đến 3 viên. Khi cảnh sát tới, nó hung hăng chạy ra, định mở cửa xe cảnh sát và tấn công họ, họ bắn nó nhiều phát, nó trở về chuồng của mình và chết ở đó.

>>>u/malkavlad360 (115 points)

Cho mọi người biết thì xanax không có tác dụng tương tự lên tinh tinh như con người đâu. Nó khiến con tinh tinh rơi vào trạng thái giận dữ không kiểm soát.

>>>>u/Wildkeith (21 points)

Xanax cũng có thể khiến con người trở nên hung hăng và bất ổn tương tự như khi tiêu thụ cồn. Đó là vì cơn giận bị ức chế trỗi dậy khi họ mất đi lý trí.

_____________________

TOÀN CUỘC SỰ VIỆC VỤ TẤN CÔNG CỦA TRAVIS:

Vào khoảng 3:40 chiều ngày 16 tháng 2 năm 2009, Travis tấn công Charla Nash, người bạn 55 tuổi của Sandra Herold, gây ra những vết thương nghiêm trọng trên mặt và tay chân của cô. Travis cầm chìa khóa xe hơi của Sandra Herold và chạy ra khỏi nhà, Nash đến để giúp Herold bắt con con tinh tinh về; khi thấy Nash cầm Tickle Me Elmo — một trong những món đồ chơi yêu thích của nó — Travis đã nổi cơn thịnh nộ và tấn công cô. Travis quen với Nash, người cũng từng làm việc tại công ty của Herolds, mặc dù Nash có kiểu tóc khác vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, chuyện này có thể khiến nó bị bối rối và cảnh giác. Herold, lúc đó 70 tuổi, đã cố gắng ngăn cản Travis bằng cách dùng xẻng đập vào đầu và dùng dao bếp đâm vào lưng nó. Herold sau đó đã chia sẻ với báo chí, “Đối với tôi khi làm một việc như vậy – cắm con dao vào người nó – giống như tự đâm một phát vào người tôi vậy”. Con tinh tinh quay lại, cô ấy kể, như muốn nói, “‘Mẹ à, mẹ làm gì vậy?'” Con vật càng tức giận hơn. Herold, vào lúc này tin rằng Nash đã chết, sau đó gọi 9-1-1 và cầu xin sự giúp đỡ. Có thể nghe được tiếng la hét của Travis ở đầu đoạn băng khi Sandra cầu xin tổng đài viên, người ban đầu tin rằng cuộc gọi là một trò bịp, cho đến khi bà ấy bắt đầu hét lên, “Nó đang ăn thịt cô ấy!”. Xe cấp cứu đã sẵn sàng chờ cảnh sát trước khi tiếp cận ngôi nhà. Travis tiến lại gần xe cảnh sát, cố gắng mở cửa hông nhưng cửa đã bị khóa, và đập vỡ gương chiếu hậu. Sau đó, nó đi vòng qua cửa bên lái xe và mở nó ra, tại thời điểm đó Cảnh sát Frank Chiafari đã bắn nó nhiều phát. Travis rút lui vào ngôi nhà, cảnh sát tiền vào để chăm sóc nạn nhân (ban đầu họ gọi Charla là “anh ta” vì vết thương quá tồi tệ không thể nhận diện được nạn nhân là nam hay nữ). Sau đó họ tìm thấy Travis đã chết bên cạnh chuồng của mình.

Các nhân viên y tế ghi nhận Charla mất tay, mũi, mắt, môi và cấu trúc xương giữa mặt, đồng thời bị chấn thương mô não đáng kểCác bác sĩ đã gắn lại hàm cho cô, nhưng vào ngày 7 tháng 4 năm 2009, Nash đã được thông báo rằng cô sẽ bị mù suốt đời.

Vào tháng 3 năm 2009, một luật sư cho gia đình Charla Nash đã đệ đơn kiện Sandra Herold 50 triệu đô la. Vào ngày 6 tháng 5, một thẩm phán ở Stamford đã phong tỏa tài sản của Herold, tổng giá trị là 10 triệu đô la Mỹ. Các bị đơn tiềm năng khác bao gồm Sở Bảo vệ Môi trường Connecticut, thành phố Stamford, và bác sĩ thú y đã kê đơn Xanax. Bên bào chữa cho rằng còn tinh tinh không có dấu hiệu hành vi bạo lực trước vụ tấn công, và hai cáo buộc tấn công vào những năm 1990 là sai sự thật vì lúc đó nó vẫn chưa có răng. Vào ngày 24 tháng 5 năm 2010, 15 tháng sau vụ tấn công, Sandra Herold đột ngột qua đời vì chứng phình động mạch chủ bị vỡ ở tuổi 72. Luật sư của bà, Robert Golger, đã đưa ra tuyên bố như sau: “Bà Herold đã phải trải qua một loạt những mất mát đau lòng. Trong những năm cuối đời, bà phải đối diện với cái chết của con gái cô bị giết trong một vụ tai nạn xe hơi, sau đó là chồng bà, sau đó là con tinh tinh yêu quý Travis, cũng như sự cố bi thảm của người bạn cũng như nhân viên của bà, Charla Nash. Cuối cùng trái tim bà, vốn đã tan vỡ rất nhiều lần trước đây, không thể gắng gượng được nữa.”

Vào tháng 11 năm 2012, Nash đạt được thỏa thuận với gia đình Herold và nhận được khoảng đền bù 4 triệu đô la.

MỘT SỐ CHI TIẾT TRONG ĐOẠN BĂNG GHI LẠI CUỘC GỌI 911 CỦA SANDRA HEROLD:

• “Làm ơn, nó đang giết bạn tôi!”

• “Xin nhắc lại, bạn cô có vấn đề gì? Chúng tôi cần biết.”

• “Làm ơn đến nhanh lên! Nó giết cô ấy mất!

• “Ai đang giết bạn cô?”

• “Con tinh tinh của tôi!”

• “Ồ con tinh tinh của cô giết bạn cô à?” (giọng châm biếm)

• “Đúng rồi! Nó đang xénát cô ấy! Làm ơn nhanh lên!”

• “Nó đang ăn cô ấy! Nó ăn cô ấy!”

• “Mang súng tới. Mấy anh phải giết nó.”

• “Đã có người được cử đi rồi, chúng tôi cần cô bình tĩnh lại.”

• “Cô có đang ở gần đó không? Cô có thể giúp bạn cô không?”

• “Tôi đã cố rồi nhưng không được! Tôi cố đâm nó! Các anh phải bắn nó!”

• “Cô ấy chết rồi… Nó xé nát cô ấy rồi.”

• “Nó xé nát mặt cô ấy?”

• “Nó xénát hết.”

Kiến thức và sự tôn trọng là hai thứ cần thiết khi tiếp xúc với động vật. Bạn cần kiến thức để hiểu được điều gì có lợi, điều gì có hại cho chúng để bảo vệ chúng (khỏi bạn), điều gì chúng thích và điều gì chúng ghét để bảo vệ mình (khỏi chúng). Nhưng trên hết bạn cần tôn trọng động vật để bảo vệ bản thân mình. Vì bạn nên biết, ở ngoài kia có nhiều thứ có thể xé bạn như khô gà chỉ bằng tay không.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *