vu-dieu-duong,-nu-ho-sinh-kham-suc-khoe-cho-hoc-sinh,-so-y-te-tp.hcm-noi-gi?

Vụ điều dưỡng, nữ hộ sinh khám sức khoẻ cho học sinh, Sở Y tế TP.HCM nói gì?

Vụ điều dưỡng, nữ hộ sinh khám sức khoẻ cho học sinh, Sở Y tế TP.HCM nói gì? - Ảnh 1.

Trung tâm y tế quận 6. Ảnh: SYT

Sở Y tế yêu cầu Trung tâm y tế quận 6 tạm ngưng khám sức khỏe học sinh

Ngày 28/11, Sở Y tế TP.HCM cho biết vừa yêu cầu Trung tâm y tế quận 6 tạm ngưng khám sức khỏe học sinh trên địa bàn do không đúng quy định.

Sở Y tế TP.HCM cũng đề nghị UBND quận 6 chỉ đạo Trung tâm y tế quận kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và chỉ đạo Phòng Y tế quận 6 rà soát, quy định phân công nhân viên y tế tham gia khám sức khỏe học sinh trên địa bàn.

Qua phản ánh về việc nhiều y sĩ y học cổ truyền, y học dự phòng, cử nhân y tế công cộng, điều dưỡng, nữ hộ sinh của Trung tâm y tế quận 6 được bố trí khám sức khỏe cho học sinh thay cho bác sĩ đa khoa hoặc chuyên khoa có chứng chỉ hành nghề, lãnh đạo Sở Y tế đã cử tổ công tác đến địa bàn để làm rõ.

Theo báo cáo của Phòng Y tế quận 6, Trung tâm y tế quận 6 đã được Sở Y tế công bố là cơ sở đủ điều kiện khám sức khỏe trong nhiều năm qua, đa số các trường học trên địa bàn đều muốn ký hợp đồng với Trung tâm y tế quận 6 trong việc kiểm tra sức khỏe đầu năm học cho học sinh. 

Theo đó, Trung tâm y tế quận 6 đã thành lập đoàn khám sức khỏe học sinh bao gồm các y, bác sĩ của Trung tâm và các trạm y tế trực thuộc theo quy định của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, theo Giám đốc Trung tâm y tế quận 6, với số lượng hợn 50.000 học sinh cùng áp lực phải đảm bảo tiến độ kiểm tra sức khỏe học sinh hoàn tất trước học kỳ 1, đồng thời vẫn phải đảm bảo duy trì các hoạt động khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn phụ trách nên trung tâm không đảm bảo đủ nhân sự để khám, kiểm tra sức khỏe ở một số chuyên khoa. Trung tâm đã tập huấn và bố trí các nhân viên y tế khác của trung tâm tham gia hoạt động khám sức khỏe học sinh, mặc dù biết rằng những nhân viên y tế này chưa có chứng chỉ hành nghề.

Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho biết: “Điều rõ ràng là không thể chấp nhận được lập luận vì thiếu bác sĩ nên buộc Trung tâm phải bố trí nhân viên y tế chưa có chứng chỉ hành nghề tham gia khám sức khỏe, càng đáng trách hơn khi Trung tâm biết việc làm này là không đúng nhưng không xin ý kiến cấp quản lý trực tiếp”.

Qua tìm hiểu lại việc phân công nhân viên y tế tham gia khám sức khỏe tại Trường tiểu học Bình Tiên của Trung tâm y tế quận 6 vào ngày 13/11 cho học sinh của 5 lớp khối 5, việc khám mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt đều do các y sĩ y học dự phòng và y học cổ truyền chưa có chứng chỉ hành nghề thực hiện.

Theo Sở Y tế, thông tin Trung tâm y tế quận 6 cử điều dưỡng, nữ hộ sinh đi khám sức khỏe cho học sinh là chưa chính xác mà chỉ cử các y sĩ chưa có chứng chỉ hành nghề.

Qua sự việc này, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm y tế quận 6 cho tạm ngưng khám sức khỏe học sinh, nghiêm túc rà soát, khắc phục và chấn chỉnh, đảm bảo tuân thủ nghiêm các điều kiện khám sức khỏe đúng theo quy định, đồng thời chỉ đạo Trung tâm y tế kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, không để sự việc tái diễn.

Theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Thông tư liên tịch số 13/2016 quy định về công tác y tế trường học, các cơ sở giáo dục có trách nhiệm xây dựng kế hoạch khám sức khỏe định kỳ cho học sinh ít nhất mỗi năm 1 lần vào đầu học kỳ và lựa chọn cơ sở y tế để ký hợp đồng thực hiện. Cơ sở kiểm tra sức khỏe học sinh phải có đủ các chuyên khoa theo nội dung khám sức khỏe định kỳ cho học sinh được quy định tại Phụ lục 1 của Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT (nhi hoặc nội khoa; mắt; tai mũi họng; răng hàm mặt; cơ xương khớp).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *