tam-huyet-cua-nguoi-bo-doi-phuc-vien-tro-thanh-dau-bep-voi-mon-mi-quang-nieu-doc-dao

Tâm huyết của người bộ đội phục viên trở thành đầu bếp với món mì Quảng Niêu độc đáo

Ẩm thực Quảng Nam: Độc đáo tổng hòa của các làng nghề trong một món ăn

Nhắc đến Mì Quảng, có lẽ thực khách đã quá đỗi thân quen với những tô mì gà sợi mì trắng dai, nước dùng đậm vị, hay nức tiếng với Mì Quảng Phú Chiêm đến những tô mì 5 ngàn được nhiều người biết đến. Nhưng gần đây có một Mì Quảng được yêu thích không kém đấy là Mì Quảng Niêu với hương vị cũng như sự kết hợp độc đáo và cách bài trí rất riêng đã thu hút thực khách gần xa.

Đến với địa danh Rừng Dừa Bảy Mẫu bên cạnh việc thưởng ngoạn non nước, được du ngoạn trên những chiếc thuyền thúng, được trải nghiệm nét văn hóa đặc trưng của người dân nơi đây. Thì một điều đặc biệt không kém đấy là thưởng thức ẩm thực. Hội An vốn nức tiếng với các sản vật được du khách gần xa biết đến, nhưng có lẽ Mì Quảng Niêu còn khá mới mẻ.

Được biết Mì Quảng Niêu được nghệ nhân Mì Quảng Lê Minh Cảnh ấp ủ tạo nên. Và đã tạo nên ấn tượng ẩm thực mạnh mẽ cho thực khách gần xa.

Tâm huyết của người bộ đội phục viên trở thành đầu bếp với món mì Quảng Niêu độc đáo - Ảnh 1.

Tô Mì Quảng với nhưn (nước dùng) tôm thịt sóng sánh, đậm vị được nấu bởi những con tôm đất được rim kĩ, mẩy thịt quyện với từng lát thịt heo, dăm quả trứng cút thật tròn vị đậm đà. Mà nói như nhà thơ Vạn Lộc: Cũng tôm, cũng thịt kho rim/Con cua đồng bãi ngọt niềm hương quê, (Gánh hồn làng đi).

Cái đậm đà của nhưn quyện với những sợi mì trắng dai được làm từ gạo trồng trên những cánh đồng ven triền bãi sông Thu Bồn. Mì Quảng không thể thiếu rau sống, hằng ngày từ mỗi sáng tinh sương rau được lấy từ những ruộng rau từ làng Trà Quế ắp hương, rau sống đủ loại mơn mởn càng khiến tô mì trở nên hấp dẫn.

Chia sẻ về món mì Quảng Niêu, anh Lê Minh Cảnh, chủ quán mì Quảng Niêu: “Điều độc đáo ở Mì Quảng Niêu không chỉ đơn thuần chỉ là Mì Quảng, đấy còn là sự kết hợp độc đáo giữa Mì Quảng và tinh hoa xứ Quảng. Mì Quảng được đựng trong những niêu đất được làm bởi làng gốm Thanh Hà nức tiếng tinh xảo, những đôi đũa gỗ từ làng mộc Kim Bồng.

Rau sống ăn gém với mì là hái từ làng rau Trà Quế, sợn mì được làm từ sợi mì Phú Chiêm, tôm được đánh bắt từ khu rừng dừa Bảy mẫu. Trên mỗi phần Mì Quảng Niêu còn có những chiếc bánh ít lá gai của xứ đảo Cù Lao Chàm kèm theo và sau khi thưởng thức những tinh túy của mì, của bánh thực khách còn được uống một ly nước lá Cù Lao Chàm để những dư vị như đọng lại quyến luyến nơi đầu lưỡi cho cảm giác thòm thèm vẫn còn mãi không thôi”.

Ẩm thực Quảng Nam: Mong muốn gìn giữ, bảo tồn được những giá trị tinh hoa của ông cha để lại

Đối với những thực khách đã từng được thưởng thức món mì quảng độc đáo này thì với họ có những ấn tượng rất đậm nét. Như chị Thu Hương, một du khách đến từ thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: Bản thân là khách du lịch, mong muốn được trải nghiệm những đặc sản địa phương. Vì thế sau khi thưởng thức tô Mì Quảng Niêu, bản thân đã thưởng thức đến khi hết sạch cả mì, nhưn, rau sống và cả nước dùng. Bởi vì dẫu là khẩu vị của vùng miền khác nhau. Nhưng món Mì Quảng Niêu vô cùng lôi cuốn. Để rồi khi hết sạch một niêu mì vẫn còn thòm thèm muốn ăn nữa không thôi”.

Hay anh Tấn Phát đến từ thành phố Tam Kỳ – Quảng Nam cũng bộc bạch: “Dẫu là dân Quảng chính gốc, đã ăn không biết bao nhiêu tô mì nhưng khi ăn Mì Quảng Niêu lại có cảm nhận khác biệt rõ nét, hương vị đậm đà, cách bày trí độc đáo đã khiến món ăn vốn rất đỗi quen thuộc trở nên thú vị và làm cho thực khách cảm thấy mới lạ và muốn thưởng thức ngay.”

Tâm huyết của người bộ đội phục viên trở thành đầu bếp với món mì Quảng Niêu độc đáo - Ảnh 2.

Ẩm thực Quảng Nam. Anh Lê Minh Cảnh cho hay, anh luôn tự hào về giá trị văn hóa quê hương, và mong món mì Quảng Niêu được giới thiệu nhiều tới du khách gần xa. Ảnh: H.H

Theo anh Lê Minh Cảnh, cơ duyên tạo nên sản phẩm ẩm thực độc đáo này: “Tôi xuất thân từ quân đội, 14 năm làm hậu cần. Năm 2021 tôi về phục viên. Đến với ẩm thực, mì Quảng là cái duyên của tôi. Trước khi phục viên, tôi không có ý định làm đầu bếp hay nghĩ mình sẽ làm về ẩm thực. Thế nhưng kể từ khi tôi làm du lịch, nghiên cứu về các làng nghề thì không biết từ lúc nào tôi đã thích ẩm thực. Chính vì vậy mà tôi trăn trở nghĩ làm sao để tạo nên một món ăn độc đáo nhưng lại tổng hợp được nhiều làng nghề truyền thống của Quảng Nam. Mì Quảng Niêu được ra đời, giới thiệu tới người dân, tới du khách gần xa, tôi rất vui”

Anh Lê Minh Cảnh cho hay, anh luôn tự hào về giá trị văn hóa quê hương. Mong muốn cùng với người dân tại các làng nghề và các thực khách gìn giữ, bảo tồn được những giá trị tinh hoa mà ông cha đã để lại.

Mì Quảng Niêu thân thương, gần gũi khi giữ được những hương vị đặc trưng riêng của Mì Quảng và cũng nâng tầm vị giác của thực khách khi quyện hòa với những tinh túy ẩm thực Quảng Nam. Chỉ cần thưởng thức một tô Mì Quảng Niêu là đã thấm đẫm được những đặc trưng rất riêng của xứ Quảng đậm tình. Một lần về với Quảng Nam, ghé chân về Hội An bên những cảnh sắc nao lòng đừng quê dùng thử một tô Mì Quảng niêu để thưởng trọn cái hương vị rất riêng xứ Quảng…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *